Google Pagerank là gì?

Google pagerank là gì? Đây là một chỉ số đánh giá thước đo tầm quan trọng của một website. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc Seo từ khóa mà bất kỳ ai trong nghề cũng cần phải hiểu rõ. Hãy theo dõi bài viết sau đây để khám phá chi tiết hơn về yếu tố này nhé.

Google Page Rank là gì?
Google Page Rank là gì?

Google pagerank là gì ?

Theo như wiki thì Pagerank được viết tắt là PR có nghĩa là thứ hạng trang. Các Webmaster thường gọi là thước đo độ tin tưởng của website. Thông thường các tên miền thuộc tổ chức chính phủ sẽ có độ pagerank cao. Còn Google pagerank có ý nghĩa là hệ thống xếp hạng trang web của của các máy tìm kiếm. Với mục đích sắp xếp thứ tự ưu tiên đường dẫn URL trong trang kết quả tìm kiếm. PageRank được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Stanford bởi Larry Page được cấp bằng sáng chế vào ngày 4 tháng 9 năm 2001.

Theo như Google thì pagerank chỉ được đánh giá từ hệ thống liên kết đường dẫn. Nếu trang của bạn càng nhận nhiều liên kết trỏ đến thì mức độ quan trọng sẽ tăng nhanh chóng. Trên thực tế thì thuật toán pagerank khá phức tạp và còn ẩn chứa nhiều bí mật. Bởi nếu không trang kết quả tìm kiếm của google sẽ không còn tin cậy được nữa bởi người dùng lạm dụng thuật toán của nó. Điều này góp phần cải thiện chất lượng tìm kiếm tối ưu trên công cụ tìm kiếm google, giúp cho việc SEO website của bạn tốt hơn.

Bản chất của Google Pagerank

Page Rank đã được phát minh dựa trên nguyên tắc độc đáo và dân chủ trên website. Bằng cách phân tích hệ thống những đường link của một website nhằm tính toán độ rộng lớn của liên kết. Được coi là một chỉ số về chất lượng của trang. Thế nhưng google lại phân tích rất kỹ về hệ thống các liên kết này. Không dừng lại ở việc đếm số liên kết như phiếu bầu. Công cụ này sẽ phân tích từng trang ứng với từng liên kết nhằm xác định xem phiếu bầu có chất lượng không; vai trò như thế nào.

Thông qua việc phân tích các yếu tố này cũng như chất lượng của website. Google sẽ đưa ra kết quả PageRank cho mỗi website. Những trang web có chất lượng cao thì đồng nghĩa với việc pagerank sẽ cao; có vị trí cao trong bảng kết quả tìm kiếm. Đa phần những trang web này có nội dung phù hợp với những gì mà người dùng đang muốn tìm kiếm.

Vai trò của PageRank

Pagerank có tầm ảnh hưởng nhất định đối với một website. Nó thể hiện tầm quan trọng của website đó như thế nào. Tuy nhiên thì pagerank chỉ là một quan điểm của google cũng như các công cụ tìm kiếm khác. Đơn giản là về sự quan trọng của một trang web đối với các website khác hay người dùng internet.

Pagerank đóng vai trò quan trọng trong việc xác định độ uy tín của một website cũng như tên miền. Website chỉ có thể có một có một pagerank cao khi chứa một lượng lớn các liên kết có chất lượng. Bao gồm cả internal link và external link. Nói cách khác thì nhiều website uy tín liên kết với website.

Pagerank là một trong rất nhiều yếu tố tạo nên bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một trong rất nhiều yếu tố xếp hạng được sử dụng để xác định thứ hạng của một website trong bảng kết quả tìm kiếm.

Cách tăng PageRank hiệu quả
Cách tăng PageRank hiệu quả

Cách tăng PageRank hiệu quả

Có thể khẳng định rằng pagerank chỉ là một trong các yếu tố google đưa vào tiêu chí khi tính toán cho xếp hạng website. Nhưng đây không phải là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên thì pagerank lại đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng liên kết.

Nguyên tắc để tăng pagerank đó chính là tăng số lượng và chất lượng backlinks đến trang web đó. Vì một website được trỏ đến càng nhiều website với PageRank cao sẽ có PageRank càng cao. Một vài cách cơ bản để tăng pagerank như:

  • Tạo ra một nội dung chất lượng và vô cùng độc đáo để thu hút người đọc chia sẻ đường link.
  • Đưa các website và bài viết lên các directory chất lượng hiện nay như dmoz; yahoo directory ; Go Articles; Article Base ; Best Of The Web …
  • Trao đổi liên kết và đặt banner với các website uy tín sẽ giúp lượt pagerank tăng mạnh và traffic sẽ tốt hơn nhiều.
  • Chăm chỉ comment trên blog hay các diễn đàn cùng ngành nghề nhằm tăng backlinks. Tuy nhiên nên hạn chế để tránh spam links.
  • Social Bookmarking cũng là một trong những cách để tăng pagerank hiệu quả. Bạn hãy chia sẻ hoặc quảng cáo trên mạng xã hội để lấy lượng backlink và traffic. 
  • Hãy liên tục cập nhật nội dung mới cho website để có nhiều bài viết chất lượng hơn. Đảm bảo website luôn hoạt động ổn định và thông suốt trong mọi trường hợp.
  • Trong trường hợp website của bạn có chứa nhiều trang thì việc đặt internal link giữa các trang sẽ có nhiều tác dụng.
  • Nên sử dụng keyword trong anchor text đồng thời tối ưu hóa nội dung nhắm tới mục tiêu tìm kiếm hoặc liên kết của người dùng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể mua Backlink từ những dịch vụ bán Backlink uy tín.

Ondigitals hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích ở trên sẽ góp phần giúp bạn hiểu hơn về google pagerank và những cách tăng trưởng chúng hiệu quả nhất.

Rate this post

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan