Xây dựng Backlink là một quy trình không thể thiếu nếu bạn muốn website phát triển bền vững. Vậy backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả như thế nào?

Bạn muốn kinh doanh online thành công thì nên sử dụng các kênh marketing online. Trong số các kênh marketing hiện nay, SEO website là phương pháp hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, Backlink vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong các công cụ tìm kiếm.

Backlink hoạt động như nào?

Thuật ngữ Backlink là chỉ những liên kết được trả về từ các trang web, blog, diễn đàn và mạng xã hội đến website của mình. Dễ hiểu hơn, backlink là việc tối ưu hóa SEO website bằng cách đặt liên kết trang web của bạn tại website khác để đạt thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Một website với càng nhiều backlink chất lượng thì cơ hội lên Top của từ khóa càng cao. 

Backlink là gì? Đây là quy trình đặt liên kết website của bạn từ các website khác để tối ưu hóa SEO
Backlink là gì? Đây là quy trình đặt liên kết website của bạn từ các website khác để tối ưu hóa SEO

Vậy cách hoạt động của backlink là gì? Khi một người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google. Hệ thống của công cụ này sẽ “thả ra” hàng ngàn “bot” như máy dò tìm nhằm quét toàn bộ những trang web chứa từ khóa cần tìm. Từ đó đưa ra những kết quả tốt nhất. Và để tìm được website chất lượng, có nội dung liên quan đến điều người dùng tìm kiếm, các con “bot” sẽ được cài đặt chế độ dò tìm tối ưu. 

Thế nên, nếu như website của bạn được nhiều backlink chất lượng ở các trang web hoặc khu vực uy tín và được nhắc đến nhiều thì bot” sẽ tự động hiểu đây là trang web uy tín, được nhiều người dùng tin tưởng và sẽ tiến hành đề xuất website. 

Ngược lại, nếu bạn không biết cách xây dựng backlink hiệu quả, các con “bot” cũng đánh giá được là bạn đang spam link cho trang web của bạn. Khi đó, website có thể bị loại ra khỏi danh sách đề xuất và làm giảm thứ hạng từ khóa của website trên các công cụ tìm kiếm. 

Tại sao Backlink lại quan trọng?

Sau khi đã hiểu rõ được khái niệm backlink là gì thì bạn cũng đã phần nào đoán được tầm quan trong của backlink trong SEO. Backlink đem đến ưu điểm tích cực cho website:

Tăng thứ hạng SEO web lên top Google

Backlink đóng vai trò rất quan trọng trong việc SEO chuyên nghiệp. Một backlink được xem như là phiếu bầu cho website đạt thêm độ tin tưởng và được Google đánh giá cao hơn. Việc backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay không sẽ phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm đang sử dụng. 

Các công cụ tìm kiếm như Google ngày càng đưa ra nhiều thuật toán phức tạp để đánh giá chất lượng backlink chính xác
Các công cụ tìm kiếm như Google ngày càng đưa ra nhiều thuật toán phức tạp để đánh giá chất lượng backlink chính xác

Backlink điều hướng người dùng truy cập vào website theo một mục đích nhất định nào đó. Nhờ vậy, cải thiện vị trí của trang web trên bảng xếp hạng tìm kiếm hiệu quả hơn. 

Đảm bảo tất cả các mục trong website được index nhanh hơn

Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng của website, backlink cũng giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin từ trang web của bạn. Cụ thể, các liên kết này sẽ thu hút con “bot” tìm kiếm của Google đến website. Nếu backlink được cài đặt một cách tự nhiên và hiệu quả ở nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ ngay lập tức giới thiệu website đến người dùng. 

Nhờ vậy, sẽ tăng cường tần suất được tìm thấy cho website và lập chỉ mục nhanh hơn. Ưu điểm này đặc biệt hữu ích với những website mới. Không đơn giản chỉ gia tăng số trang được tìm kiếm mà còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được tìm thấy trên mỗi trang. 

Tạo lượng truy cập gián tiếp hiệu quả qua backlink

Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết lợi ích của backlink là gì và tại sao lại quan trọng? Vậy thì backlink giúp “lôi kéo” nhiều độc giả truy cập trực tiếp vào website của bạn mà không cần thông qua công cụ tìm kiếm. 

Lượng truy cập này thường được gọi là Referral traffic. Traffic trả về từ những liên kết này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và ít bị thoát. Nhờ vậy giúp tăng hệ số thu nhập đầu tư ROI của website.

Backlink loại nào có giá trị?

Hiện nay, có rất nhiều loại backlink. Tuy nhiên không phải backlink nào cũng có giá trị đối với SEO website. Nếu bạn muốn xếp thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm thì cần phải xây dựng backlink chất lượng. Chỉ cần một backlink có chất lượng có thể mạnh hơn 1000 backlink với chất lượng thấp. Dưới đây là một số loại backlink có giá trị nhất. 

Backlink đến từ các website có thẩm quyền

Bạn muốn nhận backlink từ các tờ báo uy tín (trang web của trường đại học Harvard, của chính phủ, của cơ quan báo chí chính thống) hay blog cá nhân? Chắc hẳn ai cũng muốn nhận backlink từ những website có thẩm quyền. Khái niệm này còn được gọi là “Cơ quan quản lý miền”. Về cơ bản, một website có càng nhiều quyền hạn thì càng dễ dàng chuyển đến trang web của bạn thông qua liên kết. 

Đặt backlink tại những website có thẩm quyền giúp cải thiện thứ hạng tổ chức của trang web nhanh hơn
Đặt backlink tại những website có thẩm quyền giúp cải thiện thứ hạng tổ chức của trang web nhanh hơn

Bởi vì khi liên kết đến từ một website có thẩm quyền, Google sẽ xác định là một backlink chất lượng cao. Lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm không phải trả tiền đến trang web sẽ tăng lên đáng kể. 

Từ khóa có trong văn bản neo

Anchor text chính là phần văn bản hiển thị của một liên kết. Nói chung, để xây dựng backlink cho một website, bạn sẽ thường muốn liên kết của mình có văn bản liên kết bao gồm cả từ khóa mục tiêu. Trên thực tế, các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa anchor text có nhiều từ khóa và thứ hạng cao hơn cho từ khóa đó. 

Tuy nhiên, lưu ý khi sử dụng backlink có từ khóa trong văn bản neo chính là không nên lạm dụng quá nhiều anchor text. Bởi Google đã xây dựng bộ lọc thuật toán “Google Penguin” giúp lọc ra những website xây dựng liên kết mỹ đen. Và thuật toán này đặc biệt tập trung vào những trang web xây dựng liên kết ngược với văn bản neo khớp một cách chính xác.

Backlink đến từ website cùng ngành nghề

Khi một website liên kết đến một website khác, các công cụ tìm kiếm sẽ muốn thấy rằng hai trang web này có liên quan với nhau. Chẳng hạn như bạn vừa xuất bản một bài báo chủ đề chạy marathon. Khi đó, Google sẽ chú ý nhiều hơn đến liên kết từ các trang web về marathon, chạy bộ,… so với những trang web về tiếp thị kỹ thuật số, bán hàng online,…

Backlink dofollow

Dofollow cũng là backlink phổ biến và có giá trị đối với các trang web. Khi bạn đặt liên kết dofollow lên website của mình, bạn đang thông báo với công cụ tìm kiếm rằng liên kết đó không phải trả tiền. Tức là trang web mục tiêu không mua liên kết để thu hút người đọc. Điều này cũng có nghĩa là bạn đang chứng minh độ chính xác của nội dung website được liên kết. 

Mã code backlink dofollow rất có giá trị đối với SEO website ” <a href=”https://seomucoi.com/dich-vu-backlinks/”>Mua Backlink</a>

Dofollow chỉ đơn giản nói với các công cụ tìm kiếm là nội dung của backlink rất quan trọng và cần được chú ý. Nhờ vậy, dofollow là loại backlink tuyệt vời cho SEO. Sự khác biệt giữa dofollow và nofollow chỉ đơn giản là mã code. Trong mã code sẽ có một tag cụ thể giúp xác định cách Google và những công cụ tìm kiếm khác xác định backlink là gì và tốt hay xấu. 

Backlink đến từ domain mới

Giả sử bạn nhận được liên kết từ website A và trang web A liên kết ngược lại với bạn. Và lại tiếp tục liên kết như vậy? Vậy các liên kết thứ 2, 3, 4 và … có mạnh như liên kết đầu tiên hay không? Câu trả lời là không. Các liên kết từ cùng một website sẽ cho lợi nhuận giảm dần. Hay nói cách khác, tốt nhất là nhận được 10 liên kết từ 10 trang web khác nhau hơn là nhận 100 liên kết từ cùng một website. 

Cách xây dựng backlink hiệu quả

Có rất nhiều cách để đặt backlink về trang web của bạn. Tuy nhiên, làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng luôn là câu hỏi khó. Dưới đây là những giải pháp mang lại giá trị cao nhất cho backlink. 

Viết bài với nội dung chất lượng

Nếu bạn muốn trang web khác liên kết với bạn, bạn cần đưa một lý do thuyết phục. Và không có lý do nào tốt hơn một bài viết có nội dung chất lượng. Nếu bài viết của bạn hữu ích và thú vị, chắc hẳn sẽ có rất nhiều website sẵn sàng liên kết với bài viết đó. Để xây dựng được một bài viết chất lượng, nên:

 • Làm cho nội dung bài viết dễ đọc: Viết bài với những câu ngắn gọn, đơn giản và thêm một số định dạng, tiêu đề cũng như hình ảnh,… sẽ giúp bài dễ đọc hơn. Từ đó thu hút người đọc hơn. 
 • Có nội dung độc đáo: Hiện nay, trên internet xuất hiện quá nhiều nội dung. Thế nên, xây dựng bài viết độc đáo, giải quyết được vấn đề mà mọi người đang tìm kiếm sẽ rất hay ho. Lúc này, bài viết của bạn sẽ nổi bật hơn. 
 • Xây dựng độ uy tín vào bài viết: Hầu hết mọi người đều muốn học hỏi từ những người có thẩm quyền về chủ đề mà họ đang cần. Bạn có thể phỏng vấn hoặc trích dẫn ý kiến từ các chuyên gia vào bài viết để nói rõ vấn đề chính xác.

Tái tạo backlink của các đối thủ 

Nếu bạn đang không biết cách xây dựng hiệu quả backlink là gì thì có thể học hỏi từ các đối thủ. Trang web của bạn có thể mới nhưng với đối thủ thì không. Bạn có thể tìm hiểu làm thế nào mà các website khác nhận được rất nhiều backlink và cách xây dựng liên kết là gì? Nghiên cứu kỹ các điều đó và thực hiện theo để xây dựng lợi thế cho riêng mình. 

Một trong những cách xây dựng backlink hiệu quả là tái tạo backlink từ đối thủ
Một trong những cách xây dựng backlink hiệu quả là tái tạo backlink từ đối thủ

Để tái tạo backlink từ đối thủ, bạn phải sử dụng một công cụ trong Ahrefs tên là Link Intersect. Công cụ này sẽ cho biết ai đang liên kết với các đối thủ cạnh tranh nhưng lại không liên kết với bạn. Sau đó bạn hãy phân tích kết quả để biết được lý do tại sao các trang web đó lại liên kết với các đối thủ. 

Đặt backlink tại những trang có độ PR cao

PR là yếu tố được ưu tiên hàng đầu của mỗi SEOer. Backlink được đặt trên các trang web có PR >= 4 sẽ nhận được Google đánh giá cao hơn. Điều này không có nghĩa coi nhẹ những trang có độ PR thấp. Tuy nhiên, nếu mỗi backlink được ví như là một phiếu bầu cho website thì chắc hẳn phiếu bầu có uy tín sẽ đem lại giá trị cao hơn sẽ tốt hơn. 

Lời khuyên khi xây dựng backlink trên các trang có PR cao là nên phủ rộng link từ nhiều diễn đàn có độ PR khác nhau. Và đặc biệt tập trung nhiều vào những diễn đàn có thứ hạng cao 

Đặt backlink trên những trang có lượng traffic cao và có chỉ số DA, PA cao

Các trang web có traffic cao vốn dĩ đã được các công cụ tìm kiếm đánh giá khá cao. Nếu backlink từ website của bạn xuất hiện ở đó, tỷ lệ người xem click vào liên kết và điều hướng đến trang web sẽ cao hơn bình thường. Ngoài ra, nên đặt backlink tại các trang có chỉ số DA, PA lớn hơn 20. Bởi chỉ số này càng cao thì càng chứng tỏ độ uy tín của website càng lớn. 

Sử dụng site có cùng chủ đề

Những chủ đề giống nhau sẽ đem lại lượng tương tác và khả năng liên kết cao hơn hẳn. Vậy nên hãy tập trung tải backlink ở những website có chuyên mục hay từ khóa có nội dung liên quan. Điều này sẽ được google đánh giá cao hơn việc spam backlink dẫn về website của bạn vào các chủ đề không liên quan. Chẳng hạn như nếu bạn đang kinh doanh, thì nên lấy backlink từ những website chuyên về quần áo, thời trang,… 

Đặt link dofollow

Như đã nói về backlink là gì và loại backlink nào có giá trị, dofollow là một trong những backlink hiệu quả cho SEO website. Chính vì thế, nên đặt link dofollow. Liên kết này giúp điều hướng người dùng đến với trang web của bạn. Đây cũng là một cách giúp gia tăng thứ hạng và mức độ uy tín cho website. 

Backlink kém chất lượng hay spam backlink là kẻ thù khi xây dựng SEO
Backlink kém chất lượng hay spam backlink là kẻ thù khi xây dựng SEO

Tuy nhiên, lưu ý là nếu link bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow. Khi đó, Google sẽ xem đây là một yếu tố bất thường. Do đó, nên cân đối số lượng link dofollow và nofollow. 

Đặt backlink ở những vị trí dễ tương tác

Có rất nhiều vị trí mà bạn có thể đặt backlink: ở trang chủ, header, footer,… Để xây dựng backlink hiệu quả, cần tìm vị trí đắc địa để trỏ đến liên kết. Những đường link đặt ở trang chủ luôn đem lại giá trị cao nhất. Bởi tất cả người dùng khi truy cập vào website đều vào trang chủ đầu tiên. Thế nên, những thông tin ở đó luôn được quan tâm nhiều nhất và cũng sẽ khiến website dẫn link được ảnh hưởng ít nhiều.

Mua Backlink chất lượng

Nếu bạn không tự làm Backlink hay không có thời gian làm Backlink thì bạn có thể mua backlink chất lượng thông qua các đơn vị bán Backlink. Ở Seo Mũ Cối chúng tôi cũng đang phát triển dịch vụ Backlink chất lượng cao, bạn cũng có thể và tham khảo.

Cách kiểm tra backlink chất lượng

Thế giới SEO website xuất hiện rất nhiều công cụ chuyên hỗ trợ các SEOer kiểm tra backlink chất lượng. Nhờ vậy giúp ích rất nhiều trong việc phát triển website của bạn. Hãy cùng khám phá một số công cụ check backlink phổ biến và có độ chính xác cao nhất:

Kiểm tra bằng Google Webmaster Tool

Đây là một trong những công cụ check backlink với cách thực hiện khá đơn giản. 

 • Bước 1: Truy cập vào link https://www.google.com/webmasters/tools/external-links và chọn website cần xem nếu bạn đang đăng nhập vào tài khoản Gmail được chia sẻ quyền. Click vào mục “Lưu lượng tìm kiếm” và nhấn “Các liên kết đến trang web của bạn”. 
 • Bước 2: Khi đó danh sách các backlinks dẫn về website sẽ hiện ra. Bạn có thể xem tổng số backlink ở phần “total links”. Để xem cụ thể những website đặt link trỏ đến website của bạn, nhấn vào More.
Kiểm tra backlink bằng công cụ Google Webmaster Tool với bảng kết quả chi tiết
Kiểm tra backlink bằng công cụ Google Webmaster Tool với bảng kết quả chi tiết

Bước 3: Xem chi tiết báo cáo về backlink bằng cách bấm chọn vào website bạn muốn xem. Tại đây bạn có thể biết được:

 • Số lượng liên kết từ trang web đó đến trang web của bạn
 • Số lượng các bài viết trên website của bạn được đặt link tại đó
 • Danh sách cụ thể các bài viết. 

Hoặc bạn cũng có thể tải toàn bộ file đánh giá backlink về máy để xem. Trong mục All domains, bấm chọn “Download more sample links” và chọn loại tệp down về là .CSV. Đây là dạng file tương tự với Excel. Trong file này sẽ hiển thị toàn bộ các link được trỏ tới, thế nhưng nhược điểm là bạn lại không thể biết được các bài viết nào của bạn được đặt link.

Kiểm tra bằng công cụ SEMrush

SEMrush là công cụ SEO phổ biến hàng đầu hiện nay. Tính năng kiểm tra backlink của SEMrush giúp bạn khám phá tất tần tật mọi thứ về backlink trên website mình và cả backlink của đối thủ cạnh tranh. Một số tính năng nổi bật của SEMrush là:

 • Khả năng phân tích các liên kết chuyên sâu
 • Kiểm tra các loại backlink xem có chất lượng không và phát hiện “vị trí địa lý” của những liên kết này. 
 • Phát hiện và thông báo những backlink kém chất lượng. Từ đó đưa ra hướng giải quyết cho doanh nghiệp với các bài viết có chứa các backlink này. 

Để có thể phân tích và kiểm tra backlink là gì và độ uy tín của backlink về website của bạn và của đối thủ bằng SEMrush, bạn có thể:

 • Bước 1: Vào link https://vi.semrush.com/ và đăng ký tài khoản sử dụng miễn phí trong 14 ngày. 
 • Bước 2: Nhập tên miền mà bạn muốn phân tích, có thể kiểm tra tối đa 5 tên miền
 • Bước 3: SEMrush sẽ hiển thị những chỉ số như Authority Score, tổng số backlink đang trả về, tên miền tham chiếu, lượng truy cập mỗi tháng và từ khóa. Đồng thời, SEMrush cũng tóm tắt sơ lược những thành phần khác của website. 
 • Bước 4: Nhấn vào mục “Backlinks” để xem chi tiết

Ahrefs

Chắc hẳn, với các SEOer, Ahrefs không phải là cái tên xa lạ. Đây là công cụ chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ cần có cho SEO. Bao gồm: phân tích backlink và các từ khóa, nghiên cứu nội dung bài viết, phân tích tính cạnh tranh giữa các web, theo dõi xếp hạng, giám sát web,… cùng nhiều tính năng khác. 

Ahrefs - công cụ kiểm tra check link đơn giản, cung cấp mọi dịch vụ cần thiết trong SEO 
Ahrefs – công cụ kiểm tra check link đơn giản, cung cấp mọi dịch vụ cần thiết trong SEO

Cách check backlink qua Ahrefs rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào trang chủ của Ahrefs và gõ URL của trang web chứa backlink của đối thủ mà bạn muốn phân tích. Lúc này sẽ xuất hiện một bản phân tích đầy đủ dữ liệu cho bạn. Với nhiều tính năng tối ưu như vậy, bạn thường phải trả một khoản phí đi kèm khá cao cho Ahrefs. Thế nhưng, “tiền nào của nấy”. 

Majestic SEO

Majestic SEO là công cụ kiểm tra backlink của đối thủ được nhiều chuyên gia về SEO website sử dụng nhất trên thế giới. Cũng chỉ với thao tác nhập tên miền, URL kèm theo cụm từ tìm kiếm vào ô Searching là mọi kết quả về backlink đối thủ sẽ hiện ra. Hơn nữa, Majestic SEO cho phép bạn tải miễn phí link profile của các đối thủ cạnh tranh. 

Nhờ vậy, bạn có thể “thâm nhập” vào từng thông tin để nghiên cứu chiến lược. Backlink được đánh giá là một trong những yếu tố quyết định trong SEO website. Backlink càng nhiều, càng chất lượng thì khả năng website lên top càng cao. 

Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn tất cả mọi thông tin cần biết về backlink là gì? Làm thế nào để xây dựng và kiểm tra backlink chất lượng? Hy vọng rằng qua đó, bạn có thể đặt backlink dẫn về website hiệu quả và thành công nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *