Bạn là một SEOer mới bước chân vào ngành? Bạn cần cập nhật kiến thức về Anchor text để sử dụng trong công việc? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chính xác Anchor text là gì cũng như cách sử dụng Anchor text trong SEO hiệu quả nhé!

  1. Khái niệm Anchor text là gì?

Khái niệm Anchor text là gì?
Khái niệm Anchor text là gì?

Có rất nhiều nguồn thông tin để có thể tìm hiểu và trả lời chính xác câu hỏi Anchor text là gì?

Nhưng dễ hiểu nhất thì Anchor text là một đoạn văn bản sử dụng để gắn đường link URL. Khi bạn nhấp chuột vào đây thì sẽ chuyển hướng đến một trang website mới hoặc một đường link mới. 

Anchor text còn được biết đến với cái tên văn bản neo, hàm ý văn bản để “neo” đường link URL dẫn tới trang đích khác. Ngoài ra còn một số cái tên khác như linklabel, link text, hoặc link title cũng là nói đến Anchor text.

Dấu hiệu để nhận biết Anchor text phổ biến chính là nhờ gạch chân hoặc màu xanh ở dòng chữ. Khi nhấp vào dòng chữ này sẽ được “dịch chuyển tức thời” tới một trang web hoặc một URL khác.

  1. Phân loại Anchor text phổ biến hiện nay

Phân loại Anchor text phổ biến hiện nay
Phân loại Anchor text phổ biến hiện nay

Trên thị trường SEO thì có khá nhiều cách phân loại Anchor text khác nhau. Việc phân loại này sẽ giúp bạn hiểu hơn về dạng Anchor text để sử dụng được hiệu quả và chính xác hơn.

Dưới đây là 6 dạng Anchor text phổ biến thường gặp và được ứng dụng khá nhiều. 

– Tên thương hiệu Branded Anchor Text

Branded Anchor Text là dạng an toàn và thường được sử dụng nhiều nhất. Hãy bắt đầu từ những liên kết đầu tiên dẫn đến trang đích của bạn bằng Anchor text là chính tên thương hiệu của bạn.

Branded Anchor Text sẽ an toàn nữa khi tên miền của bạn cũng chính là tên thương hiệu. Việc này sẽ giúp bạn không bị thao túng và đạt độ an toàn tối đa cho website cũng như link URL của bạn.

– Đường dẫn URL Naked link anchors

Đường dẫn URL Naked link anchors
Đường dẫn URL Naked link anchors

Đường dẫn URL Naked link anchors còn được biết đến với cái tên “link trần”. Có nghĩa là bạn sử dụng chính đường dẫn URL làm Anchor text (văn bản neo). 

Thao tác cho việc tạo dạng link trần này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ việc copy ngay đường dẫn URL và đặt nó làm liên kết là xong.

– Từ kêu gọi hành động CTA (Call To Action)

+ Anchors text là từ kêu gọi hành động sẽ được gọi là Generic Anchors. Thông thường các từ kêu gọi hành động này sẽ đem lại hiệu quả đặc biệt tới người dùng. Nhờ đó mà lượng tương tác của người dùng với link cũng gia tăng.

+ Mỗi khi có người dùng nhấp chuột vào đường link liên kết của bạn thì đồng nghĩa với việc sẽ giúp tăng traffic. Đồng thời cho thấy nội dung bạn đang đề cập đã hấp dẫn với họ và khiến họ phát sinh nhu cầu tìm hiểu.

+ Một số từ mang tính kêu gọi hành động thường được sử dụng sẽ là: Tìm hiểu ngay, Xem thêm, Tại đây, Tham khảo…

– Không dùng văn bản (No Anchors Text)

No anchor text có nghĩa là gắn link URL hoặc link trang web của bạn nhưng lại không dùng văn bản bằng chữ. Thay vào đó có thể sử dụng một số loại công cụ khác như là hình ảnh, video…

Trên thực tế thì rất nhiều trang web lớn và các chuyên gia SEO đang sử dụng dạng No Anchors Text này. Nó sẽ mới lạ và dễ khiến người dùng tò mò và nảy sinh như cầu nhấp chuột để tìm hiểu hơn so với hình thức văn bản neo bình thường dễ gặp.

– Hình ảnh Image anchors

Có nhiều người nhận định rằng hình ảnh chỉ giúp mang về traffic cho website chứ không ảnh hưởng gì đến từ khóa. Nhưng đây lại là một nhận định không hề chính xác. Bạn hoàn toàn có thể tối ưu hình ảnh và sử dụng nó ở một dạng Anchors Text để gắn link URL và kéo khách hàng vào trang web.

Việc sử dụng Images Anchors này thậm chí còn nhận được sự tối ưu tương tác lớn từ người dùng bởi giao diện mới mẻ và sinh động hơn so với các dòng chữ, dòng ký tự thông thường. Tuy nhiên để sử dụng Images Anchors thì hình ảnh cần được tối ưu SEO và cần lưu ý tới một số điểm để tối ưu hình ảnh tốt nhất.

+ Images có chứa tên title hoặc tên ảnh chứa từ khóa để người dùng dễ dàng tìm kiếm thấy.

+ Images có thẻ alt và thẻ alt có chứa từ khóa. Với từ alt là một dạng văn bản trong SEO thay thế cho hình ảnh.

Khi sử dụng Images Anchors không chỉ kéo traffic cho trang web mà còn giúp người dùng gia tăng hứng thú và dễ dàng click vào đường link để tới trang web chính mà bạn mong muốn.

– Từ khóa (Keyword) và Thương hiệu(Brand)

Sự kết hợp giữa Keyword Anchors và Brand chính là một sự kết hợp hoàn hảo và đặc biệt hữu hiệu từ nhiều phương diện khác nhau. Sự kết hợp này còn được tận dụng để chuyển hóa quá trình ranking những từ khóa có chỉ số cạnh tranh cao trên google.

Khi sử dụng từ khóa kết hợp tên thương hiệu sẽ góp phần thúc đẩy truyền thông một cách nhanh chóng và thuận lợi. Nhờ đó người dùng sẽ dễ dàng nhận diện thương hiệu của bạn và định vị được thương hiệu. Khi đã được người dùng công nhận thì khi vô tình bắt gặp hoặc có nhu cầu đều sẽ tìm kiếm, click vào trang web.

  1. Cách sử dụng Anchor text hiệu quả trong SEO

Cach su dung Anchor text hieu qua trong SEO
Cach su dung Anchor text hieu qua trong SEO

Việc sử dụng Anchor text trong SEO là một trong rất nhiều kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn. Vì vậy tìm kiếm những cách sử dụng Anchors text hiệu quả sẽ đem đến những hữu ích tuyệt vời cho kết quả SEO của bạn.

– Cách tạo Anchors text trong SEO

Cách tạo Anchors text trong SEO
Cách tạo Anchors text trong SEO

Cách tạo Anchors text trong SEO

Để tạo Anchors text bạn chỉ cần làm các thao tác đơn giản:

+ Ghi nhớ một mã HTML 

+ Nếu đang sử dụng WordPress thì bôi đen đoạn text. Sau đó click vào nút Link trên thanh công cụ.

– Lưu ý về mật độ Anchors text

Đối với tùy vào loại link title mà mật độ Anchors text có sự khác nhau. Mật độ của Anchors text sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính an toàn và quy định của Google Penguin.

+ Với Branded Anchors Text và Naked link anchors

Mật độ hợp lý là khoảng 70%. Nghe có vẻ chiếm khá nhiều nhưng đây là việc cơ bản website tự nhiên sẽ làm để đảm bảo những mong muốn mà Google mong muốn đem đến cho khách hàng. Bao gồm mong muốn uy tín từ thương hiệu, có chất lượng cao, cung cấp được những thông tin hữu ích để khách hàng tham khảo. Vì vậy mật độ Anchors text chiếm 70% sẽ tránh được việc link spam, giúp khách hàng tin tưởng và tín nhiệm.

+ Với Images Anchors Text, Anchors Text CTA và No Anchors Text

Mật độ hợp lý là khoảng 10%, đảm bảo được tính đa dạng nhưng vẫn an toàn của trang website.

Có lưu ý nho nhỏ là với Anchors Text kêu gọi hành động nên thay đổi câu từ đa dạng và liên tục, tránh sử dụng lặp đi lặp lại những cụm từ khô khan và xuất hiện quá nhiều khiến người dùng nhàm chán.

Ngoài ra thì còn một số con số mật độ khác như 1 – 3% (Anchor text trong lĩnh vực + Anchor text dài), 5 – 8% (Anchor text chính xác)… Tuy nhiên không thực sự phổ biến nên bạn có thể tham khảo thêm ở những bài viết khác chuyên biệt hơn về vấn đề này.

– Có chiến lược sử dụng Anchors text trong SEO hợp lý

Có chiến lược sử dụng Anchors text trong SEO hợp lý
Có chiến lược sử dụng Anchors text trong SEO hợp lý

Để sử dụng Anchors text trong SEO hiệu quả thì cần có những chiến lược đúng đắn, hợp lý. Hiện nay đang có 5 loại link chủ yếu SEO Mũ cối đã sử dụng.

+ Backlink mạng xã hội

+ Backlink forum

+ Blog Comment

+ Backlink từ web 2.0

+ Private Blog Network PBN

Với 4 backlink đầu SEO Mũ cối đều dùng Anchor text là thương hiệu/url và link title chung để tăng mật độ link title này lên. Còn riêng với PBN là một chiến lược tạo dựng backlink siêu chất lượng. Nó ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ tới thứ hạng của từ khóa trong hệ thống tìm kiếm của google. 

Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về Anchors text. Chắc hẳn qua bài viết này các bạn SEO, nhất là các bạn mới vào ngành đã có thể hiểu rõ Anchors text là gì và nắm được tổng quan những điều cần biết về Anchors text trong SEO. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật những kiến thức lý thú, bổ ích nhé. Cảm ơn vì đã đọc bài viết!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *