Silo là thuật ngữ được sử khá phổ biến trong SEO, giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ nội dung và ưu tiên xếp hạng website được tốt hơn. Vậy hiểu cụ thể về Silo là gì? Hiệu quả nó mang lại cho SEO như thế nào? Các bước tạo cấu trúc Silo ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

 1. Tìm hiểu một số thông tin về Silo

Nếu bạn đang tìm hiểu về SEO thì một trong những khái niệm mà bạn cần nắm vững đó chính là silo. Hãy đọc những chia sẻ dưới đây để hiểu Silo là gì?

– Silo là gì?

Silo là gì?
Silo là gì?

Silo hay cấu trúc Silo hiểu đơn giản là một mô hình xây dựng các liên kết nội bộ (Internal Link) cho các bài viết của website một cách hiệu quả, bền vững. Bản chất của Silo chính là nhóm các nội dung có liên quan với nhau sao cho có tổ chức nhất, từ các chủ đề chính mà phân cấp ra các chủ đề nhỏ hơn để bổ trợ cho nó.

Thông qua việc phân nhóm, tổ chức các nội dung khoa học, Silo giúp đảm bảo về mức độ liên quan đến ngữ nghĩa mạnh mẽ đến từng nhóm nội dung. Đồng thời qua các tín hiệu liên kết, chúng ta sẽ có thể dễ dàng nhận thấy được các thông điệp. Sau đó ta sẽ gửi chúng đến các công cụ tìm kiếm, dẫn xếp hạng trang tốt hơn cho truy vấn tìm kiếm từ khóa.

Hiện nay, cấu trúc Silo được sử dụng rất phổ biến, nhằm xây dựng website xung quanh các chủ đề trên từ khóa và được Googlebots chú ý, ưu tiên xếp hạng cao hơn.

– Các dạng Silo phổ biến

Các dạng Silo phổ biến
Các dạng Silo phổ biến

Có 2 cách để Silo một trang web đó là Silo vật lý và Silo ảo. Silo vật lý sẽ thông qua cấu trúc thư mục, còn Silo ảo thì thông qua các cấu trúc liên kết. Hãy cùng chúng tôi phân tích để hiểu chi tiết hơn về 2 loại Silo này nhé.

+ Silo vật lý

Đối với Silo vật lý thì địa chỉ URL của trang web có thể cung cấp được cho người dùng và bot những “manh mối” quan trong về website. Khi bạn sử dụng cấu trúc thư mục URL vật lý của một trang web như là tủ hồ sơ để tổ chức các trang liên quan thì nghĩa là bạn đang thao tác Silo vật lý.

Mỗi chủ đề của trang web sẽ có nhóm các trang được lưu cùng thư mục và nó sẽ dành riêng cho danh mục cụ thể đó. Để có được cấu trúc Silo vật lý thì bạn cần tạo cấu trúc thư mục phù hợp với các chủ đề khác nhau được đề cập trong trang web của bạn.

+ Silo ảo

Silo ảo có liên quan đến việc sử dụng các cấu trúc liên kết nội bộ của trang web. Nghĩa là làm thế nào để các trang web có thể liên kết được đến các trang khác. Mục đích chính của việc áp dụng Silo ảo đó là:

 • Kết nối được các nhóm trang liên quan với nhau
 • Phân tách được các trang không có sự liên quan đến nhau
 • Tăng cường các trang đích chính của các Silo

– Tại sao nên sử dụng cấu trúc Silo vào các dự án SEO?

Việc áp dụng Silo trong SEO Website mang đến hiệu quả vô cùng tốt đối với các website. Nó giúp di chuyển nội dung vào các danh mục được phân nhóm khoa học, từ đó hướng dẫn người dùng, các công cụ tìm kiếm khám phá nội dung trên website một cách rõ ràng. Cụ thể, lý do nên sử dụng cấu trúc Silo đó là:

+ Giúp tăng trải nghiệm của người dùng

Silo giúp tăng trải nghiệm của người dùng
Silo giúp tăng trải nghiệm của người dùng

Đây là tính năng quan trọng nhất mà trang web nên có. Bởi khi người dùng hiểu rõ được về nội dung, biết cách lấy các thông tin họ cần thì họ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho trang web của bạn. Và việc người dùng trải nghiệm nhiều hơn sẽ giúp tăng xếp hạng tìm kiếm.

+ Silo giúp tạo ngữ cảnh, sự liên quan tới từ khóa

Lý do thứ 2 mà doanh nghiệp nên áp dụng Silo cho SEO website đó là nó giúp tạo được ngữ cảnh, mức độ liên quan đến từ khóa. Bởi các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá về mức độ liên quan của từ khóa so với nội dung trên trang. Đồng thời nó cũng xem xét về bối cảnh của trang web và điều này góp phần vào việc đánh giá của Google về chuyên môn trang web, ảnh hưởng đến chất lượng.

+ Silo giúp cho việc xây dựng Internal link được hiệu quả hơn

Một cấu trúc Silo sẽ cho phép bạn liên kết giữa các danh mục hàng đầu với các bài đăng trong danh mục nhỏ, từ đó sẽ liên kết trở lại trang chủ của website. Và liên kết như vậy sẽ mang lại giá trị vì nó giúp các trình crawl dữ liệu của nhện Google thu thập được toàn bộ các nội dung cần thiết trên trang web của bạn.

+ Giúp lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Giúp lập chỉ mục công cụ tìm kiếm
Giúp lập chỉ mục công cụ tìm kiếm

Cấu trúc Silo giúp lập chỉ mục công cụ tìm kiếm và khi có một cấu trúc Silo được bố trí tốt thì bạn có thể báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của mình có thẩm quyền chuyên đề cho chủ đề đó.

Các nội dung sẽ không bị bỏ qua khi có cấu trúc Silo vì các công cụ tìm kiếm khi liên kết các nội dung khoa học, chặt chẽ sẽ giúp cải thiện cơ hội để Googlebots thu thập hết các dữ liệu mà không bị bỏ sót phần nào.

 1. Các bước tạo cấu trúc Silo cho website

Để có thể xây dựng nên một cấu trúc Silo hoàn hảo cho website, bạn cần đảm bảo được quy trình với các bước sau đây:

– Xác định chủ đề cốt lõi của website

Xác định chủ đề cốt lõi của website
Xác định chủ đề cốt lõi của website

Bước đầu tiên đó là các bạn cần phải xác định được chủ đề cốt lõi của website là gì? Thực tế thì khi bạn tham gia vào các hoạt động hàng ngày của trang web nào đó, sẽ thật dễ dàng để bạn biết nó là gì? Hay việc được tiếp xúc với cùng một website mỗi ngày có thể làm cho bạn quen thuộc với chủ đề mà nó có.

Tuy vậy, nhận thức của bạn về những gì website có không thể phản ánh được hết những công cụ tìm kiếm hay những gì độc giả cảm nhận được về website đó. Cách mà độc giả cảm nhận dựa trên những chủ đề nào? Nội dung nào được nhấn mạnh trong trang web của bạn?

Do đó, việc tránh xung đột của nhà tiếp thị và nhận thức của công cụ tìm kiếm là rất quan trọng. Điều đầu tiên bạn cần làm là tham gia cuộc họp với các bên liên quan đến website, xác định chủ đề cốt lõi xem đó là trang web gì, mục tiêu hướng đến như thế nào?

– Xác định về chủ đề chính cần hướng đến

Xác định về chủ đề chính cần hướng đến
Xác định về chủ đề chính cần hướng đến

Chủ đề của trang web có thể được chia thành nhiều mảng khác nhau, tuy nhiên sẽ cần có sự liên quan đến nhau. Đây sẽ là điềm thảo luận, là cơ sở cho tất cả những nỗ lực tạo ra nội dung trong tương lai. Vì vậy, việc xác định được các chủ đề của trang web sẽ giúp cho bạn có thể thiết lập, tổ chức cũng như ưu tiên các nhóm nội dung cho trang web.

Việc xác định chủ đề nên bắt đầu hữu cơ, hãy làm việc với các chuyên gia và trả lời các câu hỏi sau:

 • Dòng sản phẩm kiếm tiền chính của bạn là gì?
 • Những kiến thức nào có liên quan đến dòng sản phẩm này?
 • Tại sao mọi người cần đến sản phẩm này?
 • Những đối tượng nào muốn những sản phẩm này?
 • Các vấn đề mà sản phẩm này giải quyết là gì?
 • Mọi người thường có cái nhìn như thế nào về sản phẩm này?

Dựa vào việc trả lời các câu hỏi trên, bạn sẽ có thể dễ dàng xác định được chủ đề đủ rộng trở thành cơ sở cho các danh mục trong website.

– Lập bản đồ phân cấp website

Lập bản đồ phân cấp website
Lập bản đồ phân cấp website

Bước thứ 3 trong quá trình xây dựng cấu trúc Silo đó là lập bản đồ phân cấp website. Khi bạn đã quyết định về những chủ đề chính của website, xếp hạng chúng theo thứ tự ưu tiên thì đã đến lúc cần hình dung về việc phân cấp của website. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng với các ứng dụng flowchart đơn giản hoặc là MS Office.

Và như đã phân tích ở trên thì trang chủ phải đại diện cho chủ đề chính của trang web. Đồng thời thì danh mục chính của bạn sẽ cần phải thể hiện được chủ đề lớn. Sau đó, các danh mục con, các trang web sẽ bao gồm ý tưởng chủ đề cụ thể.

– Tiến hành triển khai Silo vật lý

Tiến hành triển khai Silo vật lý
Tiến hành triển khai Silo vật lý

Tiếp đến, bạn sẽ cần tiến hành triển khai Silo vật lý và đây là cách thiết lập dễ dàng hơn cho các trang web chưa được khởi chạy. Bởi Silo vật lý có liên quan đến các nhóm trang kết nối chặt chẽ với nhau trong cùng một thư mục danh mục. Điều này sẽ phản ánh về các trang cha mẹ, trang con của website và nó cũng phản ánh cấu trúc URL của bạn.

Các URL của dịch vụ SEO, giá cả cùng trang đào tạo đêu được nhóm theo thư mục. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm, độc giả tìm ra mối quan hệ giữa các ý tưởng mà các trang truyền tải. Từ đó nó giúp tăng mức độ liên quan của trang web với các từ khóa có trong nội dung.

– Thiết lập nên Silo ảo

Khi đã triển khai xong Silo vật lý thì sẽ cần thiết lập nên Silo ảo. Vì đối với các trang web lớn, hoạt động lâu đời thì không phải lúc nào Silo vật lý cũng là tốt nhất.

Việc tổ chức lại các địa chỉ thư mục của trang web có thể mất rất nhiều công sức và nếu đại tu không được thực hiện đúng thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thứ hạng, khả năng sử dụng của trang web. Do đó, việc tạo ra Silo ảo là một giải pháp thay thế rất khả thi.

– Tạo một tập hợp nội dung toàn diện cho website

Tạo một tập hợp nội dung toàn diện cho website
Tạo một tập hợp nội dung toàn diện cho website

Bước cuối cùng trong việc xây dựng cấu trúc Silo hoàn hảo cho website đó là tạo tập hợp nội dung toàn diện. Trong thời đại Hummingbird thì nó sẽ không đủ để tạo nên nội dung tốt cho một Silo. Tất cả các dấu hiệu từ dữ liệu SearchMetrics cho đến các thông tin chi tiết đều cho thấy rằng nội dung cần đạt đến sự toàn diện, đa dạng.

Sự đa dạng này không nên giới hạn để có thể bao hàm được các vấn đề liên quan khác có cùng chủ đề rộng. Loại và hình thức nội dung có có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra, bạn còn cần phải bổ sung nội dung văn bản và nội dung video. Những hình ảnh này không chỉ giúp tăng tính đa dạng mà còn phục vụ cho mục đích chín là tăng trải nghiệm của người dùng. Việc đảm bảo gắn nhãn đúng, sử dụng các phần tử trên trang có liên quan như là tiêu đề, chú thích, thẻ alt,… giúp cho công cụ tìm kiếm ra những gì họ đang hiển thị.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các thông tin giải đáp thắc mắc Silo là gì cùng cách để xây dựng nên một Silo hoàn hảo cho website. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng vào SEO để trang web của mình đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *