SEO On-site là gì? Những điều cần biết về SEO on-site

Đối với những người đã làm SEO chuyên nghiệp thì không còn xa lạ với thuật ngữ on-site. Nhưng đối với những bạn mới tìm hiểu về SEO hay mới vào nghề thì vẫn còn xa lạ và bị nhầm lẫn về thuật ngữ này. Vậy SEO on-site là gì? Làm thế nào để tối ưu được SEO on-site? Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp những băn khoăn đó trong bài viết này.

SEO on-site là gì?

Seo on-site là gì
SEO on site là gì?

Có nhiều cách để mọi người có thể định nghĩa SEO on-site là gì? Tùy vào quan niệm của mỗi người sẽ đưa ra một định nghĩa riêng. Nhưng hiểu một cách đơn giản thì SEO on-site là một chiến lược thực hiện trên các trang website. SEO on-site bao gồm rất nhiều những hạng mục công việc để đạt được mục đích chính là nâng cao tổng thể và tối ưu hóa  website. 

Bên cạnh đó, SEO on-site là gì cũng có thể hiểu là quá trình làm cho việc tìm kiếm website của bạn trở nên thân thiện hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải điều chỉnh các yếu tố trên website của bạn. Việc điều chỉnh này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập thông tin, hiểu nội dung cũng như cấu trúc trên trang website của bạn. 

Khi các thông tin càng được thu thập nhiều thì website của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện ở thứ hạng cao trong chỉ mục của công cụ tìm kiếm mà phổ biến nhất là Google.

Các việc cần làm để tối ưu on-site là gì?

Có rất nhiều hạng mục SEO on-site cần phải làm
Có rất nhiều hạng mục SEO on-site cần phải làm

Thực hiện SEO on-site để tối ưu cho website sẽ có rất nhiều những hạng mục công việc mà bạn phải thực hiện. Nhưng về cơ bản nhất thì những hạng mục công việc để thực hiện On-site đó là:

Tạo và cập nhật sitemap

Việc tạo và cập nhật sitemap là một trong những hạng mục công việc quan trọng để tối ưu website của bạn. Bởi việc tạo sitemap sẽ giúp cho robot của Google có thể tìm và lưu trữ thông tin website của bạn một cách nhanh chóng hơn.

Tạo và cập nhật file Robot.txt

Tạo file  Robot.txt giúp kiểm soát thông tin
Tạo file Robot.txt giúp kiểm soát thông tin

Khi bạn đã hiểu được SEO on-site là gì thì bạn sẽ thấy việc tạo và cập nhật Robot.txt là một việc vô cùng quan trọng đối với việc tối ưu website của bạn. Việc tạo và cập nhật file này sẽ giúp kiểm soát các thông tin mà Google có thể cập nhật và thông tin nào thì cần phải chặn để Google không thể cập nhật từ trang của bạn.

Cài đặt công cụ Google Analytics

Đây là một công cụ của Google sẽ giúp bạn có thể xem được các báo cáo dữ liệu của người dùng website. Thông qua báo cáo này, bạn có thể biết được xem: Người dùng truy cập website từ nguồn nào? Các hành vi của người dùng trên website gồm những hành vi gì? Từ chính những báo cáo đó sẽ giúp cho người phụ trách onsite đưa ra các cải tiến và thay đổi hợp lý để nâng cao hiệu suất của website.

Cài đặt công cụ Google Webmaster Tool

Google Webmaster Tools giúp theo dõi các lỗi bất thường
Google Webmaster Tools giúp theo dõi các lỗi bất thường

Đây cũng là một công cụ của Google. Công cụ này giúp cho việc theo dõi các yếu tố bất thường, các lỗi của website cũng như các thông báo quan trọng của Google. Vì vậy, cài đặt công cụ này sẽ giúp cho công việc onsite của bạn.

Cài đặt Google Business

Việc cần làm để tối ưu on-site là gì? Đó là cài đặt Google Business. Thông qua hành động cài đặt này sẽ giúp đưa các thông tin doanh nghiệp lên Google. Từ đó, thông tin về địa chỉ doanh nghiệp sẽ được hiện trên Google Map giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm được đến với doanh nghiệp của bạn.

Tiến hành kiểm tra và loại bỏ các liên kết ngoài

Một trong những việc cần làm để tối ưu on-site là gì đó là kiểm tra và gỡ bỏ các liên kết ngoài (Backlink trỏ về trang web khác) có thể dẫn tới các website không chất lượng, không có thẩm quyền trong lĩnh vực của bạn. Việc gỡ bỏ này sẽ giúp đảm bảo chất lượng cho website của bạn cũng như không khiến người dùng bị điều hướng chuyển sang các website khác.

Thực hiện tối ưu tốc độ cho website

Thực hiện tối ưu tốc độ của website
Thực hiện tối ưu tốc độ của website

Việc tối ưu tốc độ cho website là một việc làm quan trọng để tăng sự thân thiện của website đối với người dùng. Việc cải thiện tốc độ này nên dựa theo các gợi ý từ Google Insights để có hướng cải thiện phù hợp nhất giúp tăng lượng người dùng truy cập vào website.

Chuyển hướng Domain

Việc chuyển hướng Domain cũng là một trong những danh mục việc cần làm để tối on-site là gì. Việc này sẽ giúp Google nhận dạng được trang website của bạn là duy nhất.

Tối ưu hình ảnh

Để thực hiện on-site nâng cao tổng thể của website thì việc tối ưu hình ảnh là một trong những việc cần phải làm. Việc tối ưu hình ảnh này, bạn nên thực hiện theo các khuyến nghị của Google về kích thước cũng như dung lượng của ảnh.

Tối ưu URL

Tối ưu On-site là gì? Đó là tối ưu các URL để trang website của bạn thân thiện với người dùng. Hãy để tối ưu URL trang website của bạn theo đúng tiêu chuẩn mà Google đã đặt để áp dụng cho mọi đường dẫn của trang.

Tối ưu tiêu đề (Title)

Hãy thực hiện tối ưu thẻ tiêu đề cho toàn trang website của bạn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của Google. Theo tiêu chuẩn của Google thì tiêu đề không nên dài quá 70 ký tự, có chứa từ khóa và tổng quát được nội dung của bài viết. Điều này sẽ giúp website của bạn được tối ưu và trông thân thiện hơn.

Tối ưu Meta Description

Tối ưu Meta Description – thẻ mô tả theo những tiêu chuẩn của Google là một việc cần làm. Theo tiêu chuẩn kỹ thuật thì thẻ mô tả phải chứa từ khóa chính và có độ dài không quá 160 ký tự.

Tối ưu các thẻ Heading

Thực hiện tối ưu các thẻ Heading
Thực hiện tối ưu các thẻ Heading

Việc tối ưu các thẻ Heading H1, H2, H3… là một việc giúp cho Google cũng như người dùng có thể dễ dàng bao quát được nội dung trang website của bạn. Các thẻ Heading đáp ứng đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho website của bạn được Google và người dùng chú ý đến nhiều hơn.

Tối ưu các link liên kết nội bộ

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi việc cần làm để tối ưu on-site là gì chính là việc tối ưu các link liên kết nội bộ (internal link). Việc tối ưu các liên kết nội bộ này sẽ giúp dẫn đường cho khách hàng đến với các trang đích để đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ, sản phẩm mà trang website cung cấp. Để tối ưu hóa internal link cho kết quả đáng kinh ngạc bạn vui lòng xem tại: Hướng dẫn cách đi Internal Link

Chèn Favicon

Chèn Favicon cũng là một câu trả lời cho câu hỏi việc cần làm để tối ưu on-site là gì? Chèn Favicon sẽ giúp tạo nên biểu tượng để dễ dàng phân biệt được website với các website khác khi người dùng mở nhiều website trên cùng một trình duyệt.

Nhúng mã Code language

Việc làm này sẽ giúp Google có thể nhận dạng được ngôn ngữ chính của website. Từ đó, Google sẽ giúp truy xuất website của bạn đến với đối tượng tìm kiếm phù hợp.

Nhúng mã Code location

Việc nhúng mã này sẽ giúp Google có thể nhận dạng được vị trí cung cấp sản phẩm dịch vụ của bạn. Từ đó, Google sẽ điều hướng đến những đối tượng người dùng ở gần với bạn nhất.

Kiểm tra và xử lý các liên kết gãy

Kiểm tra và xử lý các liên kết gãy 404
Kiểm tra và xử lý các liên kết gãy 404

Đây là một việc không thể thiếu trong danh mục việc cần làm để tối ưu SEO on-site là gì? Việc xử lý các liên kết gãy sẽ giúp giảm thiểu sự gián đoạn trong quá trình thu thập thông tin của Google. Từ đó, giúp thông tin website của bạn luôn được đảm bảo cập nhật nhanh nhất.

Đăng ký SSL

Đây là một chứng chỉ về tiêu chuẩn bảo mật của website. Chứng chỉ này được Google đánh giá rất cao. Vì vậy, hãy đăng ký SSL để trang website của bạn nhận được đánh giá cao từ Google về độ uy tín và bảo mật. Khi được Google đánh giá cao thì cơ hội trang website của bạn  tiếp cận người dùng cũng cao hơn.

Thực hiện kiểm tra định kỳ và có phương án xử lý khi website bị hack

Như đã chia sẻ trong mục SEO on-site là gì thì việc tối ưu cho website phải thực hiện ở nhiều hạng mục. Hạng mục kiểm tra định kỳ website cũng là một việc quan trọng on-site cần làm. Bởi đối với các website thì việc bị hack là không thể tránh khỏi và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vì vậy, việc kiểm tra định kỳ để phát hiện các lỗ hổng, các vấn đề và tìm giải pháp khắc phục là vô cùng quan trọng để tránh cho hoạt động của website của bạn bị ảnh hưởng, gián đoạn.

Kiểm tra định kỳ và có cách xử lý kịp thời khi Google thay đổi thuật toán 

Cập nhật các thay đổi thuật toán của Google
Cập nhật các thay đổi thuật toán của Google

Google luôn cập nhật và thay đổi thuật toán liên tục. Vậy việc cần làm của on-site là gì? Đó là phải kiểm tra, cập nhật thông tin thường xuyên để nắm được những thay đổi này và đưa ra phương án thay đổi cho phù hợp.

Ngoài ra còn một trường hợp là website của bạn có thể bị Google cho vào danh sách theo dõi đặc biệt vì một lý do nào đó. Vì vậy, việc kiểm tra định kỳ là rất quan trọng để xem website có vấn đề gì không, tránh để bị Google phạt hay cho vào danh sách theo dõi đặc biệt.

Ngoài ra việc kiểm tra website cũng để kịp thời phát hiện được website có bị đối thủ chơi xấu hay không, thường có nhiều đối thủ đi backlink kém chất lượng trỏ về trang web của mình, đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể làm tụt giảm thứ hạng tự khóa hoặc bị dính phải những thuật toán của Google. Để khắc phục bạn có thể gỡ bỏ các backlink kém chất lượng và tham khảo thêm dịch vụ backlink chất lượng của SEO Mũ Cối để tăng chất lượng cho website của mình.

Kiểm tra và xử lý các vấn đề trùng lặp của website

On-site là gì? On-site là việc tối ưu hóa cho trang web trở nên độc đáo, thân thiện nên việc kiểm tra trùng lặp của website là rất quan trọng. Một website chỉ nên sử dụng cho một domain. Bởi với nhiều domain Google sẽ không xác định được website chính của bạn và có thể đưa ra các xử phạt.

Như vậy, chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi việc cần làm để tối ưu Seo on-site là gì. Có rất nhiều những hạng mục cần phải làm để onsite. Để thực hiện được những hạng mục này thì bạn phải nên một kế hoạch để điều chỉnh, cải tiện. Thứ tự ưu tiên của từng hạng mục sẽ phụ thuộc vào các vấn đề hiện tại trên trang website của bạn cũng như thời gian bạn dành cho công việc này.

Nên tự SEO on-site hay thuê dịch vụ SEO on-site

Nên tự làm SEO on-site hay thuê dịch vụ
Nên tự làm SEO on-site hay thuê dịch vụ

Như đã chia sẻ về thuật ngữ SEO on-site là gì cũng như các công việc cần làm để tối ưu on-site thì có thể thấy công việc này cần phải làm rất nhiều hạng mục. Vì vậy, các công việc này đều đòi hỏi phải có kỹ năng, kinh nghiệm và am hiểu kiến thức về SEO on-site và đặc biệt phải nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi về thuật toán của các công cụ tìm kiếm. 

Nếu đơn vị của bạn không có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp về SEO on-site thì bạn hoàn toàn có thể tự nghiên cứu và triển khai thực hiện. Nhưng nếu đơn vị của bạn không có đội ngũ làm SEO chuyên nghiệp thì cách tốt nhất là bạn nên thuê Công ty SEO website chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ tối ưu on-site chuyên nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhất cho website của bạn.

Trên đây là những chia sẻ để giúp bạn giải đáp được câu hỏi SEO on-site là gì? Các việc cần làm để tối ưu SEO on-site là gì? Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ này để thực hiện việc tối ưu cho trang website của mình trở nên thân thiện với người dùng nhất.

Rate this post

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan