Digital Marketing là gì? Kiến thức từ A – Z về Digital Marketing 2021

Digital Marketing là một trong những công cụ “đắc lực” giúp các doanh nghiệp phát triển. Vậy bạn đã hiểu về Digital Marketing là gì chưa? Các hình thức Digital Marketing nào đang được áp dụng phổ biến? Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để cập nhật đầy đủ các thông tin liên quan đến thuật ngữ “Digital Marketing” nhé.

 1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?
Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay còn được gọi là tiếp thị số. Đây là tổng hợp các hoạt động Marketing sản phẩm, dịch vụ sử dụng nguồn lực và cách thức kỹ thuật số để kết nối với người dùng khi họ truy cập mạng từ chính website cho đến những nguồn tài nguyên online. Các nguồn tài nguyên này đều mang thương hiệu riêng của doanh nghiệp như là quảng cáo trực tuyến, Marketing qua email,…

Mục tiêu chính của việc áp dụng hình thức Digital Marketing đó là tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng được lòng tin đối với khách hàng. Đồng thời Digital Marketing cũng giúp tăng cường doanh thu cho các doanh nghiệp. Điểm khác biệt lớn nhất của hình thức Digital Marketing với các hình thức truyền thống đó chính là việc nó sử dụng Internet như một công cụ cốt lõi không thể thiếu, nhất là trong bối cảnh mạng Internet bùng nổ như hiện nay.

Vậy cụ thể Digital Marketing có vai trò như thế nào đối với các doanh nghiệp? Tại sao hình thức này lại được sử dụng phổ biến đến như thế? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời ở phần sau của bài viết nhé.

 1. Vai trò của Digital Marketing đối với doanh nghiệp

Vai trò của Digital Marketing đối với doanh nghiệp
Vai trò của Digital Marketing đối với doanh nghiệp

Hiện nay, mặc dù hình thức tiếp thị truyền thống vẫn tồn tại trong quảng cáo như là báo in, các thông tin liên lạc qua điện thoại, tiếp thị qua mạng xã hội,… Tuy nhiên thì tiếp thị kỹ thuật số vẫn được đánh giá là ưu việt hơn bởi nó có thể diễn ra trực tuyến và điện tử. Điều này có nghĩa là Digital Marketing có một số khả năng vô tận cho các thương hiệu bao gồm có video, mạng xã hội, email hoặc cả các cơ hội tiếp thị dựa trên trang web.

Trong bối cảnh ngày nay, Digital Marketing có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhận thức về thương hiệu. Hầu hết các thương hiệu doanh nghiệp đều đang sở hữu một trang web hoặc nếu không họ cũng có sự hiện diện trên mạng xã hội, có các chiến lược quảng cáo kỹ thuật số. Nội dung kỹ thuật số cùng với tiếp thị phổ biến đến mức người tiêu dùng đều đang mong đợi, họ dựa vào nó như một cách để tìm hiểu về các thương hiệu.

Tóm lại, để có thể cạnh tranh được với các đối thủ khác trên thị trường trong tư cách là một chủ doanh nghiệp thì bạn sẽ cần phải nắm được một số khía cạnh liên quan đến tiếp thị số – Digital Marketing. Bởi hình thức này mang đến cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều sự lựa chọn, các chiến lược liên quan. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo, thử nghiệm với nhiều chiến thuật tiếp thị mà lại tiết kiệm được ngân sách.

Với hình thức Digital Marketing, doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng các công cụ như là bảng điều khiển để phân tích, theo dõi về mức độ thành công, các ROI của chiến dịch nhiều hơn so với nội dung quảng cáo truyền thống.

 1. Các công cụ Digital Marketing phổ biến hiện nay

Các công cụ Digital Marketing phổ biến hiện nay
Các công cụ Digital Marketing phổ biến hiện nay

Có rất nhiều hình thức, công cụ Digital Marketing đang được các doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Tùy vào mục tiêu, định hướng phát triển mà các doanh nghiệp sẽ đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là danh sách một số công cụ phổ biến, cùng tham khảo ngay các bạn nhé.

– Sử dụng SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Đây được hiểu là quá trình tối ưu hóa các website để đạt được xếp hạng cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Các kênh được hưởng lợi từ làm SEO bao gồm có các trang web, blog, đồ họa thông tin.

Hiện nay, có một số cách để tiếp cận SEO và tạo ra lưu lượng truy cập đủ điều kiện vào các website đó là:

+ SEO trên trang web

Loại này tập trung vào toàn bộ những nội dung tồn tại trên trang khi bạn nhìn vào một trang web nào đó. Thông qua việc nghiên cứu các từ khóa về lượng tìm kiếm, mục đích của chúng bạn có thể trả lời được các câu hỏi cho người đọc. Đồng thời thông qua đó cũng giúp từ khóa đạt được xếp hạng cao trên trang công cụ tìm kiếm.

Seo
Seo

+ SEO ngoài trang

Loại này tập trung vào các hoạt động diễn ra ngoài trang khi tìm cách tối ưu hóa trang web. Các liên kết ngược, số lượng nhà xuất bản liên kết và thẩm quyền tương đối của nhà xuất bản có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web. Thông qua việc kết nối các nhà xuất bản khác, viết các bài đăng của khách trên trang web này sẽ tạo được sự chú ý từ bên ngoài.

+ SEO kỹ thuật

Đây là loại tập trung vào phần phụ trợ của trang web và các trang được mã hóa. Các hoạt động như là nén hình ảnh, dữ liệu cấu trúc, tối ưu hóa tệp CSS có thể giúp tăng tốc độ tải trang web của bạn.

– Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội
Tiếp thị truyền thông xã hội

Không thể phủ nhận được vai trò đặc biệt to lớn của mạng xã hội, nhất là Facebook đối với Social Media Marketing hiện nay. Bên cạnh việc thiết lập các Fanpage, các hội nhóm để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ thì doanh nghiệp còn có thể sử dụng hình thức quảng cáo hiển thị ngay trên Facebook. Với các đối tượng người dùng Facebook tại Việt Nam thì chủ yếu sẽ tập trung ở độ tuổi từ 18 – 28. Theo đó, Facebook được xem là thiên đường quảng cáo dành cho các dịch vụ giải trí, tiêu dùng.

Hiện nay, có 2 nền tảng mạng xã hội cũng đang thu hút sự chú ý từ giới trẻ là tik tok, instagram được khá đông các Marketer chú ý, khai thác triệt để nhằm mục đích là tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, gia tăng lợi nhuận.

– Sử dụng Email Marketing

Sử dụng Email Marketing
Sử dụng Email Marketing

Khá nhiều doanh nghiệp hiện đang sử dụng hình thức tiếp thị qua Email – Email Marketing như một cách giao tiếp với khán giả của họ. Là một phương pháp trong chiến dịch Online Marketing, Email bình thường được sử dụng để quảng bá nội dung, giảm giá hay các sự kiện như hướng mọi người đến trang web của doanh nghiệp.

Các loại Email có thể gửi trong chiến dịch tiếp thị Email bao gồm:

 • Các bản tin đăng ký blog
 • Các Email tiếp theo dành cho khách hàng truy cập vào website mà trước đó đã từng tải nội dung xuống
 • Email để chào mừng khách hàng
 • Các chương trình khuyến mãi kỳ nghỉ dành cho khách hàng thân thiết của doanh nghiệp.
 • Mẹo hoặc là Email tương tự để nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng

– Quảng cáo banner

Quảng cáo banner
Quảng cáo banner

Một hình thức thuộc Digital Marketing cũng được sử dụng khá phổ biến chính là quảng cáo banner. Đối với những website có lượng traffic cáo thì việc quảng cáo banner cũng mang lại hiệu quả khá tốt và đến nay vẫn được nhiều Marketer sử dụng.

Mặc dù vậy thì chi phí dành cho hoạt động quảng cáo Marketer này lại khá cao, nó được tính theo thời gian mà doanh nghiệp đặt banner trên website. Bên cạnh đó thì các thương hiệu còn có thể tính phí quảng cáo banner theo CPM (Cost per Miles) hoặc là CPC (Cost Per Click).

– Sử dụng hình thức quảng cáo Google Adwords

Sử dụng hình thức quảng cáo Google Adwords
Sử dụng hình thức quảng cáo Google Adwords

Đây còn được gọi là hình thức quảng cáo từ khóa – một dịch vụ thương mại của Google với Google Adsense để ưu tiên về vị trí hiển thị dành cho các đối tượng có nhu cầu quảng cáo. Hoạt động này chủ yếu nhằm cho sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp được lên top đầu tìm kiếm. Khi sử dụng dịch vụ Google Adword này thì bạn sẽ nhận thấy một số ưu điểm đó là:

 • Giúp cho quảng cáo có thể hiển thị trong khoảng thời gian nhất định
 • Các thông điệp quảng cáo được hiển thị đúng theo từ khóa đã lựa chọn
 • Quảng cáo được hiển thị theo đúng khu vực, quốc gia hay thậm chí là toàn cầu

– Một số công cụ Digital Marketing khác

Ngoài ra, Digital Marketing còn có một số công cụ khác bao gồm:

 • Tiếp thị nội dung
 • PPC – trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột
 • Tiếp thị liên kết
 • Quảng cáo Gốc
 • Tự động hóa tiếp thị
 • PR trực tuyến
 • Tiếp thị trong nước
 • Nội dung được tài trợ
 1. Công việc của Digital Marketing gồm những gì?

Công việc của Digital Marketing gồm những gì?
Công việc của Digital Marketing gồm những gì?

Đối với một nhà Digital Marketing trong các doanh nghiệp hiện nay thì sẽ cần phải thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản như sau:

– Tìm kiếm và phân tích nhu cầu khách hàng

Tìm kiếm và phân tích nhu cầu khách hàng
Tìm kiếm và phân tích nhu cầu khách hàng

Để các chiến lược Marketing có thể hiệu quả và đạt được thành công lớn thì việc phân tích, nắm rõ về các đối tượng khách hàng là điều đặc biệt quan trọng.

Đầu tiên, các nhà Digital Marketing sẽ cần phải thu thập lại thông tin, phân tích thị trường, các sản phẩm, thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh, các xu hướng mới nhất của người tiêu dùng,… Thông qua đó mới có thể hoạch định ra các chiến lược, kế hoạch, phân tích và triển khai nên các ý tưởng, mục tiêu cần đạt được.

– Sử dụng các công cụ SEO, Social Media, thiết kế web

Sử dụng các công cụ SEO, Social Media, thiết kế web
Sử dụng các công cụ SEO, Social Media, thiết kế web

Nhiệm vụ tiếp theo của người làm Digital Marketing đó là sử dụng các công cụ cần thiết để thúc đẩy cho hoạt động quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Một chiến dịch Digital Marketing bao gồm rất nhiều người cần hỗ trợ lẫn nhau, góp phần hoàn thành tốt công việc.

Cụ thể, với việc làm SEO sẽ giúp thu hút khách hàng qua các công cụ tìm kiếm, các nhà sản xuất và thiết kế sẽ tạo ra sản phẩm kỹ thuật số như là website, mobile apps, game, banner, video,… bằng các công cụ, phần mềm như là Photoshop, Illustrator, Autocad,… Từ đó trang trí cho các trang web, nội dung của bài viết.

Còn Social Media thì có thể giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được với lượng khách hàng lớn, nhất là đối với các mặt hàng phổ thông.

– Định vị thương hiệu cho doanh nghiệp

Định vị thương hiệu cho doanh nghiệp
Định vị thương hiệu cho doanh nghiệp

Cuối cùng, các nhà Digital Marketing sẽ cần phải làm sao để định vị được thương hiệu cho doanh nghiệp. Không thể phủ nhận được rằng một doanh nghiệp đã có thương hiệu sẽ có lợi thế phát triển hơn trên thị trường. Do đó, với những người làm Digital Marketing thì cần phải gắn liền với trách nhiệm đưa thương hiệu của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng.

Đó là việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hình thành nên đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, có bản sắc, tạo nên giá trị của logo, phong cách đặc trưng cho doanh nghiệp trên các kênh Digital Marketing.

 1. Chi phí Digital Marketing khủng có mang lại hiệu quả cao?

Chi phí Digital Marketing khủng có mang lại hiệu quả cao?
Chi phí Digital Marketing khủng có mang lại hiệu quả cao?

Một vấn đề mà không ít người thắc mắc hiện nay đó là liệu đầu tư một nguồn chi phí khủng thì có thể giúp cho hoạt động Digital Marketing đạt hiệu quả cao hay không?

Trên thực tế, tùy vào cách thức, công cụ Digital Marketing doanh nghiệp muốn triển khai mà sẽ cần khoản chi phí nhất định. Nếu bạn đang tập trung vào kỹ thuật Inbound như là SEO, các phương tiện truyền thông xã hội, lên nội dung cho trang web có sẵn thì sẽ không cần tốt quá nhiều chi phí.

Còn đối với những kỹ thuật outbound như là quảng cáo trực tuyến, mua danh sách Email thì chắc chắn sẽ cần tốn khá nhiều chi phí và nó phụ thuộc vào loại khả năng hiển thị quảng cáo bạn lựa chọn.

Như vậy câu trả lời cho thắc mắc trên là không phải đầu tư chi phí khủng với hoạt động Digital Marketing là sẽ mang lại hiệu quả. Việc triển khai hoạt động Digital Marketing có thành công hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Do đó, các nhà Digital Marketing cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đầu tư ngân sách cho các kế hoạch, chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp nhé.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã có cái nhìn chính xác và trả lời được câu hỏi Digital Marketing là gì cùng các vấn đề xoay quanh thuật ngữ này.

 

Rate this post

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan