Google tag manager là gì? Hướng dẫn sử dụng từ A – Z

Khi bạn truy cập vào một trang website của google, nó có thể xác định được vị trí của bạn. Tất cả là nhờ vào Google tag manager. Google tag manager có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng để hiểu rõ Google tag manager là gì và cách sử dụng ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất thì có lẽ còn khá mông lung. Hãy cùng đọc ngay bài viết sau đây và cùng tìm hiểu nhé!

  1. Tìm hiểu Google Tag Manager là gì?

Tìm hiểu Google tag manager là gì?
Tìm hiểu Google tag manager là gì?

Để hiểu rõ về Google tag manager thì trước hết chúng ta cần đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Google tag manager là gì?

– Khái niệm Google tag manager

Trên lĩnh vực google hiện nay thì công nghệ Tag đang khá phát triển. Tag được viết tắt từ Pixel tag hoặc Tracking pixel, là một đoạn code HTML được sử dụng để theo dõi hành vi và lượt chuyển đổi của người dùng. Đa số trên các website và các chiến dịch email marketing đều có sự hiện diện của Tag này.

Tuy nhiên kích thước của Tag lại rất bé, cỡ chỉ 1×1 pixel và khiến bạn rất khó để phát hiện cũng như quản lý chúng. Vì vậy, Google tag manager được ra đời.

Google tag manager là một dịch vụ được dùng để cập nhật và quản lý các Tag, Pixel tag hay Tracking tag trên trang website với mục đích theo dõi hành vi của người sử dụng trang website này. Có thể hiểu đơn giản hơn thì Google tag manager chính là công cụ Trình quản lý thẻ của Google.

Việc thiết lập và sử dụng Google tag manager sẽ giúp giải quyết một số vấn đề nổi trội như:

+ Các vấn đề của doanh nghiệp giữa các phòng ban

+ Theo dõi chiến dịch Marketing

+ Quản lý thẻ JavaScript và HTML

+ Chủ động cập nhật website…

– Các thành phần của Google tag manager

Các thành phần của Google tag manager
Các thành phần của Google tag manager

Gồm có 4 thành phần chính:

+ Container – Vùng chứa

Hiểu một cách đơn giản thì mỗi website sẽ có một vùng chứa và đây sẽ là nơi chứa các Tag.

+ Tag – Thẻ

Là đoạn mã code như mã pixel FB, Google Analytics, mã tiếp thị lại Google Ads… GTM có thể hỗ trợ được rất nhiều tag.

+ Trigger – Trình kích hoạt

Để Tag hoạt động thì cần tới trình kích hoạt. Trình kích hoạt chính là điều kiện để đáp ứng Tag được phép hoạt động.

+ Variable – Biến

Bất kì 1 thành phần của 1 phần tử nào đó thì được gọi là Biến. Các Biến sẽ bổ sung thêm thông tin chi tiết về Trigger để Google tag manager kích hoạt Tag được chính xác hơn.

Ví dụ điển hình về Biến: URL, Click ID, Click Class, Path…

– Những lợi ích khi sử dụng GTM

Việc sử dụng Google tag manager sẽ đem lại một số lợi ích dễ dàng thấy được, có thể kể tên như sau:

+ Cập nhật và quản lý tất cả các thẻ Tag được thêm vào website một cách khoa học và chính xác.

+ Dễ dàng theo dõi hành vi khách hàng để có những thay đổi phù hợp.

+ Đo lường chuyển đổi website, hỗ trợ triển khai A/B testing.

  1. Cách cài đặt GTM

Cách cài đặt GTM
Cách cài đặt GTM

Trước khi tiến hành cài đặt Google tag manager thì bạn cần nắm rõ được nguyên lí hoạt động của nó. Rất đơn giản:

“ Nếu Trigger thì Tag được GTM kích hoạt”

Có nghĩa là cần điều kiện Trigger để Tag hoạt động. 

Ví dụ như bạn đang muốn cài đặt mã Pixel cho facebook. Đoạn mã code facebook cho bạn chính là Tag, còn Trigger là “Tải một trang bất kỳ trên website”. Như vậy khi 1 trang bất kỳ trên web được tải xuống thì mã Pixel facebook của bạn được chạy.

Để sử dụng được Google tag manager trên website của mình thì bạn cần cài đặt chúng. Các bước cài đặt cũng khá đơn giản, có thể tự thực hiện ngay trên trang web của mình.

– Bước 1: Tạo tài khoản GTM

Truy cập vào https://tagmanager.google.com/#/home

Đăng nhập vào tài khoản Google và bấm tạo 1 tài khoản GTM. Để tạo 1 tài khoản GTM thì bạn cần điền các thông tin trong bản khai có sẵn của Google, sau đó chọn Quốc gia và bấm vào “Tiếp tục”.

Tiếp theo bạn cần chọn 1 tên tài khoản GTM của mình. Lời khuyên hữu ích là nên dùng luôn tên công ty hoặc tên website của bạn để tiện cho việc quản lý cũng như theo dõi.

– Bước 2: Thiết lập Vùng chứa Container 

Trên trang chủ sẽ hiện lên Thiết lập cùng chứa ngay sau khi chọn tên GTM xong. Bạn tiếp tục chọn tên cho vùng chứa và bấm vào “Nơi sử dụng vùng chứa”. Tùy vào nơi bạn muốn sử dụng như Web, Android, IOS… mà bạn click vào. 

Sau đó bấm vào nút “Tạo”.

– Bước 3: Gắn mã code GTM vào website

Sau khi bấm “Tạo“ sẽ hiện ra cửa sổ hiển thị những thông tin về điều khoản để có thể sử dụng Google Tag Manager. Bạn có thể đọc kỹ hoặc không, nhưng đừng quên bấm vào nút “Có” trên màn hình nhé.

Ngay sau đó sẽ xuất hiện bảng chứa 2 mã code của container mà bạn vừa tạo.

Tiếp theo bạn thực hiện 2 thao tác sau.

+ Copy và paste đoạn code gtm đầu tiên vào trong cặp thẻ <head> </head> 

+ Copy và paste đoạn còn lại vào trong cặp thẻ <body> </body>

– Bước 4: Kiểm tra lại xem đã cài đặt GTM đúng chưa

Để kiểm tra được thì bạn cần cài đặt Google Tag Assistant trên trình duyệt của mình.

Bật trang web của mình lên, nhấp vào biểu tượng Tag Assistant trên thanh công cụ. Nếu thẻ Tag Manager có màu vàng hoặc màu xanh thì bạn đã cài thành công. Còn nếu hiện lên màu đỏ thì có vẻ bạn đã làm sai ở bước nào và GTM chưa được cài đặt xong. Hãy kiểm tra lại một lượt các bước để tìm ra và sửa lại nhé.

  1. Hướng dẫn sử dụng GTM cho website

Hướng dẫn sử dụng GTM cho website
Hướng dẫn sử dụng GTM cho website

Quy trình sử dụng Google Tag Manager cho website gồm 5 bước cơ bản.

– Gắn mã GTM vào trang web

Sau khi cài đặt thành công Google Tag Manager vào trang của bạn thì sẽ bắt đầu quy trình sử dụng với bước gắn đoạn mã GTM vào trang web.

Đoạn mã này được hiển thị sau khi bạn bấm “Đồng ý với các điều khoản của GTM”. Bao gồm 1 đoạn yêu cầu gắn trong thẻ Head và 1 đoạn yêu cầu gắn trong thẻ Body.

– Bật các biến GTM có sẵn

Việc gắn mã đã xong, tiếp theo bạn cần bật tất cả các biến Google Tag Manager cho sẵn. 

Phía bên tay trái menu có chữ “Biến”. Bạn chỉ cần nhấp vào đây và chọn cấu hình “Định cấu hình”.

Sau đó nhấn tích vào các Biến muốn sử dụng. Nếu như bạn không biết mình cần sử dụng những biến nào thì hãy tích hết tất cả các biến đang hiển thị.

Để hiểu và hình dung được rõ các bước tiếp theo thì sẽ có một ví dụ cụ thể, cài mã pixel facebook vào website.

– Xác định Tag

Sẽ có một đoạn code pixel facebook để cài vào website. Trước khi cài thì cần tạo thẻ mới. Tại giao diện của Google Tag Manager chọn phần “Thêm thẻ mới”. Sau đó điền tên thẻ, chọn cấu hình thẻ phù hợp. Với ví dụ nêu trên thì sẽ chọn cấu hình HTML tùy chỉnh.

Như vậy là đã xác định xong Tag.

– Xác định Trigger

Với ví dụ cài mã pixel facebook vào website thì việc xác định Trigger sẽ là “Khách hàng tải bất kỳ trang nào”. Đây là điều kiện để kích hoạt Tag Facebook Pixel ở bước 3 lên.

Cụ thể sẽ chọn vào phần “Kích hoạt”, sau đó chọn “Trình kích hoạt” là “All pages”. 

– Xác định các biến cần dùng

Trong trường hợp cài mã pixel facebook vào website này thì Trigger là load mọi trang, chính vì vậy không cần sử dụng thêm BIẾN nào để làm rõ nữa.

3 bước phía sau Xác định Tag, Xác định Trigger, Xác định Biến cần dùng sẽ tùy vào từng ứng dụng khác nhau mà có những yêu cầu khác nhau cần thực hiện. Và các bạn nhớ kiểm tra xem mã GTM đã gắn đúng vào website và hoạt động chưa rồi mới sử dụng nhé.

  1. Bật mí những ảnh hưởng của GTM với SEO

Bật mí những ảnh hưởng của GTM với SEO
Bật mí những ảnh hưởng của GTM với SEO

Với quá trình SEO của bạn thì Google Tag Manager không chỉ đơn thuần giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Thực chất nó còn có những ảnh hưởng khác tác động trực tiếp tới SEO mà bạn nên biết và quan tâm.

– Google Tag Manager có thể giúp tối ưu các chỉ số Analytics

Do Google Tag Manager đo lường và theo dõi hành vi sử dụng của người dùng nên nhờ đó có thể tối ưu được các chỉ số Analytics.

Các chỉ số Analytics sẽ cung cấp cho bạn đa dạng thông tin từ tổng quan đến chi tiết như các lượt truy cập website, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát, tỷ lệ phản hồi… Ngoài ra nó còn có thể lọc được các lượt view ảo, đánh giá website của nhà quản trị dựa trên lượt truy cập thực của người dùng.

Vì vậy việc dựa vào Google Tag Manager để tối ưu các chỉ số này sẽ rất hữu ích với SEO. Từ đó dễ dàng cải thiện được chất lượng content, tìm ra được những từ ngữ kêu gọi hành động CTA thu hút người dùng hơn.

– Code các mã chạy automation

Việc sử dụng Google Tag Manager để code các mã chạy auto trong thẻ <head> là hoàn toàn có thể. Các mã đó có thể là auto Schema JSON-LD để giúp tối ưu thời gian làm schema cho các bài viết blogpost hay product. Ví dụ như với thị trường thương mại điện tử cực kỳ phát triển với hàng ngàn sản phẩm thì điều này quá tuyệt vời. 

– Tăng tốc độ tải trang nhanh hơn và mượt hơn

Tăng tốc độ tải trang nhanh hơn và mượt hơn
Tăng tốc độ tải trang nhanh hơn và mượt hơn

Google Tag Manager có thể nén các mã code lại nên đương nhiên, tốc độ tải trang cũng nhanh hơn và mượt hơn rất nhiều.

Đặc biệt tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống đánh giá thứ hạng tìm kiếm của Google. Nếu tốc độ tải chậm sẽ khiến người dùng phát sinh tâm lý đợi chờ không thoải mái, dẫn tới trải nghiệm không tốt cho người dùng. Có thể sẽ nhận thứ tự xếp hạng tìm kiếm thấp. Ngược lại nếu tốc độ tải trang nhanh chóng sẽ khiến người dùng thích thú, góp phần thúc đẩy thứ hạng tìm kiếm của trang lên cao hơn.

Cuối cùng rất mong những thông tin hữu ích mà bài viết cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Google Tag Manager là gì? Cách sử dụng và tối ưu Google Tag Manager ra sao để đem lại hiệu quả tốt nhất trong cải thiện thứ hạng SEO của website. Chúc các bạn ứng dụng được công cụ tuyệt vời này của Google vào làm SEO nói riêng và hoạt động kinh doanh nói chung một cách hiệu quả. Cảm ơn vì đã đọc bài viết!

Rate this post

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan