Trong lĩnh vực SEO, Google Webmaster Tool là một công cụ được sử dụng khá phổ biến hỗ trợ người quản trị website trong việc quản lý trang web của của mình tốt hơn. Công cụ này có mức độ thân thiện với người sử dụng rất cao. Bạn đã hiểu rõ Google Webmaster Tool là gì chưa?

Google Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster Tool là gì
Bạn đã hiểu rõ về khái niệm Google Webmaster Tool là gì chưa?

Câu hỏi “Google Webmaster Tool là gì?” luôn được khá nhiều khách hàng của Google quan tâm hiện nay. Thực chất, đây là một công cụ được Google mang đến cho người sử dụng hoàn toàn miễn phí. Công cụ này giúp việc xác định lỗi đang tồn tại trên các website một cách chính xác, theo dõi những đường link dẫn tới trang web của bạn, tìm kiếm những link độc hay đánh giá từ khóa phổ biến được người dùng Google tìm kiếm để dẫn đến website của bạn.

Cách bước để cài đặt Google Webmaster Tool

Để trải nghiệm những tiện ích mà Google Webmaster Tool mang đến cho người sở hữu website đầu tiên bạn cần phải cài đặt công cụ này. Cùng tham khảo một số bước cài đặt sau đây nhé.

Mở trang Search Console

Trước khi bắt đầu cài đặt công cụ Google Webmaster Tool bạn cần phải truy cập vào tài khoản Google hay Gmail chính chủ trước. Tiếp tục vào website Search Console và nhập đầy đủ thông tin của website bạn đang cần theo dõi.

Thông qua web Search Console để tiến hành cài đặt Google Webmaster Tool trên máy tính của bạn
Thông qua web Search Console để tiến hành cài đặt Google Webmaster Tool trên máy tính của bạn

Điền website cần quản lý

Điền chính xác thông tin về website bạn đang muốn theo dõi trong trường hợp đây là lần đầu tiên áp dụng công cụ Google Webmaster Tool hay chọn thêm website nếu trước đây đã quản lý các website khác rồi. Cuối cùng chọn Thêm để hoàn tất bước này.

Lựa chọn cách thức xác minh

Khi thực hiện các bước này, khá thắc mắc liên quan đến vấn đề “Cách xác minh Google Webmaster Tool là gì?”. Theo đó, cách xác minh mà Google đưa ra gồm 5 hình thức để người dùng lựa chọn bao gồm:

 • HTML file: Cách thức này áp dụng cho các file html được đăng tải lên website của người dùng.
 • HTML tag: Dạng này khá căn bản và dùng phổ biến nhất là thẻ meta, người dùng điền mã meta vào header là đủ.
 • HTML tag là cách thức xác minh được sử dụng phổ biến hiện nay
  HTML tag là cách thức xác minh được sử dụng phổ biến hiện nay

  Google Analytics: Trong trường hợp trước đây bạn đã từng xác minh Google Analytics thì khi truy cập vào website Search Console sẽ tự động áp dụng hình thức xác minh qua cách thức này.

 • Google Tag Manager: Trình theo dõi các thẻ của Google.
 • Domain name provider: Nhờ vào những nhà cấp tên miền mà Search Console thực hiện dán DNS ở tên miền của người dùng.

Hoàn thành xác minh

Sau khi hoàn thành tất cả các bước xác minh người dùng đã có thể trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời mà Google Webmaster Tool mang đến
Sau khi hoàn thành tất cả các bước xác minh người dùng đã có thể trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời mà Google Webmaster Tool mang đến

Khi toàn bộ những yêu cầu đã được xác minh chính xác thì người dùng Webmaster Tool đã có thể dễ dàng trải nghiệm những tiện ích mà công cụ này mang đến. Bạn có thể theo dõi tình trạng web đang quản lý trên máy tính hay thiết bị di động một cách nhanh chóng.

Những chức năng của Google Webmaster tool là gì?

Google Webmaster Tool là công cụ đóng vai trò rất quan trọng đối với lĩnh vực SEO. Công cụ của Google này giúp cho người sở hữu website thực hiện một số chức năng chính sau:

Site messagers

Tính năng này sẽ cho kết quả chính xác nhất về tình trạng hiện tại của website đang sở hữu. Cách tốt nhất để sử dụng hết hiệu suất làm việc của chức năng này là thiết lập mail thông báo trong trường hợp có sự cố xảy ra. Bạn sẽ nhận được một email khi web có bất cứ trục trặc nào như xuất hiện đường link độc hại dẫn tới website, số lượng lỗi tăng nhanh chóng, nhiều phần mềm độc hại đang tồn tại,…

Search Traffic

Chức năng Search Traffic mang đến cho người dùng Google Webmaster Tool là gì?
Chức năng Search Traffic mang đến cho người dùng Google Webmaster Tool là gì?

Tính năng thông báo lưu lượng tìm kiếm là một trong những đặc trưng riêng nổi bật của công cụ Google Webmaster Tool mang đến nhiều tác dụng hiệu quả trong lĩnh vực SEO. Một điều được khá nhiều người dùng yêu thích ở chức năng này chính là bạn không cần phải chi trả bất kỳ một khoản phí nào trong khi khá nhiều công cụ SEO được cung cấp với giá khá cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy trên Webmaster Tool những dữ liệu liên quan đến từ khóa, landing page với các chỉ số của Clicks, Rankings,…

Search Queries

Search Queries cho phép quản trị web dễ dàng theo dõi được những thông tin cần thiết từ Google Webmaster Tool ngay trên thiết bị di động
Search Queries cho phép quản trị web dễ dàng theo dõi được những thông tin cần thiết từ Google Webmaster Tool ngay trên thiết bị di động

Người quản trị có thể sử dụng các thiết bị di động để tìm kiếm những thông tin cần thiết qua tính năng Search Queries của Google Webmaster Tool. Điều này mang đến sự tiện lợi và tính ứng dụng cao hơn so với nhiều công cụ SEO khác hiện nay.

Đánh giá CTR

Đánh giá CTR nhằm đưa ra báo cáo chính xác nhất từ đó xây dựng được một chiến lược SEO phù hợp
Đánh giá CTR nhằm đưa ra báo cáo chính xác nhất từ đó xây dựng được một chiến lược SEO phù hợp

Có rất nhiều yếu tố tác động đến con số báo cáo tỷ lệ CTR, chỉ cần biết cách kết hợp những yếu tố này một cách nhuần nhuyễn và theo dõi bảng kết quả Google Keyword Planner để tìm thấy được những thông số qua thứ hạng hiện có của từ khóa. Nhờ chức năng này mà người dùng có thể xây dựng một chiến lược SEO phù hợp nhất.

Chức năng đo lường

Chức năng này cho thấy được những công dụng tích cực của marketing trên website nhờ vào việc đánh giá các backlinks, tỷ lệ CTR, số lượng click và mức tương tác của bài đăng.

Chức năng kiểm soát

Tính năng này cho phép CTR có thể cải thiện được một cách hiệu quả, người dùng thường dùng cách điều chỉnh meta description để tăng CTR. Để có được kết quả chính xác về số CTR, việc tính toán dựa theo số CTR bởi SEO và Google Adwords để có hướng tối ưu hợp lý nhất.

Đặt liên kết đến website

Theo Google tiêu chí để đưa để xếp hạng một website căn cứ vào những đường link dẫn đến website của bạn. Do đó, người quản lý website luôn phải nắm rõ được những thông tin về đường link này để có được cách đưa thứ hạng trang web của mình lên cao hơn.

Google Webmaster Tool còn có một số chức năng sau:

 • Chức năng người liên kết nhiều nhất là tính năng giúp người quản lý web có thể theo dõi được những backlink dẫn đến web của mình.
 • Chức năng nội dung được liên kết nhiều nhất giúp người sở hữu web nắm rõ những chuyên mục nào trên web của bạn có nhiều backlinks đến nhất.
 • Phương pháp mà dữ liệu đã thực hiện liên kết cho biết anchor text của backlinks khi đến trang web gồm những gì giúp người quản lý kiểm soát được tốt hơn.

Internal Link

Internal Link của Google Webmaster Tool là gì? 
Internal Link của Google Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster Tool liên tục cập nhật và thống kế chính xác nhất những liên kết nội bộ được dẫn đến website của bạn. Chức năng giúp các nhà quản trị dễ dàng tối ưu hóa SEO hơn.

Mobile Usability

Mobile Usability kiểm tra tính ổn định trong các hoạt động của trang web trên nền tảng di động gồm những lỗi thông thường như font chữ, liên kết,...
Mobile Usability kiểm tra tính ổn định trong các hoạt động của trang web trên nền tảng di động gồm những lỗi thông thường như font chữ, liên kết,…

Chức năng này giúp việc kiểm tra hoạt động của web trên nền tảng di động có gặp phải bất cứ sự cố nào hay không bao gồm một số lỗi thông thường như phông chữ, liên kết,… Nếu thời gian phát hiện lỗi càng nhanh thì sẽ giúp website của bạn dễ dàng tăng thứ hạng, mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Structure Data

Structure Data mang đến cho người quản lý web cách thức theo dõi Google tích lũy và xử lý dữ liệu đã gặp lỗi
Structure Data mang đến cho người quản lý web cách thức theo dõi Google tích lũy và xử lý dữ liệu đã gặp lỗi

Những số liệu thống kê Structure Data giúp cho người quản lý web có thể theo dõi được hình thức mà Google đang sử dụng để tích lũy dữ liệu, xử lý dữ liệu gặp lỗi. Nhờ đó thể thay đổi được CTR nhanh chóng với số lượng lớn.

Data highlighter

Bạn có biết Data Highlighter của Google Webmaster Tool là gì không?
Bạn có biết Data Highlighter của Google Webmaster Tool là gì không?

Công cụ này khá phổ biến đối với Google hiện nay cung cấp cho người quản lý những thông tin cần thiết về schema.org. Bạn sẽ nắm rõ những điều mà web này thực hiện đánh dấu.

Cải tiến HTML

Chức năng có thể hỗ trợ người quản lý một cách tốt nhất để có thể tối ưu keyword một cách hiệu quả. Không chỉ như vậy, việc cải tiến HTML còn có thể cải thiện sự trùng lặp trong nội dung của web giúp việc tăng thứ hạng nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Google Index

Google Index là một khái niệm không còn quá xa lạ trong lĩnh vực SEO. Chức năng này mang đến cho người quản lý những thông tin cơ bản, nhanh chóng nhất về trạng thái chỉ mục hiện tại của Google.

Index Status

Thông qua Index Status bạn có thể biết được tại những trang nào website của người dùng vẫn chưa có index hay đã có index. Nhờ đó, đưa ra kế hoạch cải thiện và tối ưu hóa SEO tốt hơn.

Fetch as Google

Fetch as Google có khả năng giúp bài viết nhanh chóng được hiển thị trên trang tìm kiếm của Google mà không mất nhiều thời gian chờ đợi như trước kia
Fetch as Google có khả năng giúp bài viết nhanh chóng được hiển thị trên trang tìm kiếm của Google mà không mất nhiều thời gian chờ đợi như trước kia

Fetch as Google còn được hiểu với tên gọi phổ biến tại Việt Nam là Tìm nạp như Google. Đây là một công cụ đặc biệt trong nền tảng Google Webmaster Tool giúp người quản lý web có thể hoàn thành xác nhận bài viết với Google đơn giản hơn. Một bài viết được đăng lên trang web có thể tốn gần cả tuần để hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google với chức năng này quãng thời gian được Google xác nhận giảm đi rất nhiều, có trường hợp chỉ mất vài phút.

Phân tích mức độ thân thiện của SEO

Đây là một công cụ được nhiều người quản trị website đánh giá cao. Khi chọn Fetch and Render, trong trường hợp Google không thông báo bài viết đã hoàn thành thì bạn cần phải thực hiện cải thiện chất lượng bài viết hơn nữa để tăng sự thân thiện của SEO. Nếu muốn biết cần phải cải thiện phần nào thì người quản trị chỉ cần kích vào đường URL của bài viết để chức năng Fetch and render thực hiện chỉ rõ lỗi cần khắc phục.

Trên đây là một vài chia sẻ về chủ đề “Google Webmaster Tool là gì? Chức năng của Google Webmaster tool như thế nào?” được rất nhiều người làm SEO quan tâm hàng đầu hiện nay. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin về chủ đề này nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *