Bounce rate là chỉ số mà người làm SEO thường xuyên cần theo dõi. Vậy Bounce rate là gì? Ý nghĩa của con số này như thế nào và làm sao để giảm tỷ lệ Bounce rate cho website? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp toàn bộ thắc mắc trên, cùng đọc và tham khảo nhé.

 1. Bounce rate là gì?

Bounce rate là gì?
Bounce rate là gì?

Bounce rate có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ thoát trang – tỷ lệ người dùng rời khỏi trang web mà không thực hiện bất kỳ hành động nào như là nhấp vào liên kết, điền vào biểu mẫu, mua hàng,… Ví dụ như trong tháng 12/2020, chỉ số Bounce rate của trang web là 80% thì trong đó cứ 100 người truy cập sẽ có 80 người rời đi sau khi xem một trang duy nhất, còn lại 20 người sẽ tiếp tục xem các trang tiếp theo hoặc nhấp vào các liên kết.

Hiện nay, việc theo dõi chỉ số Bounce rate rất quan trọng đối với những người làm SEO web bởi các lý do sau:

 • Dựa vào Bounce rate, chúng ta có thể biết được mức độ hài lòng từ khách hàng như thế nào đối với trang web. Nếu chỉ số Bounce rate tăng cao thì chứng tỏ rằng nội dung trên website của bạn chưa đáp ứng được trải nghiệm của người dùng và không thể thu hút được họ ở lại lâu.
 • Song song với trải nghiệm của người dùng chính là giảm chất lượng website. Tất nhiên, Google sẽ không thích những trang web này và rất khó để website của bạn đạt được vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.
 • Nguyên nhân thứ 3 mà người làm SEO cần theo dõi tỷ lệ Bounce rate chính là khi khách hàng lần lượt rời khỏi trang web của bạn thì sẽ rất khó để thuyết phục họ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, tối ưu tỷ lệ thoát trang làm sao cho ở mức thấp nhất chính là cách giúp bạn có thể nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.
 1. Tỷ lệ Bounce rate như thế nào là tốt?

Tỷ lệ Bounce rate như thế nào là tốt?
Tỷ lệ Bounce rate như thế nào là tốt?

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tỷ lệ thoát trang (Bounce rate) bao nhiêu mới tốt?

Trên thực tế, nếu như thành công của trang web phụ thuộc vào người dùng xem nhiều trang web thì tỷ lệ thoát cao sẽ là không tốt. Nếu như trang web đơn hoặc các trang blog cung cấp nội dung mà phiên trang đơn được mong đợi thì tỷ lệ thoát cao sẽ là bình thường.

Tỷ lệ thoát là 0% đồng nghĩa với việc mỗi khách truy cập vào trang web bổ sung trước khi rời khỏi trang web của bạn, 50% nghĩa là có 1 trong 2 đang rời đi, còn 100% nghĩa là mọi người đều rời khỏi trang trước khi nhấp vào trang khác. Do đó, nếu như bạn có nhiều lưu lượng truy cập và tỷ lệ thoát là khoảng 70%, sau đó giảm dần xuống khoảng 60 – 65% thì doanh thu có thể tăng đáng kể.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo về tỷ lệ thoát trang dưới đây:

 • Tỷ lệ thoát ngoài mong đợi sẽ rất tốt nếu ở khoảng 26 – 40%
 • Tỷ lệ thoát tốt nằm ở khoảng 41 – 55% (đây mà mức trung bình)
 • Tỷ lệ thoát khá tốt nằm ở mức là 56 – 70%
 • Còn tỷ lệ thoát trang trên 70% thì đánh giá là ở mức khá tệ và các bạn cần tìm cách để giảm con số này xuống

Tuy nhiên thì mức tỷ lệ trên đây chỉ là thông số tham khảo. Tùy vào từng trang web khác nhau mà sẽ có mức trung bình khác nhau. Ví dụ như các trang web tin tức, các trang blog có tỷ lệ thoát sẽ cao hơn vì người đọc sẽ chỉ cần quan tâm đến một bài báo rồi sau đó sẽ tiếp tục quay trở lại. Còn đối với các trang thương mại điện tử, các danh mục kỹ thuật số thì nên có tỷ lệ thoát trang thấp hơn vì khách hàng sẽ truy cập vào để duyệt, so sánh nhiều sản phẩm ở các trang khác nhau.

 1. Những yếu tố có ảnh hưởng đến Bounce rate

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến tỷ lệ Bounce rate và chủ yếu là làm cho tỷ lệ này tăng lên. Do đó, để có thể cải thiện được tỷ lệ thoát trang này, các bạn cần phải nắm rõ được nguyên nhân, các yếu tố gây ảnh hưởng đó.

– Tốc độ tải trang quá chậm

Tốc độ tải trang quá chậm
Tốc độ tải trang quá chậm

Rất nhiều người nghĩ rằng tốc độ tải trang tăng lên 1s hay 2s là không đáng kể. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi thời gian chờ đợi thêm 1 – 2s trên website sẽ có thể khiến khách hàng rời đi ngay lập từ và điều này dẫn đến chỉ số Bounce rate tăng cao.

Bên cạnh đó, tốc độ tải trang còn là một yếu tố để Google đánh giá kết quả thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy mà việc theo dõi, cải thiện tốc độ tải trang thường xuyên sẽ có ảnh hưởng tích cực đến SEO.

– Nội dung trên website chưa chất lượng

Yếu tố thứ hai gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang đó chính là nội dung. Việc sáng tạo nội dung trên website là để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Vì vậy nếu như nội dung không chất lượng, chưa thỏa mãn được nhu cầu của người đọc thì không còn lý do gì mà họ không rời đi để tìm đến các nội dung tốt hơn.

– Trải nghiệm người dùng kém

Trải nghiệm người dùng kém khiến lượt thoát cao
Trải nghiệm người dùng kém khiến lượt thoát cao

Có thể thấy, bố cục, màu sắc, các hình ảnh hay cách trình bày,… cũng chính là những yếu tố quan trọng quyết định đến việc người đọc có ở lại hay không? Đôi khi, bạn muốn đưa ra những gì mà mình nghĩ nó sẽ mang lại giá trị hữu ích. Thế nhưng không phải lúc nào điều đó cũng có tác dụng tốt. Rất có thể những điều đó sẽ trở nên rườm rà, rối mắt và không hướng đến mục đích nào cho người dùng.

– Tiêu đề và nội dung khác nhau

Không ít trường hợp website muốn thu hút khách hàng bằng việc tạo ra những tiêu đề, mô tả hấp dẫn. Thế nhưng thực tế, khi click vào nội dung lại khác xa và không liên quan đến tiêu đề. Đây là một cách làm khá tồi tệ khi xây dựng nội dung cho website mà các bạn cần phải tránh.

Bởi nếu bạn chỉ hấp dẫn được khách hàng nhấp vào bài viết nhưng nội dung không phục vụ cho họ thì chắc chắn họ sẽ rời đi, đồng thời còn cảm thấy khó chịu vì việc “treo đầu dê bán thịt chó” như vậy.

– Trang web không có các liên kết nội bộ

Trang web không có các liên kết nội bộ
Trang web không có các liên kết nội bộ

Đưa liên kết nội bộ vào các trang web sẽ giúp dẫn dắt khách hàng đi từ bài viết này đến bài viết khác và cũng giúp cải thiện tỷ lệ thoát trang một cách hiệu quả. Do đó, việc không gắn các link liên kết nội bộ chắc chắn sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng khiến cho tỷ lệ Bounce rate tăng cao.

– Website bị lỗi về kỹ thuật

Một điểm trừ nữa cho các website và cũng là yếu tố khiến cho tỷ lệ Bounce rate tăng cao đó là bị lỗi về kỹ thuật. Lỗi này có thể khiến cho khách hàng không thể tải được trang web, gặp link 404, lỗi ảnh,… Và tất nhiên họ sẽ không đủ kiên nhẫn để đợi tổ kỹ thuật sửa chữa mà sẽ ngay lập tức thoát ra đi tìm một trang web khác tốt hơn.

 1. Bật mí cách để giảm tỷ lệ thoát trang cho website

Tỷ lệ Bounce rate có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của các website hiện nay và đây cũng là vấn đề khiến các SEOer phải đau đầu. Làm cách nào để giảm tỷ lệ thoát trang và giúp website hoạt động hiệu quả hơn? Dưới đây là một số bật mí giúp giảm tỷ lệ Bounce rate, các SEOer đang băn khoăn về vấn đề này có thể tham khảo nhé.

Thay đổi thiết kế của website để giữ chân khách hàng

Thay đổi thiết kế của website để giữ chân khách hàng
Thay đổi thiết kế của website để giữ chân khách hàng

Điều đầu tiên để giảm tỷ lệ Bounce rate cho website đó chính là bạn cần xem xét trang của bạn có bị trình bày lộn xộn, có đang gặp khó khăn trong việc điều hướng đến những nội dung khách hàng mong muốn không?

Có thể giao diện đang được thiết kế khá đẹp mắt, thế những nội dung lại không được tổ chức khoa học thì cũng sẽ là một lỗ hổng trong khâu thiết kế và gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang.

Cụ thể, trọng tâm của vấn đề cần xem xét như sau:

 • Cần đảm bảo điều hướng rõ ràng, đơn giản, dễ sử dụng đối với khách hàng. Bạn hãy suy nghĩ về các mục, các trang quan trọng, tổ chức theo quy tắc quan trọng giảm dần từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, nội dung quan trọng cần được đặt ở trang chủ.
 • Cần xem lại định dạng của các trang web về cỡ chữ, phông chữ, dãn cách các đoạn,…
 • Kêu gọi hành động trên mỗi trang bằng việc đưa ra các gợi ý về form mẫu đăng ký, thúc đẩy khách hàng vào trang bán hàng ở mọi nơi có thể,…

Cải thiện về mặt tổ chức, trình bày nội dung

Cải thiện về mặt tổ chức, trình bày nội dung
Cải thiện về mặt tổ chức, trình bày nội dung

Điều này sẽ giúp cho trang web của bạn trở nên hấp dẫn, trực quan hơn. Các bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

 • Tạo ra nội dung mà độc giả đang thực sự quan tâm và muốn đọc. Có nghĩa là bạn cần phải thực hiện nghiên cứu, xác định về đối tượng người dùng mục tiêu, từ đó cung cấp cho họ những thông tin mà họ muốn.
 • Viết ra nội dung dài hơn: theo như nghiên cứu cho rằng, các bài viết có nội dung trên 2000 từ sẽ có cơ hội được xếp hạng cao hơn và chắc chắn nội dung đầy đủ, chi tiết cũng sẽ giúp khách hàng ở lại lâu hơn trên trang của bạn.
 • Sử dụng các tiêu đề thật rõ ràng, chủ đề cần có sự cuốn hút để thể hiện nội dung quan trọng nhất của bài viết, truyền tải được những gì mà độc giả mong muốn.
 • Sử dụng cấu trúc nội dung tốt như là trình bày dễ đọc, nắm bắt thông tin chính tốt hơn; thêm các bullet hoặc là danh sách đánh số; tăng line height và size font; phông chữ dễ đọc; bôi đậm, in nghiêng các từ khóa chính; sử dụng hình ảnh chất lượng,…
 • Làm cho nội dung dễ đọc hơn bằng việc ngắt đoạn phù hợp.
 • Sử dụng các tiêu đề phụ để chia nhỏ nội dung của bài viết vì trên thực tế, chỉ cần lướt qua các tiêu đề phụ là chúng ta đã có thể nắm được thông tin quan trọng của bài viết.
 • Thể hiện nội dung bằng nhiều cách như là chữ, ảnh, slide, video, có box tìm kiếm nội dung trang dễ dàng hơn,…

– Loại bỏ những thông tin không cần thiết

Loại bỏ những thông tin không cần thiết
Loại bỏ những thông tin không cần thiết

Một trong những lý do khiến độc giả muốn rời khỏi trang web của bạn ngay lập tức đó là có những thông tin gây phiền và nó thực sự không cần thiết. Do đó, để cải thiện tỷ lệ thoát trang, bạn cần phải loại bỏ những vấn đề đó.

Bạn hãy tìm kiếm những thứ có thể làm giảm trừ video phát tự động, quảng cáo của bên thứ 3, những nội dung không mang lại giá trị cho độc giả, cắt bỏ, lược bớt những thứ đó nếu như có thể. Hãy làm sao để trang web của mình luôn tập trung vào mục tiêu cuối cùng, giữa được sự chú ý của khách hàng, đồng thời hướng họ đến chuyển đổi các mục tiêu mong muốn.

Do đó, nếu như trang web của bạn còn xuất hiện các thông tin không cần thiết, gây phiền toái thì sẽ không thể cải thiện được tỷ lệ thoát trang cao.

– Đưa ra những lời khuyên từ chuyên gia

Trang web của bạn cũng nên có những lời khuyên từ chuyên gia để tăng độ tin cậy, giữ chân khách hàng tốt hơn như là:

 • Sử dụng những từ ngữ dạng hướng dẫn, tư vấn để kích thích các hành động trên trang.
 • Giúp cho độc giả biết họ cần làm gì tiếp theo như là có bài viết bổ sung, tải thông tin tài liệu miễn phí, hướng dẫn họ làm một cái gì đó chi tiết,…
 • Chất lượng nội dung cùng sự tôn trọng dành cho độc giả cũng chính là bí quyết để trang web của bạn có thể tạo được niềm tin đối với họ.

– Kêu gọi các hành động từ độc giả

Kêu gọi các hành động từ độc giả
Kêu gọi các hành động từ độc giả

Bên cạnh những cách trên, bạn cũng có thể kêu gọi hành động từ độc giả nếu muốn người dùng thực hiện một hành động cụ thể nào đó trên trang của bạn. Đây cũng là một cách giúp cho tỷ lệ thoát trang giảm đi đáng kể.

Cụ thể bạn hãy:

 • Tăng sự tương tác với người dùng, khuyến khích họ để lại các bình luận, lượt thích hoặc chia sẻ bài viết cho bạn.
 • Hướng họ đến các video, các slide có nội dung thú vị, hấp dẫn khác.

Thời điểm thích hợp nhất để đưa ra lời kêu gọi đó là ngay sau khi họ đọc xong bài viết. Bạn hãy kêu gọi khách hàng tham gia tương tác, mua hàng, sử dụng các dịch vụ,… Đây sẽ là lúc bạn có thể gây tác động tốt nhất đến quyết định của khách hàng.

Việc giữ chân khách hàng ở lại trang web lâu hơn luôn là vấn đề đau đầu với hầu hết các website hiện nay. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc quan tâm đã hiểu rõ về Bounce rate là gì cùng cách để khắc phục tình trang thoát trang hiệu quả nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *