Phân tích đối thủ cạnh tranh trong Digital Marketing là bước đi quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào trong thời đại công nghệ số 4.0. Sau đây SEO Mũ Cối xin chia sẻ top 9 công cụ nghiên cứu đối thủ hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay:

 1. Ahrefs

Ahrefs là công cụ không thể thiếu của các SEOER, công cụ này hỗ trợ phân tích trực tiếp đối thủ dựa trên các thông số của trang web, đây là công cụ hiệu quả và mạnh mẽ nhất hiện nay:

phân tích đôi thủ cạnh tranh
Ahrefs là một công cụ hiệu quả dùng để phân tích đối thủ cạnh tranh

1.1 Tác dụng của Ahrefs trong Marketing online

Công cụ Aherfs đưa ra các thông số báo cáo phân tích về Backlink website của đối thủ, Organic Traffic, các mẫu quảng cáo Google Adwords, phân tích Internal link, tỷ lệ Anchor text,… và nhiều chỉ số khác.

Theo đánh giá của Imperva thì Bot của Ahrefs có độ phân tích dữ liệu chính xác nhất chỉ sau Google.

1.2 Các tính năng chính của Ahrefs:

  • Phân tích các chỉ số đo lường sức mạnh của website như UR (URL Rating) / DR (Domain Rating), số lượng Backlink, Referring Domains, số lượng từ khóa đang chiếm vị trí Top (Organic Traffic) và ước lượng traffic đến từ tìm kiếm (Organic Search).
  • Tính năng Top page cho chúng ta biết website đối thủ đang có nhiều traffic nhất trên URL hay landing page nào và số lượng từ khóa trên Top là bao nhiêu.
  • Backlink profiles cho chúng ta biết backlinks của đối thủ đang làm SEO, từ đó chúng ta có thể đưa ra một chiến lược xây dựng backlink hợp lý.
  • Paid Search: Cho chúng ta biết đối thủ đang kiếm traffic từ những mẫu quảng cáo nào của Google Adwords và quảng cáo nào đang mang lại nhiều traffic nhất
  • Internal Link: Giúp cho chúng ta biết link nội bộ của đối thủ đang đi như nào
  • Các gói dịch vụ của Ahrefs: Bạn có thể dùng thử Ahrefs trong vòng 7 ngày chỉ với giá $7, sau 7 ngày bạn có thẻ hủy đăng ký nếu dùng Paypal. Ngoài ra nếu bạn muốn dùng lâu dài thì có thể mua trực tiếp các gói theo tháng là $99, $179, $399, $999. Tùy vào mức độ sử dụng để bạn có chiến lược mua hợp lý. Nếu bạn không có điều kiện thì có thể mua Ahrefs dùng chung trên các hệ thống ở Việt Nam. Một số dịch vụ dùng chung Ahrefs tốt hiện nay là Share4seo của Nguyễn Khắc Anh hay bên bạn Trần Lâm Buyseotools

1.3 Để xem video hướng dẫn sử dụng Ahrefs, bạn vui lòng đăng ký kênh của SEO Mũ Cối, Video hướng dẫn sẽ được cập nhật chi tiết nhất trên kênh tại địa chỉ: https://www.youtube.com/channel/UCcRLUIgHImUmp3rzefLfHpA

2. Facebook Ads Library

Đây là công cụ nghiên cứu và phân tích Fanpage của đối thủ, bạn có thể biết được Fanpage đó đang chạy quảng cáo như nào. Từ phân tích bạn có thể lên được ý tưởng chạy quảng cáo và đưa ra được kế hoạch hợp lý cho sản phẩm dịch vụ của mình dựa vào đánh giá Fanpage tốt nhất trong lĩnh vực ngành nghề của bạn.

2.1 Các chức năng nổi bật của Facebook Ads Library:

 • Thống kê số lượng quảng cáo đang chạy của một fanpage bất kỳ, từ đó bạn sẽ biết được tất cả các quảng cáo trong ngành của bạn đang được các fanpage chạy như nào.
 • Nhận biết hình thức chạy quảng cáo của đối thủ, từ đó biết được hình thức quảng cáo nào đang được sử dụng nhiều nhất và cái nào hiệu quả nhất, từ đó có thể đưa ra được một chiến dịch chạy quảng cáo hợp lý và thành công.
 • Điều đặc biệt là công cụ Facebook Ads Library đang được dùng hoàn toàn miễn phí, bạn có thể dùng tính năng này không giới hạn.

2.2 Hướng dẫn cách dùng công cụ Facebook Ads Library

 • Đầu tiên bạn truy cập vào đường link: https://www.facebook.com/ads/library
 • Bước tiếp theo là nhập từ khóa vào ô tìm kiếm, sau đó cửa sổ sẽ hiện thị danh sách fanpage ra và bạn chọn vào fanpage mà mình muốn nghiên cứu.
 • Sau đó các mẫu quảng cáo trên fanpage đó sẽ hiện ra và bạn chỉ cần phần tích mẫu quảng cáo của họ.

2.3 Để xem video hướng dẫn chi tiết, bạn vui lòng đăng ký kênh Youtube của SEO Mũ Cối để xem cập nhật chi tiết tại địa chỉ: https://www.youtube.com/channel/UCcRLUIgHImUmp3rzefLfHpA

3. SEMRush

Semrush là một trong những công cụ rất hữu ích, đây cũng là công cụ được nhiều SEOer trên thế giới sử dụng để phân tích chỉ số SEO của một website bất kỳ và các thông số chạy quảng cáo Google.

3.1 Tác dụng chính của công cụ SEMRush

 • Thống kê được nguồn traffic và phân tích được Backlinks của đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích và nghiên cứu từ khóa, kết hợp với Ahrefs và KeywordTool.io sẽ cho ra được danh sách từ khóa rất hiệu quả và bá đạo để làm SEO và chạy quảng cáo Google Adwords.
 • Phân tích hiệu quả dữ liệu chạy quảng cáo của website đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả quảng cáo mạng hiển thị, mạng tìm kiếm, Google Shoping,… từ đó để có thể đưa ra được một chiến dịch tốt hơn cho mình.

3.2 Các chức năng chính của Semrush

 • Phân tích được dữ liệu chạy quảng cáo (Advertising Toolkit): Phân tích được đối thủ đang chạy quảng cáo với những từ khóa nào, vị trí là top bao nhiêu, giá trên mỗi nhấp chuột (CPC) là bao nhiêu và từ khóa nào đang mang lại nguồn traffic nhiều nhất.
 • Ngoài ra bạn có có thể xem được nội dung đang chạy Ads của đối thủ là gì, không những thế bạn cũng có thể xem lại được lịch sử chạy quảng cáo của đối thủ trong vòng 12 tháng qua, xem họ chạy chiến dịch theo mùa vụ hay theo trend như thế nào để học theo hoặc lên chiến dịch tốt hơn họ.
 • Semrush cũng thống kê và đưa ra con số về quảng cáo mạng hiển thị, biết được chân dung khách hàng mục tiêu, độ tuổi và giới tính của khách hàng mà đối thủ đang nhắm tới.
 • Chúng ta có thể biết được số lượng quảng cáo của đối thủ, nội dung và hình ảnh mà đối thủ đang sử dụng để chạy ads, thống kê dữ liệu từ Google Shoping.
 • Xem được danh sách, thông tin các đối thủ trong cùng lĩnh vực đang chạy quảng cáo.
 • Thông kê và phân tích hệ thống backlink của đối thủ đang dùng, tuy nhiên nên sử dụng Ahrefs cho tính năng này sẽ tốt hơn.
 • Một tính năng rất hữu ích nữa của SEMRush đó là bộ Social Media Toolkit: Đây là tính năng có thể hẹn giờ post cho các mạng xã hội, phân tích insight của khách hàng tiềm năng và có thể theo dõi các kênh Social của đối thủ cạnh tranh.

3.3 Các gói dịch vụ của SEMRush cũng tương đối cao bao gồm các gói $99/ tháng, $199 / tháng, $399 / tháng. Để dùng thử 7 ngày bạn có thể thanh toán trước $1, sau đó Semrush sẽ trừ tiền của bạn trong thẻ tín dụng sau khi hết 7 ngày.

Để xem hướng dẫn chi tiết sử dụng công cụ này, bạn có thể đăng ký kênh Youtube để xem: https://www.youtube.com/channel/UCcRLUIgHImUmp3rzefLfHpA 

4. Công cụ BIGSPY

Đây là một công cụ rất hữu ích trong việc phân tích quảng cáo trên mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể biết được hết tất cả ngành hàng của mình.

4.1 Tác dụng của Bigspy:

Cũng giống như Facebook Ads Library nhưng Bigspy lại có chứ năng tốt hơn đó là cho phép người dùng phân tích quảng cáo của đối thủ dựa trên từ khóa. Chỉ cần gõ từ khóa là công cụ sẽ show hết toàn bộ mẫu quảng cáo của đối thủ đang chạy trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest và nhiều social khác.

4.2 Một số chức năng nổi bật:

 • Thống kê toàn bộ mẫu quảng cáo của đối thủ trên toàn thế giới sau khi bạn gõ từ khóa để phân tích, bạn có thể dùng bộ lọc để tìm được kết quả ưng ý nhất sát với nhu cầu phân tích của bạn: Theo vị trí từ khóa, theo nội dung, theo quốc gia, theo ngày tháng hay theo số lượng tương tác,…
 • Phân tích nhân khẩu học của các mẫu quảng cáo, đây là tính năng rất hữu ích và hơn hẳn tool Facebook Ads Library.

4.3 Điều đặc biệt Bigspy cho dùng phân tích miễn phí với Facebook với truy vấn 10 mẫu quảng cáo / ngày. Nếu bạn muốn dùng nhiều hơn và phân tích các mạng xã hội khác thì có thể nâng cấp lên các gói $9 / tháng hoặc $99 / tháng. Nếu bạn muốn dùng thử tính năng cao nhất trong vòng 7 ngày thì bạn chỉ cần giới thiệu 2 người bạn đăng ký tài khoảng thành công là Bigspy sẽ tự động nâng cấp tài khoản của bạn.

4.4 Hướng dẫn sử dụng:

 • Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang web: https://bigspy.com/ 
 • Tiếp theo bạn dùng Email đăng ký và nhớ xác minh trong email
 • Tiếp đó bạn phân tích quảng cáo trong mục Adspy và nhập từ khóa cần phân tích vào sau đó click vào nút Save Search. Sau khi có kết quả bạn chỉ cần click vào các mẫu quảng cáo để xem phân tích.

Video hướng dẫn chi tiết cũng được cập nhật tại kênh Youtube trong thời gian tới: https://www.youtube.com/channel/UCcRLUIgHImUmp3rzefLfHpA

5. Công cụ SimilarWeb

Đây là công cụ rất hữu ích trong việc phân tích website đối thủ, công cụ sẽ thống kê lưu lượng truy cập website đối thủ từ những nguồn nào (search, social, ads,…) trong vòng 1 tháng hay 1 năm.

5.1 Tác dụng của Similarweb:

Tác dụng chính là phân tích nguồn lưu lượng của website đối thủ, cho biết nguồn và kênh hữu hiệu nhất mà đối thủ đang dùng, từ đó có thể lên được chiến lược tiếp cận hợp lý.

5.2 Các chứ năng chính của Similerweb

 • Tổng quan về đối tượng như thời gian trên trang, lượt xem, số trang trung bình mà khách hàng truy cập, tỷ lệ thoát, lưu lượng truy cập trong 1 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.
 • Thống kê lưu lựơng truy cập theo quốc gia, biết được khách hàng đến từ nguồn nào, cho biết được danh sách top 5 website có nguồn truy cập vào web và top 5 website có lượng truy cập thoát ra.
 • Thống kê lưu lượng truy cập theo organic search bao gồm tìm kiếm tự nhiên và tìm kiếm mất phí.
 • Thống kê về tín hiệu của các mạng xã hội (Social Signal) của 5 MXH hàng đầu
 • Phân tích được hành vi của khách hàng trên site của đối thủ xem họ thường xuyên hay thường truy cập vào những link nào, nội dung nào trên website.

5.3 Các gói dịch vụ của Similerweb bao gồm cả bản miễn phí, bạn được phân tích miễn phí 5 website / ngày và có giới hạn một số tính năng. Để dùng bản full bạn cần nâng cấp lên bản Pro.

6. Công cụ SMCC

Đây cũng là một công cụ lắng nghe mạng xã hội đang nói gì (Social Listening). Được phát triển bởi 1 doanh nghiệp tại Việt Nam. Công cụ giúp chúng ta nắm được những nội dung đang được like nhiều nhất, tương tác nhiều nhất trên mạng xã hội ở Việt Nam. Từ đó có thể bắt Trend kịp thời để sản xuất Content Viral hoặc xử lý khủng hoảng truyền thông.

Công cụ này cũng có chức năng sử dụng miễn phí, để dùng nhiều dự án bạn phải nâng cấp tài khoản.

7. Aliexpress

Đây là một ứng dụng trên thiết bị di động, bạn chỉ cần nhập tên sản phẩm, từ khóa là ứng dụng có thể list ra toàn bộ sản phẩm kèm theo giá bán trên toàn thế giới. Tính năng chính là dùng để mua hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để biết được sản phẩm nào đang Hot và đang được mua nhiều nhất trên thế giới, từ đó bạn có thể biết được chi phí đầu vào của sản và nắm bắt cơ hội mang về Việt Nam bán.

Nếu bạn chưa xác định được mặt hàng mình kinh doanh thì bạn có thể tìm kiếm theo danh mục ngành hàng, ứng dụng sẽ list toàn bộ sản phẩm đang bán chạy nhất kèm theo giá bán của ngành hàng đó, bao gồm hình ảnh, tên sản phẩm, giá bán, phí vận chuyển.

Điều đặc biệt là bạn có thể sử dụng ứng dụng hoàn toàn miễn phí khi tải về thiết bị di động của bạn.

8. Jungle Scout

Nếu bạn đang làm MMO (MAKE MONEY ONLINE) thì đây chính là công cụ rất hữu ích dành cho bạn. Bộ công cụ là một ứng dụng web cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ sản phẩm nào đang được bán chạy nhất trên Amazon, công cụ cũng có tiện ích mở rộng trên Chrome.

Bạn sẽ biết được sản phẩm nào đang HOT nhất trên trang thương mại điện tử Amazon, bạn sẽ biết được thị trường ngách tiềm năng, độ cạnh tranh, số lượng hàng bán ra, doanh thu như nào,.. Đặc biệt Jungle Scout sẽ giúp bạn tìm kiếm ra công ty cung cấp sản phẩm uy tín nhất, thông tin khách hàng thường mua nhiều nhất bao gồm cả sản lượng và dòng sản phẩm.

Bạn cũng có thể biết được từ khóa nào mà người dùng tìm kiếm trên Amazon nhiều nhất.

Giá của Jungle Scout cũng không hề rẻ, lần lượt là $39, $49 và $69 / tháng. Tuy nhiên bạn có thể hủy trước 14 ngày nếu không thấy hữu ích và bạn được hoàn tiền toàn bộ. Nếu bạn đang kinh doanh trên nền tảng Amazon thì đây là công cụ rất nên dùng.

9. Mention.com

Đây là công cụ lắng nghe toàn bộ trên internet xem sản phẩm, dịch vụ, từ khóa, thương hiệu của bạn hoặc của đối thủ đang được nhắc tới như nào, kể cả trên nền tảng Social và các trang web khác.

Mention.com giúp bạn quản lý được các hoạt động Marketing, giám sát các phương tiện truyền thông và lắng nghe mọi thông tin trên mạng xã hội. Công cụ phân tích năng lực cạnh tranh của đối thủ từ đó có thể đưa ra một chiến lược truyền thông hiệu quả.

Phân tích toàn bộ về thương hiệu và ngành hàng của bạn hoặc của đối thủ, từ các thông số giúp chúng ta biết được đối thủ đang làm gì trên các mạng xã hội, họ đang nói tới nội dung gì? quảng cáo hay viral nội dung gì,…

Công cụ cũng có thể cung cấp báo cáo chi tiết về hiệu quả các chiến dịch quảng cáo, chiến dịch truyền thông

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *