Với ngành SEO hiện tại thì việc sử dụng Link building là một trong những chiến lược chính xác và mang lại nhiều hiệu quả nhất. Vậy Link building là gì? Cần trang bị những kiến thức gì để sử dụng Link building trong SEO để tối ưu và hiệu quả? Cùng đọc bài viết sau và tìm hiểu ngay nhé!

  1. Hiểu đúng Link Building là gì?

Hiểu đúng Link Building là gì?
Hiểu đúng Link Building là gì?

Có lẽ với ai làm SEO thì cụm từ Link building  đã quá quen thuộc và bắt gặp nhiều khi làm việc.

– Định nghĩa về Link building

Link building có nghĩa là Xây dựng liên kết, là một thuật ngữ thường gặp trong SEO. Nó được dùng để chỉ quá trình làm gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì link building là việc tăng số lượng các liên kết trả về (backlinks) về với website mục tiêu đã định.

– Tìm hiểu sơ bộ về Link building

Hiện nay Link building gồm có một số công việc cơ bản sau:

+ Xây dựng các backlink chất lượng cao

+ Marketing nhằm gia tăng độ phổ biến của thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

+Tạo các quảng cáo trên các website khác

Tuy nhiên trong thời buổi khó khăn với SEO như hiện nay thì việc xây dựng liên kết Link building đang dần trở nên khó hơn nhiều. Một phần là Google đưa ra nhiều những thuật toán chống spam backlink Google Penguin và thường xuyên cập nhật các bản của thuật toán này. Một phần các kỹ thuật xây dựng liên kết Link building khá phức tạp, muốn cạnh tranh với những bên SEO khác thì đòi hỏi Link building cần chất lượng cao hơn. Cho nên để xây dựng liên kết Link building trong thời điểm hiện tại cần rất nhiều thời gian và công sức để có được những xây dựng liên kết chất lượng cao và chuyên nghiệp.

  1. Tại trong trong SEO lại cần sử dụng Link building?

Tại trong trong SEO lại cần sử dụng Link building?
Tại trong trong SEO lại cần sử dụng Link building?

Khi làm dịch vụ SEO có lẽ Link building là một việc cần thiết và khá quan trọng. Nhưng câu hỏi ngược lại được đặt ra, tại sao trong SEO lại cần sử dụng Link building?

Có thể hiểu sơ bộ thì Googlebot khi đi qua trang web sẽ thu thập tất cả các liên kết có trên trang cũng như các liên kết ngoài trỏ về trang. Từ đó đánh giá nội dung các liên kết và chất lượng trang web được liên kết. Đồng thời kết hợp với các đánh giá về nội dung trên trang để có thể xếp hạng thứ tự ưu tiên của web đó.

Các nhận xét tổng quan về chất lượng của trang web sẽ từ đó được công cụ tìm kiếm hiển thị rõ ràng khi người dùng tìm kiếm. Nhờ thế mà thứ hạng của trang cũng được xếp hạng dựa theo các nhận xét này. Nếu có càng nhiều các website chất lượng liên kết với website cần SEO của bạn thì thứ hạng của trang web đó càng được cải thiện và xếp hạng top đầu. 

Vậy nên  muốn lọt TOP Google thì Link building là một việc làm không thể thiếu trong SEO. Bên cạnh đó, để quảng cáo thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân hoặc giới thiệu thông tin trên trang web đến với người dùng thì xây dựng liên kết cũng là một việc quan trọng cần thực hiện. Ngoài ra sử dụng xây dựng liên kết cũng là cách để các nhà quản trị web điều hướng người dùng thông qua các website khác nhau trên hệ thống mạng internet toàn cầu.

Như vậy có thể thấy không chỉ trong SEO mà nếu muốn quảng cáo, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, trang web… của bạn thì Link building đều rất quan trọng và cần thiết, góp phần không nhỏ để đem lại hiệu quả.

  1. Các chiến lược xây dựng liên kết thường được sử dụng trong SEO hiện nay

Các chiến lược xây dựng liên kết thường được sử dụng trong SEO hiện nay
Các chiến lược xây dựng liên kết thường được sử dụng trong SEO hiện nay

Chiến lược xây dựng liên kết trong SEO có thể nói là đa dạng và nhiều loại. Tuy nhiên sẽ tóm gọn được 3 nhóm chính: Tự tạo liên kết, Liên kết tự sinh và Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết.

– Tự tạo liên kết:

Chiến lược tự tạo liên kết chính là tạo liên kết với hàng trăm nghìn các trang web khác nhau thông qua các chữ ký diễn đàn, ý kiến trên blog, hoặc hồ sơ người dùng… 

Tuy nhiên hiện nay chiến lược các liên kết này có thể đem lại giá trị không cao. Lý do chính là do các công cụ tìm kiếm đã và đang tiếp tục giảm giá trị loại liên kết này xuống, và gia tăng các hình phạt cho các website spam link. Nhưng cách xây dựng liên kết này vẫn có một vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ phổ biến của tên miền và vẫn hữu ích đối với một số trang web. Bạn nên lưu ý và xem xét cẩn thận khi sử dụng chiến lược tự tạo liên kết này.

– Liên kết tự sinh:

Liên kết tự sinh được biết đến với cái tên Link Earning. Nó được tạo ra một cách tự nhiên bởi các trang web khác muốn liên kết đến những nội dung trên website hoặc thương hiệu website của bạn. 

Chiến thuật Link building này không quá đòi hỏi phải có nhiều tác động từ SEO. Thay vào đó, website sẽ tập trung vào việc tạo ra một lượng lớn nội dung riêng biệt và có chất lượng, đồng thời gia tăng nhận thức cho người dùng về thương hiệu website cũng như các nội dung trên trang.

– Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết:

Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết
Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết

Nghe tên cũng đã thấy độ phổ biến rồi nhỉ? Chia sẻ lợi ích liên kết hiện nay khá hiệu quả và là cách xây dựng liên kết được nhiều bên sử dụng. 

Chiến lược chia sẻ lợi ích liên kết này gồm có một số hình thức như: trao đổi backlinks, mua backlinks, hoặc đăng một số bài của website lên các trang chia sẻ thông tin công cộng như forum, diễn đàn, các group… 

Ở thời điểm hiện tại thì Google đang thực thi các biện pháp thắt chặt bộ lọc của mình để sàng lọc các website trao đổi link hoặc có các hình thức spam link theo tình trạng tương tự. Thế nên việc sử dụng chiến lược chia sẻ lợi ích để tạo liên kết này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhất là so sánh với chiến lược thứ 2, Link Earning.

  1. Những sai lầm thường gặp khi xây dựng liên kết trong SEO

Những sai lầm thường gặp khi xây dựng liên kết trong SEO
Những sai lầm thường gặp khi xây dựng liên kết trong SEO

Việc xây dựng liên kết trong SEO là phổ biến, vì vậy cũng nảy sinh khá nhiều những sai lầm gây ra những ảnh hưởng không tốt cho website của bạn, thậm chí bị Google cho vào danh sách đen nếu như vi phạm tiêu chuẩn quá nặng nề. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi xây dựng liên kết trong SEO.

– Sử dụng link kém chất lượng

Có thể dễ dàng hiểu được việc sử dụng link kém chất lượng sẽ kéo theo nhiều những hệ lụy xấu cho xếp hạng của trang web. Muốn trang web của mình được xếp thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm thì Link building cần có chất lượng cao và sạch.

Một số nguồn có link kém chất lượng hay gặp như: 

+ Thư mục Web chất lượng thấp

+ Từ khóa ở đây cũng có chất lượng thấp. 

+ Bài đăng của các trang Blog chất lượng thấp. 

+ Liên kết wiki hoặc các diễn đàn yếu, kém uy tín. 

+ Bình luận trên Blog và trên các trang Social Bookmarking.

Lưu ý là Google vẫn có thể xem tất cả các liên kết đã được tạo trong quá khứ. Vì vậy, nếu đã sử dụng link chất lượng kém rồi thì tốt nhất nên tạo xây dựng liên kết mới. Đừng dại dột mà sử dụng các Spamlink nhé!

– Sử dụng một loại hình content cho nhiều nền tảng

Nếu bạn muốn các liên kết được xây dựng chất lượng cao một cách tự nhiên nhất thì nội dung của trang web bạn có cần có nội dung hay, hấp dẫn và hữu ích đối với người dùng.

Khi người dùng nhấp vào một liên kết từ tìm kiếm và họ tìm thấy nội dung được viết quá hấp dẫn, có liên kết với nhau, họ sẽ bị thu hút và ở lại trang lâu hơn. Thay vì những bài viết có nội dung chẳng liên quan, nội dung dài dòng khó hiểu. 

Hãy nhớ việc sáng tạo nội dung mới và chỉnh sửa các bài viết cũ cho hợp thời, thu hút hơn là công việc quan trọng nhất để bài SEO của bạn lọt top tìm kiếm. Nếu chỉ dùng đi dùng lại một loại hình content thì thực sự bạn đã gây nhàm chán cho khách hàng. Như vậy trang web của bạn cũng sẽ hiển nhiên lọt khỏi top tìm kiếm của người đọc.

Ngoài ra cũng đừng dùng một kiểu nội dung cho nhiều nền tảng. Thay vào đó hãy sáng tạo các bài viết khác nhau phù hợp với các nền tảng khác nhau. Có thể tận dụng hình ảnh, video, infographic,… để đa dạng hóa nội dung. Nhờ đó sẽ tạo được hứng thú mới mẻ cho người dùng và kích thích họ hành động. 

Một tips quan trọng khi viết nội dung là hãy tạo các nội dung có ích và giải quyết được các vấn đề của người dùng. Cách trình bày cũng cần khoa học, hợp lý, tập trung vào khả năng đọc và trải nghiệm người dùng.

– Tối ưu hóa quá liều Anchor Text

Không nên bỏ trống Anchor Text khi xây dựng Link Building bạn nhé. 

Việc tối ưu hóa Anchortext sẽ giúp Google hiểu hơn về ngữ cảnh bài viết, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin trong bài viết và mang tới giá trị SEO nhất định cho trang website của bạn.

Tuy Anchor Text chính xác có thể sẽ mang lại kết quả tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều AnchorText lại gây tác dụng ngược không tốt cho SEO. Vậy nên hãy cẩn thận khi thiết lập, tập trung vào việc đa dạng hóa AnchorText cần thiết và lược bỏ những Anchortext rườm rà. 

– Xây dựng những liên kết với nội dung không liên quan

Rõ ràng những nội dung không liên quan trong bài viết SEO của bạn sẽ là những thứ thừa thãi với người đọc. Việc này khiến người đọc nhàm chán, khó hiểu và nhanh chóng bỏ qua bài viết đó. 

Vậy nên việc tạo nên các nội dung liên quan đến trang web hay chủ đề cần SEO là vô cùng quan trọng đối với Link Building. Hãy cố gắng xây dựng và viết các nội dung rõ ràng, liên quan mật thiết và hữu ích để giải quyết vấn đề khách hàng nhanh nhất, hiệu quả nhất. Nhờ đó gia tăng thứ hạng SEO và giúp chất lượng trang web được đánh giá tốt hơn.

Hy vọng các thông tin lý thú và hữu ích có trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ được Link Building là gì và chiến lược sử dụng ra sao để đạt hiệu quả tối ưu trong SEO. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết với kiến thức bổ ích khác nữa nhé. Cảm ơn vì đã đọc bài viết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *