Bạn có biết Robots.txt là gì hay không? Cùng tìm hiểu về Robots.txt, thông tin về cách thức hoạt động, cách tạo file Robots.txt cho WordPress, cách kiểm tra Robots.txt cho website, cùng với những thông tin cực kỳ hữu ích khác. Đọc ngay để bỏ túi kiến thức hữu ích cho bản thân nhé!

 1. Robots.txt là gì?

Robots.txt là gì?
Robots.txt là gì?

Robots.txt là một dạng tệp tin văn bản đơn giản hiện nay với định dạng là .txt. Robots.txt là một phần của REP (Robots Exclusion Protocol) chứa một nhóm các tiêu chuẩn web quy định cho cách Robot web hoặc là các Robot của các công cụ tìm kiếm hiện nay, thông qua đó để thu thập dữ liệu trên web, index nội dung, truy cập và cung cấp nội dung đó cho người dùng.

REP bao gồm nhiều lệnh khác nhau, cụ thể gồm có: Page-Subdirectory, Meta Robots, Site-Wide Instructions. Nhờ vậy mà nó hướng dẫn các công cụ của Google trong việc xử lý các liên kết.

Trong thực tế, tạo ra file Robots.txt WordPress sẽ giúp cho các nhà quản trị web được chủ động hơn, linh hoạt hơn trong việc cho phép hay không cho các con Bot của công cụ Google Index một phần nào đó trong trang web của bạn đó nhé! 

 1. Cú pháp của Robots.txt chuẩn 

Cú pháp của Robots.txt chuẩn
Cú pháp của Robots.txt chuẩn

Các tệp tin Robots.txt có cú pháp được xem là ngôn ngữ riêng của chúng. Trong file Robots.txt hiện nay các bạn thường gặp phổ biến nhất với 5 thuật ngữ đó là:

 • User – agent: Đây là phần tên của các trình truy cập, thu thập dữ liệu Web như Bingbot, Googlebot,…
 • Disallow: Được sử dụng để thông báo đến các User – agent không tiến hành thu thập đối với bất kỳ dữ liệu URL cụ thể nào cả. Mỗi 1 dòng Disallow được sử dụng cho một URL tương ứng.
 • Allow: Lệnh dùng để thực hiện thông báo cho Googlebot rằng nó sẽ truy cập vào một thư mục con hoặc một trang, mặc dù các thư mục con hoặc các trang này không thể được phép.
 • Crawl – delay: Khi tải và thu thập nội dung của một trang, Crawl – delay sẽ có thông báo đến các web Crawler biết được chính xác khoảng thời gian mà nó phải đợi là bao nhiêu giây. Tuy nhiên, bộ tìm kiếm Googlebot không nhận lệnh Crawl – delay này mà bạn cần thực hiện việc cài đặt tốc độ thu thập dữ liệu trong Google Search Console.
 • Sitemap: Nó được dùng để cung cấp vị trí của Sitemap XML bất kỳ nào được liên kết với URL này. Sitemap là lệnh chỉ được hỗ trợ bởi công cụ Ask, Google, Bing và Yahoo.
 1. Robots.txt hoạt động như thế nào?

Robots.txt hoạt động như thế nào?
Robots.txt hoạt động như thế nào?

Bạn có biết Robots.txt hoạt động như thế nào hay không? Để hiểu rõ về vấn đề này, cũng tìm hiểu cụ thể qua những thông tin hữu ích chia sẻ dưới đây nhé!

Các công cụ tìm kiếm thường mang 2 nhiệm vụ chính đó là:

 • Nhiệm vụ thứ nhất là cào hay phân tích dữ liệu (Crawl) để khám phá nội dung trên trang web.
 • Nhiệm vụ thứ hai là Index nội dung của trang web với mục đích nhằm đáp ứng cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng hiện nay. 

Để cào hay phân tích được dữ liệu trên trang web thì các công cụ buồn phải đi theo các liên kết từ trang này đến trang khác, thông qua hàng tỷ các website khác nhau để nó có thể thu thập được dữ liệu. Quá trình tiến hành Crawl dữ liệu này còn được gọi với cái tên khác là “Spidering”.

Các con Bot của công cụ Google sẽ tiến hành tìm kiếm các file Robots.txt WordPress trước khi Spidering và sau khi đến một trang web khác. Khi nó thấy một file Robots.txt thì, Spidering sẽ đọc file đó đầu tiên trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

File Spidering sẽ chứa rất nhiều các thông tin về cách mà công cụ của Google nên thu thập dữ liệu của trang web. Trong quá trình này sẽ có những các con Bot được hướng dẫn để thêm thông tin cụ thể và chi tiết. Các con Bots sẽ tiến hành thu thập các thông tin khác trên web nếu bạn không tạo file robots.txt hoặc file robots.txt không chứa bất kỳ chỉ thị nào cho các User – Agent. 

4.Tại sao WordPress cần tạo Robots.txt?

Tại sao WordPress cần tạo Robots.txt?
Tại sao WordPress cần tạo Robots.txt?

Bạn đang tồn tại thắc mắc không biết Robots.txt tại sao cần dùng cho WordPress? Việc tạo ra Robots.txt cho WordPress để giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm tra truy cập đối với các con Bots đến các khu vực nhất định nào đó trên các trang web. Nếu bạn vô tình thực hiện sai một vài thao tác Googlebot thì sẽ là một điều vô cùng nguy hiểm khiến nó không thể Index Website của bạn đó nhé!

Tuy nhiên, việc bạn tạo các file Robots.txt cho WordPress vẫn thực sự hữu ích bởi nhiều lý do khác nhau, cụ thể như sau:

 • File Robots.txt giúp ngăn chặn các nội dung bị trùng cùng xuất hiện trên trang web của bạn. Tuy nhiên lựa chọn các Robot Meta thường là giải pháp tối ưu hơn.
 • File Robots.txt giúp một số phần của trang được giữ ở chế độ riêng tư.
 • Giúp cho các trang kết quả tìm kiếm nội bộ không bị hiển thị trên SERP đâu nhé!
 • File Robots.txt chỉ định vị trí của Sitemap cực hiệu quả.
 • Giúp cho một số trang web của bạn được ngăn chặn bởi các công cụ của Google Index một số tệp thông tin nhất định như hình ảnh, PDF,…
 • Thực hiện việc cài đặt thời gian thông qua lệnh Crawl Delay. Điều này giúp quá trình thu thập dữ liệu của máy chủ không bị quá tải khi tải nhiều nội dung cùng một lúc.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, không cần tạo Robots.txt cho WordPress nếu bạn không muốn ngăn chặn các Web Crawler tiến hành thu thập thông tin và dữ liệu từ website của bạn.

 1. Cách tạo file robots.txt thực đơn giản

Cách tạo file robots.txt thực đơn giản
Cách tạo file robots.txt thực đơn giản

Sau khi bạn tiến hành quá trình kiểm tra file Robots.txt và bạn nhận thấy trên file của mình không hề có tệp Robots.txt, bạn muốn tạo file dữ liệu này cho website của mình. Có 3 cách tạo rất phổ biến mà bạn có thể tham khảo cách thực hiện qua những thông tin chia sẻ chi tiết dưới đây:

– Cách 1: Sử dụng Yoast Seo

Bạn đã biết Robots.txt là gì qua chia sẻ ở đầu của bài viết này. Để tạo file Robots.txt trên WordPress Dashboard cũng thực hiện thông qua các bước cực đơn giản, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm đó chính là phải đăng nhập vào website của bạn trước, sau khi đăng nhập thành công, các sẽ thấy giao diện của trang Dashboard hiển thị.
 • Bước 2: Phía bên trái màn hình giao diện, bạn sẽ thấy hiển thị nhiều danh mục khác nhau, việc bạn cần làm đó là click vào Yoast Seo, rồi tiếp tục chọn vào Tools.
 • Bước 3: Cuối cùng chọn File Editor để có thể bắt đầu tiến hành chỉnh sửa hoặc tạo file Robots.txt cho trang của bạn nhé!

Nếu WordPress chưa được kích hoạt tính năng chỉnh sửa file thì chắc chắn một điều là tính năng File Editor sẽ không xuất hiện. Chính vì vậy, bạn cần kích hoạt tính năng này thông qua FTP. Sau khi kích hoạt thành công bạn sẽ thấy xuất hiện mục .htaccess file và hiển thị một nút gọi là Create robots.txt file. Đây chính là nơi mà bạn có thể tạo file Robots.txt cho WordPress của mình thành công đó nhé!

– Cách 2: Tạo file Robots.txt cho WordPress qua bộ Plugin All in One Seo

Tạo file Robots.txt cho WordPress qua bộ Plugin All in One Seo
Tạo file Robots.txt cho WordPress qua bộ Plugin All in One Seo

Cách thứ hai mà các bạn có thể sử dụng đó chính là thông qua bộ Plugin All in One SEO giúp tạo file Robots.txt cực nhanh cho WordPress, không chỉ vậy mà nó còn là cách đơn giản và dễ dàng sử dụng với một Plugin tiện ích.

Để tạo file Robots.txt cho WordPress bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn rất đơn giản dưới đây như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm đó chính là vào giao diện chính của Plugin All in One SEO Pack. Sau đó tại giao diện chính, cần chọn All in One SEO.
 • Bước 2: Tiếp đó cần chọn Features Manager.
 • Bước 3. Cuối cùng nhấp chọn Active cho mục Robots.txt. Sau đó giao diện sẽ xuất hiện cho bạn thấy rất nhiều các tính năng cực kỳ thú vị đó nhé!
 • Bước 4: Sau đó, mục Robots.txt sẽ xuất hiện như một tab mới trong thư All in One SEO lớn này. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc điều chỉnh và tạo lập các file Robots.txt cho WordPress của mình. 

Sử dụng cách tạo lập file Robots.txt thông qua All in One SEO có chút khác với cách dùng Yoast SEO đã được chia sẻ đến bạn ở trên. Sử dụng cách này khiến nó làm mờ đi thông tin của file Robots.txt thay vì thực hiện việc điều chỉnh file như công cụ Yoast SEO. Đây chính là cách khiến bạn bị động khi thực hiện việc chỉnh sửa file Robots.txt WordPress.

Tuy nhiên, nó cũng là một yếu tố giúp bạn có thể hạn chế bớt được những thiệt hại cho website. Đặc biệt với những thiệt hại không ngờ tới được gây ra bởi một số Malware bots đó nhé!

– Cách 3: Tạo rồi tải lên file Robots.txt WordPress qua FTP

Nếu bạn không muốn sử dụng một trong 2 cách đã chia sẻ ở trên để tạo file Robots.txt cho WordPress thì bạn có thể chọn cách thủ công để tự tạo Robots.txt cho WordPress của bạn đó nhé!

Đây là cách thực sự rất đơn giản và bạn sẽ phải mất đến vài phút để thực hiện thao tác tạo file Robots.txt bằng tay cho WordPress. Để tạo file Robots.txt WordPress theo Rule bạn cần sử dụng Notepad hoặc sử dụng đến Textedit. Sau đó đưa file được tạo tải lên/Upload qua FTP mà không cần phải sử dụng đến Plugin. Cách thực hiện này cũng cực kỳ đơn giản, tin chắc các bạn sẽ dễ dàng thực hiện theo chia sẻ ở trên.

 1. Cách kiểm tra và xác nhận hợp lệ cho robots.txt?

Cách kiểm tra và xác nhận hợp lệ cho robots.txt?
Cách kiểm tra và xác nhận hợp lệ cho robots.txt?

Thông qua việc điều hướng tới Robots.txt URL có thể giúp bạn xem nội dung Robots.txt trên website. Tuy nhiên, cách hiệu quả và tối ưu nhất để kiểm tra và xác nhận Robots.txt là thông qua tùy chọn Robots.txt Tester của Google Search Console đó nhé!

Để tiến hành kiểm tra và xác nhận hợp lệ cho Robots.txt, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của chính bạn.
 • Bước 2: Sau đó tại tùy chọn Crawl, bạn cần nhấn chọn vào Robots.txt Tester.
 • Bước 3: Tiếp đó bạn cần nhấn nút Test để tiến hành kiểm tra và xác nhận hợp lệ cho Robots.txt.

Trong trường hợp mọi thứ đều ổn thì nút Test sẽ chuyển sang màu xanh và sau đó nhãn sẽ thay đổi Allowed. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, lỗi sẽ được đánh dấu bằng đường kẻ.

Bạn muốn hiểu thêm về Robots.txt Tester? Cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây:

 • Để đăng nhập URL từ trang web của bạn, bạn có thể sử dụng URL Tester dưới cùng của công cụ và kiểm tra xem nó có bị chặn hay không.
 • Bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào với trình soạn thảo và thực hiện việc kiểm tra các quy tắc mới. Tuy nhiên, để các ứng dụng này được áp dụng cho Robots.txt trực tiếp thì bạn cần tiến hành edit file Robots.txt bằng trình chỉnh sửa văn bản và tải lên thư mục gốc của website của chính bạn.
 • Để tiến hành thông báo cho Google được biết về việc bạn thực hiện thay đổi Robots.txt, bạn costheer nhấn vào Submit và nhấn thêm một lần nữa để cửa sổ bật lên.
 1. Khi sử dụng File Robots.txt cần lưu ý những gì?

Khi sử dụng File Robots.txt cần lưu ý những gì?
Khi sử dụng File Robots.txt cần lưu ý những gì?

Khi sử dụng File Robots.txt các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

 • Các Bots sẽ không theo dõi đối với các liên kết trên trang bị chặn bởi việc tạo Robots.txt WordPress. Trừ trường hợp các links này được liên kết với các trang khác, các trang đó không bị chặn bởi Robots.txt, Meta Robots,… Nếu không các tài nguyên được liên kết không được Index và thu thập đâu nhé!
 • Các links juice cũng không thể thực hiện việc truyền từ các trang bị chặn đến các trang đích. Bạn cần sử dụng phương pháp khác thay vì tạo Robots.txt WordPress nếu muốn dòng sức mạnh Link Juice  truyền qua được các trang này. Để ngăn chặn với các dữ liệu nhạy cảm như thông tin người dùng riêng từ thì bạn không nên sử dụng file Robots.txt xuất hiện trong SERP. Bởi nó có thể chứa nhiều các thông tin cá nhân mà khi liên kết với các trang web khác có thể bị ảnh hưởng. Do đó, các con Bots sẽ bỏ qua các chỉ thị của tệp Robots.txt trên trang chủ hay trên các Root Domain của bạn, điều này khiến cho trang web của bạn vẫn có thể được Google Submit.
 • Trong trường hợp bạn muốn chặn trang web này khỏi kết quả tìm kiếm, bạn có thể sử dụng phương pháp như dùng mật khẩu bảo vệ hay Noindex Meta Directive thay vì tạo file Robots.txt cho WordPress. Một số công cụ tìm kiếm có rất nhiều User-Agent như Googlebot-Image cho việc tìm kiếm ảnh và Googlebot cho các tìm kiếm miễn phí của Google.
 • Nhìn chung, các User-Agent theo tuân theo một quy tắc từ một công cụ. Theo đó, các bạn không cần phải chỉ định các lệnh cho từng User-Agent đâu nhé! Nó cũng là một cách làm để giúp bạn điều chỉnh cách Index nội dung cho website, các công cụ tìm kiếm sẽ thực hiện việc lưu trữ nội dung cho file Robots.txt WordPress. Tuy nhiên, trong bộ nhớ Cache, nội dung vẫn thường được cập nhất ít nhất 1 lần mỗi ngày. Khi bạn muốn cập nhật dữ liệu nhanh hơn, cần phải gửi Robots.txt URL cho Google thực hiện.

Tóm lại, toàn bộ thông tin trong bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu Robots.txt là gì mà còn có những thông tin cực kỳ hữu ích về File Robots.txt WordPress đó nhé! Hy vọng với chia sẻ trong bài viết này, bạn biết cách tạo file Robots.txt cho WordPress, biết cách kiểm tra và hiểu được cách thức hoạt động của nó.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *