ĂN THỊT TỪ KHÓA LÀ GÌ?

“Ăn thịt từ khóa” xả ra khi có từ 2 URL hoặc nhiều URL trên cùng 1 trang web của bạn đang cạnh tranh xếp hạng với chính nó cho cùng 1 từ khóa.
Điều này sẽ làm cho Google trở nên bối rối trong việc tìm ra 1 URL tốt nhất trên trang web của bạn để xếp hạng (thường các URL có thẩm quyền cao hơn sẽ được xếp hạng), vì vậy Google thường sẽ xếp hạng cho cả 2 URL. Điều này có nghĩa là các URL trên trang web của bạn sẽ kìm chân nhau và sẽ khó có cơ hội thăng thứ hạng cao hơn trước đối thủ.

HƯỚNG DẪN CÁCH KIỂM TRA WEBSITE CÓ BỊ ĂN THỊT TỪ KHÓA HAY KHÔNG?

1. Sử dụng Semrush.com

Bạn có thể mua gói dùng thử Semrush (Từ gói Guru trở lên), và bạn phải nhập thông tin thẻ Visa, sau khi hết thời gian dùng thử số tiền sẽ bị trừ vào thẻ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn dùng thử với số tiền nhỏ thì nên dùng thẻ visa có số dư không đủ thì sau khi hết thời gian dùng thử bạn sẽ không bị trừ tiền.
Cách khác là bạn cũng có thể mua chung Semrush để dùng. Có một số bên đang bán tài khoản dùng chung, bạn có thể tìm trên Google hoặc hỏi trên Group Facebook.

2.  Các bước thực hiện

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Semrush sau đó click vào mục “Position Tracking” bên cột trái. 
 • Bước 2: Click vào mục “New Position Tracking” phía trên bên phải giao diện .
Đăng nhập vào tài khoản Semrush
Đăng nhập vào tài khoản Semrush
 • Bước 3: Thêm domain và tên dự án

Thêm domain và tên dự án
Thêm domain và tên dự án
 • Bước 4: Chọn Local quốc gia Việt Nam và công cụ tìm kiếm là Google sau đó chọn vào nút “KEYWORDS” để tới bước tiếp theo. (Ảnh 3)
Chọn Local quốc gia Việt Nam
Chọn Local quốc gia Việt Nam
 • Bước 5: Thêm list từ khóa vào hộp “Sandbox” sau đó bấm vào nút “Thêm dự án”. Cuối cùng chọn vào nút “Bắt đầu theo dõi”.
Thêm list từ khóa vào hộp “Sandbox”
Thêm list từ khóa vào hộp “Sandbox”
 • Bước 6: Chờ phần mềm chạy để thu thập dữ liệu từ khóa.
 • Bước 7: Sau khi chạy xong click vào nút “Sự xung đột” và xem kết quả. Trong phần kết quả sẽ cho chúng ta thấy được Tab Pages xung đột và Tab “Keywords” xung đột. Nếu bạn chọn mục “Keywords” thì bạn sẽ thấy được list các từ khóa đang bị ăn thịt.
Sau khi chạy xong click vào nút “Sự xung đột” và xem kết quả
Sau khi chạy xong click vào nút “Sự xung đột” và xem kết quả

 • Bước 8: Để xem được từ khóa đang xếp hạng với những URL nào thì bạn click vào dấu “+1”, sau khi click vào bạn sẽ thấy được vị trí của từ khóa đang xếp hạng trên từng URL.
Để xem được từ khóa đang xếp hạng với những URL nào thì bạn click vào dấu “+1”
Để xem được từ khóa đang xếp hạng với những URL nào thì bạn click vào dấu “+1”

3. Cách khắc phục

 • Nếu thấy 2 trang cùng truyền tải một giá trị nội dung giống nhau và đều đang cạnh tranh cho cùng 1 từ khóa thì lúc này bạn có thể nghĩ tới cách hợp nhất 2 trang thành 1. Dùng lệnh Redirect 301. Lưu ý, trước khi gộp thì bạn cần kiểm tra xem URL nào đang được nhận nhiều backlink hơn (kiểm tra bằng Ahrefs) và kiểm tra trong Google Search Console xem URL nào đang được nhận nhiều click tìm kiếm từ người dùng. Nếu URL nào nhiều Backlink và nhiều lượt click hơn tới từ khóa đó thì dữ lại làm URL chính.
 • Nếu 2 trang đang cạnh tranh cho cùng 1 từ khóa nhưng giá trị nội dung khác nhau, lúc này bạn nên xác định đâu là page chính cần làm SEO và check xem thứ hạng của từ khóa so với trang phụ cao hơn hay thấp hơn.
  • Nếu trang chính có thứ hạng cao hơn thì nên tối ưu onpage trang chính bằng cách đặt lại tiêu đề và mô tả hấp dẫn hơn để tăng tỷ lệ click từ người dùng. Mặt khác trên trang phụ bạn cũng tối ưu lại nội dung với từ khóa phụ và đặt thêm link nội bộ với anchor text là từ khóa chính xác về lại page chính.
  • Trường hợp page phụ đang có thứ hạng tốt hơn page chính và nhận được click nhiều hơn từ người dùng thông qua từ khóa chính cần SEO, lúc này bạn có thể suy nghĩ xem liệu có nên đưa trang phụ thành trang chính hay không, bạn có thể tối ưu lại nội dung trên trang phụ để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu các yếu tố về SEO khác để đưa nó thành trang chính, còn trang chính nếu yếu quá bạn nên redirect về trang phụ.
 • Trường hợp nếu từ khóa cần SEO đang bị ăn thịt bởi 2 trang khác nhau nhưng cả 2 trang đó đều không phải trang đích mà bạn nhắm tới để SEO cho từ khóa này. Lúc này khắc phụ bằng cách tối ưu lại trang đích cần SEO vì có thể nội dung trên trang đó không được tốt và Google đang đánh giá thấp. Sau khi tối ưu lại thì nên đặt thêm link nội bộ với từ khóa chính xác trên 2 trang đang “ăn thịt” từ khóa rồi trỏ về trang chính cần SEO. Để chắc ăn thì bạn nên có thêm Backlink trỏ về URL của trang chính. Một trong những backlink chất lượng nhất hiện nay đó chính là mua các bài guest post trên các báo lớn. Nếu bạn không có kinh phí thì nên mua backlink PBN hoặc đi link từ diễn đàn có cùng nội dung ngành nghề về trang đích cần SEO. Lưu ý với PBN và diễn đàn thì nên đi anchor text dạng tự nhiên hoặc dùng từ khóa dài, link dofollow hoặc nofollow đều được nhưng phải các các site có chỉ số mạnh (Check Ahrefs).
Trên đây là một vài kinh nghiệm làm SEO mình xin chia sẻ tới các bạn. Nếu có đóng góp gì các bạn vui lòng comment trong bài viết này. Cảm ơn mọi người đã đọc.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *