Tên miền là gì? Mua tên miền ở đâu giá rẻ và uy tín nhất?

Khi công nghệ phát triển và gần gũi hơn với mọi người thì các doanh nghiệp cũng chuyển hướng sang việc kinh doanh trực tuyến. Mở một website là cách để tiếp cận với nhu cầu của người sử dụng một cách nhanh chóng nhất. Sở hữu một tên miền là bước đầu tiên tạo lập nên website. Vậy mua tên miền ở đâu, làm sao để mua được tên miền giá rẻ và uy tín nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những nội dung mà bạn quan tâm về tên miền khi tạo lập website nhé!

 1. Tên miền là gì? Vai trò của tên miền đối với website

– Khái niệm tên miền là gì

Tên miền hay còn gọi là domain, là một địa chỉ trang web mà mọi người khi truy cập vào sẽ được dẫn đến một website tương ứng. Thực tế, tài nguyên internet sẽ quy định mỗi địa chỉ trang website là một mã IP khác nhau, thông thường được quy ước bằng số. Tên miền được xem là cái tên thay thế, dùng để đại diện cho một IP tương ứng, giúp người sử dụng có thể ghi nhớ dễ dàng hơn và tiện cho việc truy cập.

– Vai trò của tên miền đối với website

Trên ví dụ thực tế mỗi ngôi nhà sẽ có một địa chỉ, và tương ứng mỗi website chỉ có một tên miền. Tên miền sẽ không bao giờ trùng lặp, bạn sẽ không bao giờ đăng ký được tên miền đã tồn tại hay được đăng ký bởi người khác.

Một vài vai trò cụ thể của tên miền mà bạn có thể tham khảo đó là:

 • Tên miền được xem là yếu tố đầu tiên và quan trọng trong việc bắt tay xây dựng một trang website.
 • Lựa chọn một tên miền đẹp, có ý nghĩa, chứa từ khóa chính của thương hiệu có thể giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn thông qua các công cụ tìm kiếm.
 • Là công cụ hỗ trợ và giúp doanh nghiệp bạn khẳng định, bảo vệ thương hiệu một cách tốt nhất trên cổng thông tin internet.
 1. Nên lựa chọn tên miền theo tiêu chí nào ?

Tên miền nên đặt càng ngắn gọn càng tốt
Tên miền nên đặt càng ngắn gọn càng tốt

Nhu cầu tạo lập website của mỗi người thường không giống nhau. Có những người phục vụ nhu cầu kinh doanh, nhưng có những người chỉ dùng để chia sẻ về nghệ thuật hay những thông tin căn bản. Tuy nhiên, khi lựa chọn tên miền cần xem xét theo các tiêu chí sau để dễ dàng tiếp cận với nhu cầu tìm kiếm những thông tin mà bạn muốn truyền đạt.

Tiêu chí lựa chọn tên miền thông thường là:

– Ngắn gọn, đơn giản, dễ nhớ

Tên miền càng ngắn gọn dễ nhớ sẽ để lại ấn tượng tốt với người tìm kiếm thông tin. Để tăng tính nhận diện thương hiệu các doanh nghiệp thường đưa thương hiệu mình vào tên miền ví dụ như tintuc.vn, mp3.zing.vn…

– Nên tránh các tên miền dễ gây nhầm lẫn

Tên miền không thể trùng lặp tuy nhiên dễ dàng nhầm lẫn bởi một mặt hàng do có nhiều người cùng kinh doanh, hoặc thương hiệu quá phổ biến trên thị trường. Ngoại trừ trường hợp cùng một công ty có thể sử dụng tên miền tương tự nhau để có thể bổ sung và hỗ trợ tối ưu quá trình tìm kiếm thông tin tên website chính. 

– Không nên sử dụng các kí tự đặc biệt khi đặt tên miền

Bảng ký tự đặc biệt khá đa dạng tuy nhiên sẽ khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin của nhiều người. Khi đặt tên miền chúng ta nên sử dụng bảng chữ cái và các số tự nhiên.

– Nên đưa tên nhãn hiệu hoặc thương hiệu vào tên miền

Website của các chủ thể kinh doanh sẽ là nơi chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm và mặt hàng mà công ty đang kinh doanh. Tên miền chứa tên thương hiệu sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm thông tin, tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Đây cũng là cách tối ưu để đưa website doanh nghiệp lên top công cụ tìm kiếm.

– Đặt tên miền dựa trên khách hàng mục tiêu 

Nếu bạn muốn tên miền của mình có thể tiếp cận với tệp khách hàng trên toàn thế giới có thể lựa đuôi .com, .net… Nếu website dành cho một quốc gia hoặc định hướng về linh vực có thể chọn đuôi .com.vn, gov.com.vn…

– Lựa chọn đuôi tên miền phù hợp

Đuôi tên miền được phân chia thành nhiều thứ tự ưu tiên khác nhau. Trong SEO các tên miền quốc tế có đuôi .com, .org và các tên miền quốc gia như .com.vn, .vn đều có giá trị và thứ tự như nhau. Thứ tự tên miền xếp theo vị trí giảm dần là .com, .net, .org, .info.

– Đặt tên miền có từ khóa

Từ khóa trong tên miền rất quan trọng với nó tăng khả năng tiếp cận khách hàng khi có nhu cầu tìm kiếm. Các ngành bất động sản, thời trang, xe hơi các từ khóa đóng vai trò khá quan trọng. Ở vị trí càng cao trên top tìm kiếm là cơ hội để doanh nghiệp của bạn đến gần với khách hàng hơn.

– Thêm từ khóa phụ và tên miền

Mặc dù tên miền càng ngắn, càng đơn giản sẽ giúp khách hàng dễ nhớ và nhận biết. Tuy nhiên với những lĩnh vực thông dụng, khó nhận biết hoặc đại trà, có nhiều đối thủ đã đặt trước thì thêm từ khóa phụ sẽ gây ấn tượng với khách hàng và dễ dàng phân biệt hơn.

– Thêm địa danh vào tên miền

Địa danh gắn vào tên miền của doanh nghiệp cũng là cách phân biệt được địa chỉ doanh nghiệp. Nếu khách hàng tại địa phương đó tìm kiếm sản phẩm thì website của doanh nghiệp sẽ nằm trong top nổi bật.  

 1. Mua tên miền ở đâu – Top 7 đơn vị cung cấp tên miền uy tín và giá rẻ tại Việt Nam

Khi lựa chọn được đơn vị cung cấp tên miền uy tín, chất lượng thì website doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn. Mức chi phí để sở hữu tên miền tại mỗi đơn vị cũng khác nhau, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Top 10 đơn vị cung cấp tên miền giá rẻ và uy tín sau sẽ mang lại cho bạn những tên miền ấn tượng nhất với khách hàng.

– Top 1 : iNet

iNet
iNet

iNet được đánh giá là đơn vị cung ứng tên miền uy tín nhất Việt Nam được nhiều đối tác là các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước lựa chọn. iNet sở hữu hệ thống máy chủ DNSSEC tiên tiến, hiện đại, cập nhật thông tin liên tục.

Với công nghệ Ajax, hệ quản trị tên miền tại iNet xử lý nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, iNet còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như Hosting, VPS, SSL… để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

– Top 2 : AZDIGI

AZDIGI
AZDIGI

Được thành lập từ năm 2016, AZDIGI đang từng bước khẳng định và chiếm được sự quan tâm của nhiều khách hàng nhờ vào uy tín và chất lượng. Ngoài ra đây cũng là nơi cung cấp các dịch vụ về hosting, VPS, chứng chỉ bảo mật SSL… với nhiều chương trình khuyến mãi ưu đãi giá.

– Top 3 : BK HOST

BK HOST
BK HOST

 BKHOST được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ tên miền và các dịch vụ bảo mật website tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền. Ngoài việc nổi tiếng tại các mảng Hosting. VPS, cho thuê máy chủ vật lý… BKHOST còn sở hữu đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hỗ trợ tận tình… Sử dụng các dịch vụ tại BKHOST khách hàng luôn được nhận những ưu đãi khuyến mãi tặng kèm và giảm giá.

– Top 4 : P.A Việt Nam

P.A Việt Nam
P.A Việt Nam

Nếu so với các đơn vị trên thì P.A Việt Nam lại là đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền có bề dày kinh nghiệm nhất. Được thành lập từ năm 2001, P.A Việt Nam là một trong những đơn vị dẫn đầu trong ngành cung ứng các dịch vụ tạo lập website chuyên nghiệp tại Việt Nam. P.A Việt Nam còn sở hữu đội ngũ chăm sóc khách hàng kinh nghiệm và chuyên nghiệp nên được nhiều khách hàng yêu thích.

– Top 5 : DIGISTAR

DIGISTAR
DIGISTAR

Là đơn vị thành lập khá muộn, từ 2008 tuy nhiên DIGISTAR lại là đơn vị có sự phát triển nhanh trong các mảng hosting, cloud server. Ngoài ra điều mà DIGISTAR gây ấn tượng với khách hàng là nhờ đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tâm và chuyên nghiệp nhất. DIGISTAR luôn đặt quyền lợi và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, làm mục tiêu phát triển của công ty nên dễ dàng chiếm được thiện cảm với khách hàng.

– Top 6 : Nhân Hòa

Nhân Hòa Hosting
Nhân Hòa Hosting

Với 15 năm kinh nghiệm trên lĩnh vực cung cấp tên miền và hosting, Nhân Hòa là đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn. Nhân Hòa là thương hiệu nổi tiếng ở phía Bắc với 50.000 lượt khách hàng và 100.000 tên miền được đăng ký. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tại Nhân Hòa cũng khá tốt nên được nhiều khách hàng tin tưởng.

– Top 7 : Mắt Bão

Mắt Bão
Mắt Bão

Mắt Bão cũng là một đơn vị chuyên cung cấp tên miền và Hosting uy tín tại Việt Nam. Thành lập cùng thời điểm với P.A Việt Nam, nhưng Mắt Bão có tốc độ phát triển khá nhanh, thị phần lớn mạnh tại khu vực phía Nam. Lượng khách hàng quen thuộc và ổn định cho thấy rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng cũ tại đây khá tốt.

Địa chỉ liên hệ của Mắt Bão : hotline 19001830. Tầng 3 Anna Building, công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, TPHCM.

 1. Chọn tên miền cho website cần lưu ý gì?

Đặt tên miền phải đúng thuần phong mỹ tục người Việt
Đặt tên miền phải đúng thuần phong mỹ tục người Việt

Mặc dù tại Việt Nam việc mua tên miền khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên khách hàng cần phải đảm bảo các yếu tố sau trong việc lựa chọn tên miền cho doanh nghiệp mình :

 • Đặt tên miền theo đúng quy ước số lượng ký tự, tức là ở mỗi cấp không vượt quá 63 ký tự.
 • Nên sử dụng bảng chữ cái từ a đến z và các số đếm từ 0 đến 9 để tránh lỗi không nhận dạng được ký tự tên miền.
 • Tên miền phải đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục, không xâm phạm đến quyền lợi, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội…
 • Nội dung tên miền rõ ràng, không mang tính xuyên tạc do đồng âm, đa âm hoặc đa nghĩa.
 • Tuân thủ theo đúng các kỹ thuật đặt tên miền do hệ thống cơ sở quản lý dữ liệu mạng quy định.

Tên miền là nội dung sẽ theo doanh nghiệp suốt đời do đó khi lựa chọn cần phải tuân thủ theo đúng các nguyên tắc đặt tên, và đảm bảo tính sáng tạo. Sở hữu một tên miền độc đáo, ấn tượng với khách hàng là bước đầu giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ hiểu thêm các thông tin về tên miền và biết được nên mua tên miền ở đâu. Chúc doanh nghiệp bạn ngày càng thành công và phát triển hơn trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến nhé !

4.2/5 - (6 bình chọn)

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan