ROI là chỉ số được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực với ý nghĩa khác nhau trong đó có Marketing. Vậy ROI là gì? Công thức tính ROI được biểu diễn ra sao? Làm sao để thúc đẩy ROI?… Tất cả những thông tin liên quan đến ROI sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây, các bạn cùng theo dõi nhé!

ROI là gì?

Khi nhắc đến hiệu quả chiến dịch marketing của doanh nghiệp thì bạn sẽ lựa chọn thông số nào? Phải chăng đó là mức độ nhận thức của khách hàng hay đó là số lượt người truy cập vào trang web? Để có thể giải đáp được thắc mắc trên thì bạn cần gắn hiệu quả của marketing với khả năng sinh lời của doanh nghiệp dựa vào các chiến dịch marketing đã đề ra. Để có thể đo lường được độ hiệu quả của các hoạt động marketing thì thuật ngữ ROI ra đời. 

ROI là từ viết tắt của Return On Investment (lợi nhuận đầu tư). Lợi nhuận đầu tư được hiểu là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà bạn thu được so với khoản chi phí ban đầu bỏ ra. ROI cũng có thể hiểu đơn giản là khoản lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ hết các khoản chi phí đầu tư. Nếu tỷ lệ phần trăm của ROI càng cao thì cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận bạn tạo ra càng cao. 

ROI là gì? ROI (Return On Investment ) là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà bạn thu được so với khoản chi phí ban đầu bỏ ra 
ROI là gì? ROI (Return On Investment) là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà bạn thu được so với khoản chi phí ban đầu bỏ ra

Hầu hết các doanh nghiệp thường sử dụng ROI để đánh giá sự thành công của họ. Có rất nhiều cách thức và công cụ khác nhau được sử dụng để xác định khả năng sinh lời của một doanh nghiệp.

Nhiều đơn vị dịch vụ Seo website thường sử dụng công cụ Google Analytics để theo dõi số liệu thống kê kết quả các chiến dịch quảng cáo. Những thống kê này sẽ cung cấp nhiều số liệu khác nhau như: từ khóa, tỷ lệ nhấp, số lượng người truy cập, chi phí và nhiều vấn đề liên quan khác. Bạn có thể tiến hành điều chỉnh một số mục tiêu phù hợp với doanh nghiệp mình và theo dõi chúng từ đó xác định lợi nhuận đầu tư.

Hầu hết các doanh nghiệp thường sử dụng ROI để đánh giá sự thành công của họ
Hầu hết các doanh nghiệp thường sử dụng ROI để đánh giá sự thành công của họ

Công thức tính Roi như thế nào?

Công thức tính Roi được biểu hiện như sau:

ROI= (Tổng lợi nhuận thu được/ Tổng chi phí quảng bá) x 100 %

 • Tổng lợi nhuận thu được: tổng chi phí thu được – tổng chi phí đầu tư.
 • Tổng chi phí quảng bá: chi phí nội dung, chi phí nhân sự, chi phí quảng cáo, chi phí SEO, …

Ví dụ: trong một hoạt động quảng bá Google thường sẽ có những chi phí đầu tư cơ bản như: Onpage, Offpage, Seeding, chi phí quảng bá Google Ads, Facebook Ads, viết bài chuẩn SEO

Công thức tính ROI trong marketing liên quan đến tổng lợi nhuận thu được và tổng chi phí quảng bá
Công thức tính ROI trong marketing liên quan đến tổng lợi nhuận thu được và tổng chi phí quảng bá

Ưu nhược điểm khi sử dụng chỉ số ROI

Những ưu điểm của chỉ số ROI

– Bạn cũng có thể sử dụng ROI để xác định cách chi tiêu ngân sách của mình một cách hợp lý nhất.

– ROI có tác dụng nhận ra tầm quan trọng của các công cụ Marketing (đặc biệt là SEO).

– ROI thể hiện một cách chi tiết tác dụng của việc đầu tư trong doanh nghiệp.

– ROI đặc biệt được ưa thích trong đầu tư ngắn hạn

– Chỉ số ROI cho nhà đầu tư cái nhìn bao quát nhất về từng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

– ROI dễ so sánh và giúp tính toán đơn giản

Chỉ số ROI cho nhà đầu tư cái nhìn bao quát nhất về từng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp
Chỉ số ROI cho nhà đầu tư cái nhìn bao quát nhất về từng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Nhược điểm của chỉ số ROI

Chỉ số ROI đóng vai trò quan trọng trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ số ROI vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Chỉ số ROI không cho thấy tầm nhìn dài hạn.

-Việc so sánh chỉ số ROI chỉ mang tính tương đối.

– Chỉ số ROI không thể hiện rõ nguyên nhân tại sao ROI thấp/cao.

– Cần các công cụ phụ trợ để tính chỉ số một cách chính xác hơn.

– Doanh nghiệp không thể chỉ căn cứ vào chỉ số ROI để quyết định có nên đầu tư hay không mà còn căn cứ vào nhiều chỉ số khác.

– ROI là chỉ số không phải lúc nào cũng chính xác, chỉ số ROI dự đoán thường có sai số lớn.

Tại sao lại sử dụng chỉ số ROI để đo lường hiệu quả?

Chỉ số ROI trong marketing được sử dụng nhiều vì đơn giản, dễ tính và sử dụng những yếu tố có thể dễ dàng thu thập để tính toán. Ngoài ra, đo lường chỉ số này được xem là cách thức hữu hiệu để bạn có thể xác định mục tiêu của doanh nghiệp thông qua sự so sánh mức độ sinh lời của các chiến dịch quảng bá và từ đó lựa chọn quyết định phù hợp Với mỗi chỉ số, doanh nghiệp hoàn toàn có thể hiểu được ý nghĩa của nó, xác định tính hiệu quả của chiến dịch, và có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tiễn.

Cách tăng ROI bằng quảng bá nội dung hiệu quả

Khai thác nội dung được xem là chiến lược quảng bá hiệu quả giúp tăng ROI hiệu quả
Khai thác nội dung được xem là chiến lược quảng bá hiệu quả giúp tăng ROI hiệu quả

Khai thác nội dung được xem là chiến lược quảng bá hiệu quả không chỉ giúp giảm chi phí vốn mà còn tăng ROI hiệu quả. Ngoài ra đây cũng là một trong những phương pháp giúp tăng lợi nhuận nhanh chóng với độ bền vững lây dài, cụ thể:

 • Giảm chi phí vốn bỏ ra: So với các hình thức quảng bá khác thì quảng bá nội dung thông thường sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi kết hợp với dịch vụ SEO chuyên nghiệp. Với cách này bạn có thể thu hút được nhanh chóng khách hàng mục tiêu, lượng truy cập tăng lên, từ đó có thể xây dựng được thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Độ bền vững lâu dài: Việc tích hợp giữa quảng cáo trả tiền và quảng bá nội dung qua các chiến dịch SEO sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tạo được chỗ đứng bền vững trong lòng khách hàng. Và quan trọng hơn hết chỉ số ROI sẽ luôn duy trì ở mức cao.
 • Tăng lợi nhuận nhanh chóng: Các quá trình SEO là hình thức làm cho trang web cả bạn sẽ lên “ top” Google nhanh chóng. Khi lên top thì lượng khách hàng truy cập sẽ tăng lên, điều này đồng nghĩa các đơn hàng cũng sẽ ngày càng tăng cao.

Dưới đây là một số cách tăng chỉ số ROI bằng cách quảng bá nội dung mà bạn có thể tham khảo:

Sản xuất nội dung hướng vào nhiều mục tiêu quan trọng

Nội dung quảng bá cần được nhắm vào các mục tiêu quan trọng như:

 • Đứng đầu trong top tìm kiếm google.
 • Thu hút khách hàng vào trang web để tạo nên lượng truy cập đáng kể.
 • Thông qua quảng bá nội dung để xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng. 

Tập trung vào các phần quan trọng

Để thúc đẩy sự hiệu quả thì nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng cần tạo ra nhiều nội dung cành nhanh càng tốt. Thế nhưng đây là một nhận thức không đúng. Điều quan trọng mà bạn cần thực hiện là phải có được nội dung thật sự chất lượng, đánh vào đúng trọng tâm mà khách hàng cần. Để có thể mang đến giá trị cho độc giả thì bạn nên tìm hiểu thông qua các bảng khảo sát để thấy vấn đề họ đang gặp phải và từ đó mang đến điều họ mong muốn. 

Tập trung vào nội dung Evergreen

Các nội dung Evergreen được xem là những mối quan tâm chính của độc giá không bị lỗi thời theo thời gian. Những nội dung này thu hút sự chú ý người đọc nhờ tính hữu ích, thú bị và có giá trị lâu. Khi tạo được những nội dung Evergreen thì website của bạn sẽ giữ được ví trí cao trên thanh công cụ tìm kiếm và vì vậy sẽ mang lại khoản lợi nhuận cao từ khoản đầu tư của bạn.

Để tăng ROI thì các doanh nghiệp nên tập trung vào nội dung Evergreen
Để tăng ROI thì các doanh nghiệp nên tập trung vào nội dung Evergreen

Khai thác các cơ hội phân phối miễn phí

Ngày nay mạng xã hội xuất hiện rất nhiều như facebook, zalo, Instagram… Để tiết kiệm tài chính doanh nghiệp thì bạn có thể quảng bá nội dung trên các kênh thông tin miễn phí này. Thông qua các hình thức này sẽ giúp thứ hạng nội dung của bạn tăng lên, website của bạn cũng sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Quảng bá nội dung trên các mạng xã hội như Facebook, zalo,.. nhằm tiết kiệm chi phí
Quảng bá nội dung trên các mạng xã hội như Facebook, zalo,.. nhằm tiết kiệm chi phí

Luôn tái tạo nội dung để đáp ứng nhu cầu người đọc

Bạn nên xem lại các bài viết cũ để củng cố  thêm những thông tin cần thiết hoặc cập nhật thêm thông tin mới. Điều này cung cấp cho độc giả giá trị chân thực nhất. Bằng cách này bạn cũng có thêm nhiều traffic tự nhiên từ  công cụ tìm kiếm và tối ưu tỷ suất lợi nhật nhờ giảm gánh nặng chi phí.

Cho phép người dùng tạo nội dung cho bạn

Cho phép người dùng tạo nội dung là cách thức hiệu quả giúp bạn có thể khám phá ra những ý tưởng content mới và độc đáo cho website. Để làm được điều này thì bạn có thể lập một diễn đàn cho phép người dùng gửi và trả lời các câu hỏi.. Điều này không chỉ tăng tương tác mà còn nhận được nhiều nội dung bổ ích.

Tái sử dụng Content để tạo Leads

Bạn có thể tách từ những bài viết lớn thành các bài post nhỏ với các nội dung khác nhau. Tiếp theo, bạn post các bài nhỏ đó lên trên mạng xã hội và nó có tác dụng điều hướng traffic đến bài blog lớn ở web của bạn. Với hình thức nay bạn có thể tăng traffic tự nhiên và tăng chỉ số lợi nhuận hiệu quả.

Làm thế nào để đo lường ROI?

Để đo lường ROI thì bạn có thể tham khảo một vài cách thức dưới đây:

 • Để đo lường ROI bạn cần phải đo lường khả năng chuyển đổi. Việc này giúp bạn có thể xác định lợi nhuận trên các từ khóa, và từ đó xác định ROI chính xác.
 • Sau đó bạn theo dõi và ghi chú lại chi phí từng ngày, từng tháng. Việc này nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan khi tính ROI.
 • Bạn nên phân biệt rạch ròi giữa doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu là bao gồm cả chi phí còn lợi nhuận là phần được tính sau khi trừ đi chi phí. Có nhiều doanh nghiệp sở hữu doanh thu cao nhưng lại không có lãi. 

Chắc hẳn với những thông tin trên đây bạn có thể trả lời được thắc mắc: Chỉ số ROI là gì cũng như có thêm những kiến thức liên quan đến vấn đề này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *