Google trends là gì? Cách sử dụng google trends hiệu quả nhất

Nếu bạn là một Seoer, một nhà Marketing hay nhà báo… thì thuật ngữ Google trends cũng sẽ là một từ ngữ tương đối quen thuộc và được nghe đến rất nhiều. Vậy Google trends là gì? Làm thế nào để sử dụng Google trends mang lại hiệu quả tốt nhất? Cùng đọc bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé!

  1. Khái niệm Google trends là gì?

Khái niệm Google trends là gì?
Khái niệm Google trends là gì?

Có thể nhận ra một điểm chung của các ngành nghề Marketing, SEO hay nhà báo… Đó chính là việc luôn cập nhật và nắm bắt những xu hướng mới trên thế giới, những trends mới mà nhiều người đang tìm kiếm. Và một trong những kênh để tìm kiếm chúng chính là Google. Vì vậy thuật ngữ Google trends được ra đời.

Để hiểu một cách đơn giản nhất thì Google trends là một dạng công cụ trực tuyến miễn phí giúp bạn dễ dàng cập nhật và nắm bắt nhanh nhất các xu hướng đang dẫn đầu trên toàn cầu thông qua việc tìm kiếm trên Google. Từ đó bạn có thể đưa ra định hướng kịp thời, tạo ra những quảng cáo thu hút, những giới thiệu hấp dẫn hoặc những bài báo mang tính dẫn đầu xu thế. Việc đem lại doanh thu cao hay gia tăng lưu lượng truy cập cũng nhờ đó mà phát triển mạnh mẽ hơn. 

Công việc chính của Google Trends là thống kê tần suất được tìm kiếm của một từ khóa nào đó so với tổng số lượng các từ khóa khác trong một khoảng thời gian nhất định. Việc thống kê này nhờ thông qua các hình thức Google Search, Google News, Google Images, Google Shopping và YouTube để xác nhận. Ngoài ra, Google Trends còn thống kê tỷ lệ tìm kiếm từ khóa đó theo vị trí địa lý ở từng khu vực, vùng lãnh thổ, quốc gia. Theo báo cáo thống kê thì mỗi giây sẽ có hơn 1,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới và 40000 search-query được xử lý. Vì vậy lượng dữ liệu mà Google thu thập được là vô cùng giá trị, đặc biệt hữu ích cho mục đích nghiên cứu marketing.

  1. Những lợi ích tuyệt vời mà Google trends mang lại

Những lợi ích tuyệt vời mà Google trends mang lại
Những lợi ích tuyệt vời mà Google trends mang lại

Với các ngành nghề kinh doanh hiện nay thì việc sử dụng Google trends đem đến rất nhiều lợi ích. Có thể nói đây là một công cụ đắc lực đem đến nhiều cơ hội phát triển và gia tăng doanh số cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Sau đây là một số lợi ích điển hình nhất mà Google trends đem lại cho cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng.

– Cập nhật và nắm bắt được xu hướng mới nhất trên toàn cầu

Đương nhiên, đây là lợi ích số một mà Google trends đem lại cho người sử dụng. Trên trang chủ của Google luôn luôn cập nhật những thông tin và xu thế mới, các trends mới đang thịnh hành, phát triển. Vì vậy có thể dễ dàng cập nhật và nắm bắt nhanh chóng.

Việc cập nhật và nắm bắt xu hướng này đặc biệt hữu ích với các nhà báo, các chuyên gia marketing và các nhà nghiên cứu thị trường. 

– Theo dõi hiệu quả hiệu suất Marketing

Các doanh nghiệp muốn đo lường hiệu suất marketing mà mình đang triển khai, hoặc muốn kiểm tra mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng với sản phẩm mình đang cung cấp thì hoàn toàn có thể nhờ tới Google Trends. Thông qua các số liệu chính xác mà Google Trends thống kê, doanh nghiệp đã có thể đo lường và kiểm tra chính xác được những vấn đề trên. Từ đó có thể đưa ra định hướng hợp lý hoặc những thay đổi kịp thời để đem lại kết quả tối ưu nhất.

– Xác định khu vực được ưa chuộng nhất

Như đã nói ở trên, Google Trends có thể giúp bạn xác định và thống kê tỷ lệ tìm kiếm một từ khóa nào đó theo vị trí địa lý.  Qua đó thông tin về các khu vực, quốc gia có mức độ quan tâm cao đối với từ khóa cũng được tổng hợp chi tiết.

Các doanh nghiệp hay cá nhân sẽ rất có hứng thú với điều này. Có thể ứng dụng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đưa ra các chiến dịch marketing phù hợp.

– Lựa chọn được những từ khóa SEO đắt giá và hiệu quả

Lựa chọn được những từ khóa SEO đắt giá và hiệu quả
Lựa chọn được những từ khóa SEO đắt giá và hiệu quả

Những từ khóa SEO đắt giá và hiệu quả chính là chìa khóa vàng giúp tăng lưu lượng truy cập cũng như định vị vị thế trong hệ thống tìm kiếm của google. Nhờ Google Trends mà việc tìm kiếm, lựa chọn được từ khóa SEO hiệu quả, được tìm kiếm nhiều sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

– Dễ dàng tìm kiếm và phân tích được kỹ càng đối thủ cạnh tranh

Dù Google Trends không phải là công cụ hữu ích nhất, chính xác nhất được dùng để phân tích đối thủ. Nhưng nó vẫn là một kênh trực tuyến có thể tìm kiếm dễ dàng thông tin của đối thủ cạnh tranh. Các thông tin đó bao gồm thương hiệu, dịch vụ của đối thủ, tần suất tìm kiếm từ khóa liên quan sản phẩm đối thủ… Từ những thông tin đó có thể phân tích, nhận định để đưa ra phương án cạnh tranh phù hợp, nắm chắc phần thắng.

  1. Làm thế nào để sử dụng Google trends hiệu quả

Làm thế nào để sử dụng Google trends hiệu quả
Làm thế nào để sử dụng Google trends hiệu quả

Muốn sử dụng Google trends hiệu quả thì cần có quy trình cụ thể. Bao gồm bước như sau.

– Bước 1: Truy cập https://trends.google.com/trends/?geo=US

Sau khi truy cập thì tại trang chủ sẽ xuất hiện các từ khóa đang là xu hướng dẫn đầu trên toàn cầu. 

Nếu muốn tìm hiểu chính xác về một lĩnh vực hoặc chủ đề cụ thể nào đó thì bạn nhập từ khóa liên quan vào ô tìm kiếm để Google cập nhật.

– Bước 2: Google Trends cung cấp 4 tùy chọn để bạn thống kê.

+ Vị trí địa lý: dữ liệu có thể được thống kê tới quốc gia và tỉnh/thành phố.

+ Thời gian: kho dữ liệu được lưu trữ từ năm 2014 tới nay.

+ Kênh tiếp cận: chia theo hình thức tìm kiếm Google Search, Google News, Google Images, Google Shopping và YouTube.

+ Danh mục tìm kiếm: chia theo các danh mục phổ biến, được tra nhiều như du lịch, thể thao, mỹ phẩm, tài chính, thời trang… 

Ngoài ra cũng có thể so sánh các từ khóa với nhau bằng cách sử dụng chức năng “so sánh” để đầu website.

  1. Gợi ý 7 cách sử dụng Google trends để tăng SEO hữu hiệu

Gợi ý 7 cách sử dụng Google trends để tăng SEO hữu hiệu
Gợi ý 7 cách sử dụng Google trends để tăng SEO hữu hiệu

Trong SEO thì việc sử dụng Google trends là rất cần thiết và hữu ích. Bật mí cho bạn 7 cách sử dụng Google trends đem lại hiệu quả tốt để tăng SEO.

– Tạo dựng và tối ưu hóa nội dung cho xu hướng theo mùa

Seasonal Trends – xu hướng theo mùa là một trong những chủ đề không chỉ SEO theo đuổi mà rất nhiều lĩnh vực khác cũng luôn luôn tìm kiếm và tạo dựng.

Để tạo dựng và tối ưu hóa được nội dung này thì bạn nên lưu ý:

+ Chọn thời điểm cao điểm và tạo dựng các nội dung liên quan mật thiết.

+ Xem xét các trang cao điểm hơn và bắt đầu tối ưu nội dung càng sớm càng tốt, càng nhanh, càng đi đầu xu thế thì càng thành công.

– Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát Google trends

Hãy để người dùng trở nên phụ thuộc vào bạn với các chủ đề hot bao quát trên Google trends. Phải đảm bảo các chủ đề này có nội dung thu hút, hấp dẫn và đủ sức giữ chân khách hàng lại. Nếu được hãy để nội các chủ đề này ghi tạc vào tâm trí cũng như hiện diện thường xuyên trong cuộc sống của khách hàng.

Để tìm chủ đề theo xu hướng, hãy dùng tới công cụ Search Trends trên Google trends. Bạn có thể tìm các truy vấn tìm kiếm đã có mức độ phổ biến tăng vọt trong 24 giờ qua (ở bất kỳ vị trí nhất định nào). Việc tiếp theo chính là đón đầu xu hướng mới này và tung ra những nội dung liên quan hấp dẫn. 

Ngoài ra bạn cũng đừng quên các ngày lễ, tết hay các dịp có sự kiện quan trọng xảy ra. Đây cũng là một trong các chủ đề dễ tạo xu hướng và bao quát Google Trends.

– Đảm bảo mức độ phổ biến sẽ không làm lệch lượng tìm kiếm của từ khóa

Tuy việc phủ sóng từ khóa theo chủ đề nào đó sẽ giúp gia tăng lưu lượng tìm kiếm nhưng cần lưu ý là không nên làm sai lệch đi lượng tìm kiếm của từ khóa đó. Nếu sai lệch có nghĩa là bạn đang lãng phí nguyên liệu và thời gian để tạo ra những nội dung như nhau, không phù hợp.

– Đánh giá nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Không phải dịch vụ hay sản phẩm nào đưa ra cũng sẽ được tất cả mọi người trên thế giới ưa chuộng. Nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ tùy vào các khu vực khác nhau mà cũng khác nhau.

Nhờ vào Google Trends xác định từ khóa tìm kiếm theo vị trí địa lý mà bạn có thể đánh giá được điều này. Việc này sẽ giúp tìm được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, hạn chế được việc lãng phí tài nguyên cho những khu vực không thực sự cần và sử dụng sản phẩm đó.

Bạn có thể chạy các chiến dịch Google AdWords sau khi đã tìm được các vị trí mà tại đó từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Sau đó bạn hãy tối ưu hóa các từ khóa trong nội dung đến từng đối tượng trong thời điểm có nhu cầu cao để đạt được những lợi ích tối ưu nhất.

– Xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Đôi khi các bài đăng hay bài quảng cáo của bạn bị giảm lượng tương tác và lượng truy cập tự nhiên. Nguyên nhân chưa chắc đã đến từ phía bạn.

Thông qua Google Trends thì bạn có thể xác định nguyên nhân dẫn đến việc này. Từ đó đưa ra các phương án giải quyết kịp thời và chính xác. Có thể là thay đổi hoặc cập nhật thêm các từ khóa để tạo hứng thú cho người dùng. 

– Tìm các từ khóa “đuôi dài” (long-tail) trên Google trends

Việc tìm các từ khóa long tail trên Google Trends sẽ giúp bạn bao quát các chủ đề theo xu hướng và phổ biến, cái mà có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên. Lưu lượng truy cập tự nhiên tăng thì hiển thị tìm kiếm về trang của bạn cũng gia tăng và sẽ được ưu tiên nhiều hơn trên hệ thống tìm kiếm.

– Xác định xem một chủ đề có tốt hơn cho video

Một kênh tìm kiếm phổ biến hiện nay với nội dung cực kỳ đa dạng chính là Youtube. Nếu như cách gắn từ khóa vào các bài viết khô khan đã trở nên quen thuộc và nhàm chán thì việc sử dụng những phương tiện khác sinh động hơn là việc nên nghĩ tới. Video trên Youtube chính là một phương tiện khác hữu ích nhất hiện nay. Thay vì viết bài về từ khóa, hãy thử làm các video liên quan. Đảm bảo sẽ thu hút và gây hứng thú cho khách hàng hơn rất nhiều.

Hy vọng các thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn, giúp các bạn hiểu rõ Google Trends là gì? Từ đó có thể nắm bắt tốt xu hướng và cải thiện nhanh chóng hiệu quả khi làm SEO từ khóa của mình. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan