Để các chiến dịch Marketing đạt được hiệu quả tốt thì chắc chắn không thể thiếu những bài content hay. Đây là vũ khí quan trọng giúp bạn thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Vậy cách viết content hay như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé.

 1. Như thế nào được gọi là content hay?

Như thế nào được gọi là content hay?
Như thế nào được gọi là content hay?

Bài content như thế nào được gọi là hay? Trên thực tế thì sẽ khôn có một định nghĩa chính xác nào cho cụm từ “content hay” cả. Cảm nhận về bài content có tuyệt vời hay không đều phụ thuộc vào khán giả và mục tiêu của bạn.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung của mọi người thì một bài content hay sẽ thường có các đặc điểm sau:

 • Bài content chưa từng xuất hiện ở đâu trên internet.
 • Bài viết có mục đích rõ ràng như là giáo dục nhận thức hay hỗ trợ các convert.
 • Nội dung tổ chức theo topic chuyên sâu hoặc là bao quát rộng về chủ đề nào đó.
 • Bài viết cung cấp những nội dung hữu ích, giải quyết được vấn đề mà người đọc tìm kiếm.
 • Đảm bảo sáng tạo, cung cấp thông tin không ở đâu có.
 • Mang đến những trải nghiệm tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị nào.
 • Nội dung của bài viết được cấu trúc tốt với từng luận điểm, ý chính, ý phụ rõ ràng.
 • Bài content có khả năng chuyển đổi, tác động đến các hành động của độc giả.
 • Nội dung đảm bảo được tối ưu SEO.
 • Có khả năng viral cao, trả lời được những câu hỏi dạng ai sẽ là người khuếch tán nội dung, tại sao lại như vậy?
 1. Giá trị của những bài content hay mang lại

Giá trị của những bài content hay mang lại
Giá trị của những bài content hay mang lại

Giá trị của một bài content hay là mang lại những thông tin hữu ích cho người đọc. Và giá trị của một bài content sẽ bao gồm những yếu tố sau:

– Giá trị sản phẩm

Một sản phẩm thường phải mang lại giá trị cho khách hàng như là giải quyết vấn đề nào đó, mang đến cho họ điều mong muốn. Ví dụ như quần áo đẹp giúp họ trở nên đẹp hơn, điện thoại xịn có thể giúp họ đẳng cấp hơn hay chụp ảnh, xem phim, chơi game,… Do đó, nếu một bài content nêu bật được giá trị sản phẩm so với các bài khác thì đó chính là một bài content hay.

– Giá trị về giải trí

Giá trị của content đối với người đọc
Giá trị của content đối với người đọc

Giá trị này bao gồm sự lôi cuốn, hồi hộp, thú vị hay hài hước,… Nói chúng là bài content hay sẽ mang lại cho người đọc cảm giác khác thường. Theo đó, một bài content mang lại giá trị giải trí có thể bằng những câu chuyện lôi cuốn như là cuốn truyện của bác Tony Buổi Sáng, truyện kiếm hiệp của Kim Dung,…

– Giá trị hiểu biết

Người ta đọc bài viết đôi khi nhằm mục đích có thêm thông tin, tăng sự hiểu biết. Tất cả các bài content dạng mang lại kiến thức, sự hiểu biết cho người đọc thì đều thuộc dạng này.

– Giá trị cảm xúc

Trong tất cả những giá trị trên thì cảm xúc chính là thứ mà người đọc quan tâm nhất. Nếu như thiếu đi cảm xúc thì con người sẽ khó có thể tồn tại, do đó họ luôn đánh giá cao về giá trị này. Hơn bất cứ điều gì, khi đọc một bài content, độc giải sẽ hy vọng nó mang đến những cảm xúc tuyệt vời nhất.

 1. Cách viết content hay bạn nên biết

Việc viết content hay không phải ai cũng có năng khiếu. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không thể làm được. Cho dù bạn xuất phát điểm không phải là một người yêu thích viết lách, không chuyên thì vẫn có phương pháp để giúp bạn có được bài content xuất sắc. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách viết bài content hay, mời bạn đọc cùng tham khảo ngay nhé.

– Hình thành và luyện tập thói quen đọc sách mỗi ngày

Hình thành và luyện tập thói quen đọc sách mỗi ngày
Hình thành và luyện tập thói quen đọc sách mỗi ngày

Điều quan trọng đầu tiên để bạn viết được một bài content hay đó là cần có vốn từ rộng, biết cách diễn đạt tốt. Cách tốt nhất để bạn có được điều đó chính là cần hình thành, rèn luyện thói quen đọc sách cho mình.

Đọc sách mang lại cho bạn sự thư giãn, bổ sung các kiến thức, giải trí, phục vụ mục đích nghiên cứu,… Do đó, việc đọc sách chắc chắn sẽ giúp bạn mở mang về từ vựng – đây là điều mà bất kỳ người làm content nào cũng cần có.

Bạn nên tạo thói quen đọc sách mỗi ngày, ít nhất là 20 phút/ngày và dần dần sẽ tăng lên một chút. Hãy thử ngay đi, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đó.

– Luyện tập viết thường xuyên

Luyện tập viết thường xuyên
Luyện tập viết thường xuyên

Để viết content hay thì chắc chắn bạn cần đặt bút xuống để viết, thực hành. Và việc này không phải chỉ làm một lần mà cần phải làm thường xuyên, viết mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi. Bạn bất ngờ có ý tưởng nào đó, hãy viết ngay ra giấy, bạn rảnh rỗi, hãy suy nghĩ và viết thứ gì đó. Bạn nên sắm cho mình một cuốn sổ tay để có thể thực hành viết, luyện tập kỹ năng viết lách cho mình.

Nếu bạn ngại mang sổ thì có thể sử dụng điện thoại để viết cũng không sao cả. Thậm chí là đăng status lên Facebook, Instagram hay các diễn đàn, viết nhật ký, blog,… đều được, miễn là bạn có thể viết mỗi ngày.

– Bắt tay vào đặt tiêu đề cho bài viết

Bắt tay vào đặt tiêu đề cho bài viết
Bắt tay vào đặt tiêu đề cho bài viết

Nhiều bạn nghĩ đặt tiêu đề cho bài viết quá đơn giản. Thế nhưng thực tế, để có bài content hay thì không thể tùy tiện đặt một cái tiêu đề tạm bợ được. Đặc biệt là trong content marketing, content facebook thì việc đặt tiêu đề ấn tượng lại càng quan trọng, đóng vai trò quyết định đến việc bạn có thu hút được khách hàng hay không.

Chính vì vậy, hãy suy nghĩ và đưa ra tiêu đề thật ấn tượng, mới lạ mà thể hiện được đúng chủ đề bạn hướng đến nhé.

– Lên dàn ý chi tiết cho bài viết

Lên dàn ý chi tiết cho bài viết
Lên dàn ý chi tiết cho bài viết

Ngay từ những ngày đi học môn Ngữ Văn, chắc chắn thầy cô vẫn luôn nhắc nhở chúng ta phải lập dàn ý trước khi viết. Trên thực tế thì viết content cũng vậy, để có một bài viết hay, bạn cần thể hiện được đầy đủ thông tin cần thiết, có giá trị cho người đọc. Và việc lập dàn ý chi tiết sẽ giúp bạn không bỏ sót những nội dung quan trọng, đồng thời đi đúng hướng, đúng chủ đề của bài viết hơn.

– Học cách khai thác sâu vào khách hàng mục tiêu

Học cách khai thác sâu vào khách hàng mục tiêu
Học cách khai thác sâu vào khách hàng mục tiêu

Yếu tố này sẽ đi sâu hơn về chủ đề, lĩnh vực mà bạn đang viết. Khách hàng chính là người mua sản phẩm của bạn và họ cũng sẽ chỉ mua khi thấy nó có ích, đáp ứng nhu cầu của họ. Do đó, một bài viết content hay, đi vào lòng người thì chỉ có thể đứng trên phương diện của họ để cảm nhận.

Bạn cần lưu ý rằng, những vấn đề bạn thấy chưa chắc khách hàng sẽ thấy. Nếu như bạn muốn viết content hay, chạm đến cảm xúc của người đọc thì buộc phải hiểu họ muốn gì. Từ đó mới có thể tạo nên những sản phẩm hay, chất lượng nhất.

– Học cách kết hợp chữ với hình ảnh, video

Học cách kết hợp chữ với hình ảnh, video
Học cách kết hợp chữ với hình ảnh, video

Trong thời đại công nghệ số phát triển, hầu hết mọi người đều có trong tay một thiết bị thông minh như là máy tính xách tay, điện thoại thông minh,… Đây sẽ là cơ hội để bạn học cách làm thân với những con chữ, nhất là trên các kênh mạng xã hội như là facebook, instagram, zalo,… Khách hàng có thể sẽ lười đọc nhưng họ lại yêu thích hình ảnh, video với nội dung ấn tượng, độc đáo.

Do đó, việc tạo ra các bài content hay cũng có thể nhờ vào sự kết hợp cùng các hình ảnh, các video hài hước, vui nhộn, ý nghĩa, cảm xúc,… tùy thuộc vào từng chủ đề mà bạn khai thác.

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ đến cho các bạn cách viết content hay, chạm đến trái tim của độc giả như thế nào? Hy vọng các bạn có thể áp dụng và sản xuất được những bài content tuyệt vời, ấn tượng nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *