Đối với những người làm copywriter hay marketing chuyên nghiệp thì khái niệm một bài viết chuẩn SEO là một khái niệm đã quá quen thuộc. Nhưng đối với những bạn mới vào nghề thì vẫn còn loay hoay không biết: Thế nào là một bài viết chuẩn SEO? Và cách viết bài chuẩn SEO ra sao? Để giải đáp những băn khoăn này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Thế nào là bài viết chuẩn SEO?

Thế nào là bài viết chuẩn SEO?
Thế nào là bài viết chuẩn SEO?

Trước khi đi tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO thì chúng ta cần phải đi làm rõ khái niệm: Thế nào là bài viết chuẩn SEO?

SEO là gì? SEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một bài viết chuẩn SEO là bài viết theo đúng các tiêu chuẩn để vừa tối ưu nội dung vừa thân thiện với các công cụ tìm kiếm mà nổi bật nhất là Google. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là một bài viết chuẩn SEO là một bài viết sau khi đăng tải sẽ được nằm trong bài viết top trên trang đầu của công cụ tìm kiếm.

Một bài viết chuẩn SEO phải đáp ứng được cả hai yếu tố là content – nội dung và SEO – các yếu tố về kỹ thuật để tối ưu bài viết. Khi đảm bảo hai yếu tố này thì bài viết của bạn sẽ được lên top. Qua đó, bài viết sẽ giúp tăng khả năng thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng đến với website của bạn.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Cách viết bài chuẩn SEO theo cấu trúc
Cách viết bài chuẩn SEO theo cấu trúc

Để có một bài viết chuẩn SEO thì bạn cần phải đảm bảo viết bài theo cấu trúc chuẩn. Một cấu trúc chuẩn của bài viết chuẩn SEO sẽ bao gồm:

 • Meta description (Mô tả bài viết)
 • Title (Tiêu đề của bài viết)
 • Sapo (Đoạn mở đầu của bài viết)
 • Heading (Các thẻ Heading của bài viết)
 • Conclusion (Kết luận của bài viết)

Ngoài các thành phần cấu trúc kể trên thì một bài viết chuẩn SEO còn phải đảm bảo được các yếu tố tối ưu khác bao gồm: hình ảnh, mật độ từ khóa, cách phân bổ từ khóa, cách in đậm, in nghiêng các từ đặc biệt. 

Cách viết bài chuẩn SEO chi tiết

Dựa vào cấu trúc của bài viết chuẩn SEO kết hợp thực hiện đúng tiêu chí cho từng hạng mục trong cấu trúc bài viết sẽ giúp bạn có một bài viết chuẩn nhất. Dưới đây là những yêu cầu khi viết bài chuẩn SEO bạn cần ghi nhớ.

Yêu cầu đối với thẻ Meta

Mô tả của thẻ Meta là phần hiển thị cùng tiêu đề trên các trang tìm kiếm
Mô tả của thẻ Meta là phần hiển thị cùng tiêu đề trên các trang tìm kiếm

Thẻ Meta của bài viết là phần giới thiệu vắn tắt về nội dung của bài viết. Thẻ Meta chỉ khoảng hai dòng không quá 160 ký tự. Trong thẻ Meta phải có chứa từ khóa chính của bài viết. Tốt nhất là từ khóa ở phần đầu của câu đầu tiên sẽ là tối ưu nhất. Lưu ý, trong mô tả của thẻ Meta bạn không nên dùng dấu “ ”. Bởi Google sẽ cắt phần nội dung trong dấu “ ” khi bạn đăng lên.

Khi viết mô tả của thẻ Meta thì bạn nên chú ý phải viết ngắn gọn và cô đọng nhất để có thể tạo nên sức hút đối với người đọc. Bạn có thể viết mô tả thẻ Meta theo một số hướng như sau:

 • Mô tả thẻ Meta có chứa lời kêu gọi hành động. 
 • Mô tả thẻ Meta làm nổi bật giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
 • Mô tả thẻ Meta có chứa những thông tin nổi bật, những con số thống kê.

Ví dụ: Bạn hướng dẫn về cách viết bài chuẩn SEO thì có thể sử dụng thẻ Meta mang tính kêu gọi như: “Bạn đã biết cách viết bài chuẩn SEO chưa? Nếu chưa thì nhất định bạn phải đọc bài viết này để bỏ túi 5 bước viết bài chuẩn SEO đơn giản nhất.”

Yêu cầu đối với Title – Tiêu đề bài viết

Title bài viết chuẩn SEO phải tạo sức hút với người đọc
Title bài viết chuẩn SEO phải tạo sức hút với người đọc

Với phần Title thì người viết phải đặt sao cho thật hấp dẫn để có thể thu hút người đọc nhất. Độ dài của tiêu đề không nên quá dài. Độ dài của tiêu đề nên khoảng 65 ký tự. Trong tiêu đề phải chứa từ khóa chính của bài viết.

Để tạo nên một tiêu đề hấp dẫn thu hút người đọc nhất thì khi viết bạn có thể tham khảo một số hướng đặt tiêu đề dưới đây:

Tiêu đề khơi gợi, kích thích sự tò mò

Nếu đặt tiêu đề theo hướng này bạn có thể sử dụng các từ ngữ gợi sự tò mò hay những từ ngữ bí ẩn và kết hợp với dấu câu bỏ lửng. Với cách đặt tiêu đề này sẽ tạo nên sự bí ẩn khiến cho người đọc tò mò muốn tìm hiểu. Người viết có thể dùng một số từ ngữ như bật mí, tiết lộ, sự thật đằng sau, bí ẩn….

Chẳng hạn: 

 • Sự thật đằng sau vụ em bé trường Gateway tử vong trên xe.
 • Làm Marketing Online, nghề siêu Hot nhưng….
 • Tiết lộ cách viết bài chuẩn SEO siêu đơn giản.

Tiêu đề chứa những con số thống kê

Tiêu đề chứa những con số cũng là một tiêu đề gây được sức hút đối với người đọc. Những tiêu đề chứa các con số luôn tác động mạnh đến tâm lý người đọc và khiến người đọc phải hành động xem bài viết. Một số tiêu đề chứa con số gây sức hút mà bạn có thể tham khảo đặt như:

 • 7 bước đơn giản để viết bài chuẩn SEO hút người đọc.
 • Tăng 40% đơn hàng chỉ trong 1 tuần nhờ chạy quảng cáo.
 • Kiếm thu nhập 20 triệu/tháng tại nhà không quá khó.

Tiêu đề dạng câu hỏi

Đây cũng là một dạng tiêu đề gợi lên sự hứng thú, sự tò mò đi tìm câu trả lời của người đọc. Với dạng tiêu đề này bạn có thể sử dụng những câu hỏi như: Làm thế nào? Tại sao?… Nhưng không chỉ đặt câu hỏi mà bạn phải khéo léo lồng ghép hứa hẹn về câu trả lời sẽ có trong bài viết. Chẳng hạn: Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO để thu hút người đọc?

Tiêu đề chứa cảm xúc

Những tiêu đề chứa đựng cảm xúc cũng là một cách viết tiêu đề thu hút người đọc. Với dạng tiêu đề này bạn nên sử dụng những từ thể hiện cảm xúc như: không thể tin nổi, không thể nhịn được cười, thật xót xa, ngạc nhiên… Chẳng hạn:

 • Không thể tin nổi căn hộ Vinhomes có giá siêu rẻ.
 • Không thể nhịn được cười trước những trò của thánh ăn nơi công sở.

Yêu cầu đối với Sapo

Trong cách viết bài chuẩn SEO, bạn cũng cần phải chú ý đến phần sapo của bài viết. Đối với phần này bạn nên dẫn dắt, giới thiệu hấp dẫn để đi vào nội dung chính của bài viết. Khi viết sapo, bạn không nên viết độ dài quá 06 dòng và phải có chứa từ khóa. Yêu cầu đối với phần này là bạn để chữ in nghiêng, đối với từ khóa thì bạn để in nghiêng bôi đậm.

Yêu cầu đối với các thẻ Heading

Các thẻ Heading trong bài viết chuẩn SEO
Các thẻ Heading trong bài viết chuẩn SEO

Khi thực hiện cách viết bài chuẩn SEO thì cần phải chú ý đến các thẻ Heading. Đây là thẻ mô tả các ý chính của từng đoạn trong bài viết. Thẻ Heading sẽ có loại thẻ H1, H2, H3, H4… Tùy vào độ dài của từng bài viết mà bạn sử dụng lượng thẻ H các loại cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trong một bài viết thì phải có ít nhất 1 thẻ H2. Và các thẻ H2 nên có chứa từ khóa chính, các thẻ H3,H4 bổ sung ý cho thẻ H2 có thể chứa từ khóa chính hoặc các từ khóa mở rộng.

Yêu cầu về hình ảnh của bài viết

Khi thực hiện cách viết bài chuẩn SEO thì bên cạnh nội dung, bạn cũng cần chú ý đến phần hình ảnh của bài viết. Bạn nên lựa chọn những ảnh thực tế là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không có bạn có thể tìm ở nhiều nguồn ảnh khác như Google. 

Lưu ý:

 • Hình ảnh không nên chứa logo, số điện thoại của những thương hiệu khác.
 • Hình ảnh phải sắc nét với kích thước theo tiêu chuẩn là 600 pixel.
 • Một bài viết phải có ít nhất từ 2 ảnh trở lên.
 • Hình ảnh nên lưu về máy và để đuôi là jpg hay png.
 • Phải có mô tả cho hình ảnh và để chữ in nghiêng.

Yêu cầu về mật độ từ khóa trong bài viết

Mật độ từ khóa trong bài viết phải hợp lý
Mật độ từ khóa trong bài viết phải hợp lý

Đối với cách viết bài chuẩn SEO thì một yếu tố quan trọng là phải đảm bảo về mật độ từ khóa. Ngoài các vị trí bắt buộc phải chứa từ khóa như thẻ meta, tiêu đề, sapo, thẻ H2 thì bạn nên phân bổ từ khóa đều trong cả bài viết. Khi viết không nên để tập trung quá nhiều từ khóa trong một đoạn. Ngoài từ khóa chính thì người viết có thể bổ sung thêm các từ khóa phụ, từ khóa mở rộng.

Với một bài viết chuẩn SEO thì bạn cần đảm bảo về mật độ từ khóa từ 3- 5%. Cách tính mật độ từ khóa sẽ được thực hiện theo công thức sau:

MDTK= (SLCTK*SLXHTK)/SLCBV *100%

Trong đó:

MDTK: Mật độ từ khóa.

SLCTK: Số lượng chữ trong từ khóa.

SLXHTK: Số lần xuất hiện từ khóa trong bài viết. (không tính từ khóa xuất hiện ở thẻ Meta)

SLCBV: Số lượng chữ của bài viết.

Chẳng hạn: 

 • Từ khóa “cách viết bài chuẩn SEO” có độ dài là: 06 chữ.
 • Số lần xuất hiện của từ khóa trong bài viết là: 6 lần (không tính xuất hiện ở Meta).
 • Tổng số lượng chữ trong bài viết là: 1000 chữ.

Như vậy, mật độ từ khóa sẽ là: (6*6)/1000*100%= 3.6%. Đây là mật độ từ khóa hợp lý cho một bài viết chuẩn SEO.

Yêu cầu nội dung của bài viết

Nội dung bài viết phải hấp dẫn
Nội dung bài viết phải hấp dẫn

Đối với cách viết bài chuẩn SEO thì bên cạnh các yếu tố về kỹ thuật thì bạn cũng cần phải đảm bảo nội dung bài viết phải hấp dẫn. Bởi nếu bài viết của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật có thể lên được top. Nhưng nội dung bài viết không chất lượng thì cũng không thu hút được người đọc. Như vậy, hiệu quả sẽ không cao, không tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu.

Đối với nội dung bài viết thì phải đảm bảo tuyệt đối không copy các bài viết đã đăng tải trên mạng dù chỉ là một câu. Nếu bạn tham khảo thì phải chuyển đổi thông tin theo văn phong của mình để thành một nội dung mới không trùng lặp.

Trong một bài viết, các ý phải có sự liên kết với nhau, không nên viết những ý rời rạc không có sự liên quan. Khi viết bạn phải hạn chế những câu quá dài, lan man, không có nghĩa, không chủ ngữ, vị ngữ. Và điều quan trọng nhất là thông tin bạn đưa ra phải hữu ích đối với người đọc. Ở phần kết luận của bài viết bạn nên khéo léo đưa ra các lời kêu gọi hành động để thu hút khách hàng hướng đến sản phẩm của mình.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách viết bài chuẩn SEO. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích bạn trong quá trình viết bài để thu hút người đọc đến với trang của mình nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *