Trong công việc tối ưu hóa SEO website thì thuật ngữ SITEMAP được nhắc đến khá phổ biến. Có thể nói đây chính là công cụ vô cùng hiệu quả giúp SEO hiệu quả hơn rất nhiều. Vậy SITEMAP là gì? Cách tạo và tối ưu cho website như thế nào để tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

  1. SITEMAP là gì?

SITEMAP là gì?
SITE MAP là gì?

Chắc hẳn nếu bạn là SEO thì thuật ngữ SITEMAP đã được nghe tới rất nhiều.

– Khái niệm SITEMAP là gì?

SITEMAP được hiểu đơn giản là bản đồ của một trang website. 

Nói rõ hơn thì SITEMAP của một website là một tập tin văn bản có chứa tất cả các đường dẫn URL của trang website đó. Bao gồm các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch.

Ngoài ra SITEMAP còn cung cấp siêu dữ liệu có giá trị được liên kết với các thông tin trang và các tệp khác trên website của bạn.

– SITEMAP được sử dụng để làm gì?

SITEMAP được biết đến như một công cụ hiệu quả giúp SEO website tốt hơn. Cụ thể SITEMAP sẽ giúp:

+ Các công cụ tìm kiếm tìm thấy, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục (Index) nội dung trang web đó. 

+ Góp phần định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm có thể truy cập và thu thập thông tin của website một cách hiệu quả, dễ dàng, cho đánh giá website chính xác hơn. 

+ Giữ chức năng update những thay đổi trên trang web của bạn khi bạn thực hiện những thay đổi bất kỳ. 

– Những lợi ích quan trọng mà sitemap mang lại với SEO website

Những lợi ích quan trọng mà sitemap mang lại với SEO website
Những lợi ích quan trọng mà sitemap mang lại với SEO website

Với SEO website, SITEMAP sẽ cung cấp một lợi thế trực tiếp. Bởi lẽ SITEMAP giúp trang web của bạn đạt được vị trí cao trong hệ thống tìm kiếm. Lý do chính là hệ thống tìm kiếm sẽ luôn đánh giá cao những trang web có bản đồ điều hướng khi người dùng truy cập.

Ngoài ra SITEMAP còn giúp đỡ cho người truy cập hiểu nội dung trang web tốt hơn và xếp hạng các trang cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp nhất.

  1. Phân loại các loại SITEMAP cơ bản 

Phân loại các loại SITEMAP cơ bản
Phân loại các loại SITEMAP cơ bản

Hiện nay có nhiều cách để phân loại SITEMAP, tuy nhiên có 2 cách phân loại cơ bản là theo mặt cấu trúc và theo định dạng SITEMAP.

– Phân loại theo mặt cấu trúc SITEMAP:

Chia làm 2 loại cơ bản là XML và HTML.

Phân loại theo mặt cấu trúc SITEMAP
Phân loại theo mặt cấu trúc SITEMAP

+ XML – dành cho bot của các công cụ tìm kiếm crawl được đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng.

Chứa các metadata chung với URL của website và thường được dùng cho search engine.

+ HTML – hiển thị cho người dùng dễ dàng truy cập vào giao diện website

Thường được viết cho người truy cập sử dụng website và có thể thúc đẩy thứ hạng tìm kiếm của website lên đầu nhờ tính thân thiện, tiện lợi khi thiết kế giao diện.

Để tối ưu SEO website thì lời khuyên đưa ra chính là nên sử dụng cả XML và HTML để trung hòa tối ưu giữa người dùng và bot công cụ tìm kiếm. Việc này sẽ đảm bảo cho việc website của bạn không mất điểm SEO mà vẫn cải thiện thứ hạng và tối ưu cho người sử dụng.

– Phân loại theo định dạng SITEMAP

Được chia thành 4 định dạng chính.

+ Image Sitemap:

Chứa đựng các thông tin liên quan đến hình ảnh được lưu trữ tại trang web. Nó được sử dụng nhằm mục đích tối ưu hóa khả năng trả kết quả google bằng hình ảnh.

+ Video Sitemap:

Tương tự như Image Sitemap nhưng  thay bằng video lưu trữ trong website của bạn. Google sử dụng video sitemap để thu thập những thông tin và dữ liệu mà cách bình thường chưa tổng hợp được.

+ News Sitemap:

Cho phép kiểm soát thông tin và nội dung gửi tới Google News. Thông qua sơ đồ Sitemap này giúp Google News tìm thấy thông tin mới trên website của bạn được nhanh chóng hơn.

+ Mobile Sitemap:

Dành cho website hiển thị chủ yếu trên thiết bị điện thoại di động. 

Ngoài ra còn một số định dạng khác của SITEMAP nhưng ít phổ biến hơn như Sitemap-category.xml, Sitemap Index, Sitemap-products.xml…

  1. Hướng dẫn chi tiết cách tạo SITEMAP cho website

Hướng dẫn chi tiết cách tạo SITEMAP cho website
Hướng dẫn chi tiết cách tạo SITEMAP cho website

Để tạo SITEMAP cho website thì cần có khâu chuẩn bị và tiến hành tạo. Cụ thể các bước hướng dẫn chi tiết như sau.

– Chuẩn bị:

+ Trang website đang hoạt động

+ Notepad++ để set thông số Priority cho các URL theo mục đích và định hướng của bạn.

– Hướng dẫn chi tiết các bước tạo SITEMAP cho website

Lưu ý là web này chỉ miễn phí cho 500 lượt đầu tiên, những lượt vào sau sẽ có thu phí.

  • + Bước 2: Điền thông tin theo yêu cầu

Điền các thông số được yêu cầu và bấm vào Start để kích hoạt cho chương trình chạy. Tùy vào số lượng trang cũng như bản đồ website của bạn đơn giản hay phức tạp thì thời gian chạy kích hoạt có thể nhanh hoặc lâu. 

Đợi chạy xong thì bạn sẽ nhận được một list file SITEMAP và cần chú ý đến 4 file: Ror.xml, Sitemap.html, Urllist.txt, Sitemap.xml.

  • + Bước 3: Dowload file Sitemap.xml về máy.

Dùng Notepad++ để mở file vừa download. Sau đó xét thông số priority cho các URL theo ý của bạn.

  • + Bước 4: Up lại file Sitemap.xml vừa xét lên website. Lưu ý ngang bằng với file index của bạn.
  • + Bước 5: Vào công cụ Google Search Console để cập nhật SITEMAP.

Trên đây là các bước tạo SITEMAP cho website miễn phí. Nếu như trang website của bạn sử dụng một số mã nguồn mở WordPress, Joomla, Opencart, Xenforo, Nukeviet… thì có thể dùng trực tiếp công cụ tích hợp có sẵn trong bộ mã nguồn để tạo SITEMAP. 

Các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức từ các chuyên gia hoặc các admin để có thể tạo SITEMAP cho website nhanh chóng và chính xác nhất.

  1. Bật mí một số mẹo tối ưu SITEMAP cho website tốt nhất hiện nay

Bật mí một số mẹo tối ưu SITEMAP cho website tốt nhất hiện nay
Bật mí một số mẹo tối ưu SITEMAP cho website tốt nhất hiện nay

Để thúc đẩy SEO website đạt hiệu quả cao thì việc tối ưu SITEMAP là một việc không thể bỏ quá. Dưới đây là một số mẹo tối ưu SITEMAP cho website để bạn tham khảo và áp dụng.

– Tạo SITEMAP tự động nhờ dùng Plugin Tool

Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức của mình thì bạn nên chọn Plugin Tool để tạo SITEMAP. 

Thông thường để tạo Sitemap thì ở mã nguồn đã có các công cụ phù hợp và thực hiện cũng khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng các phần mềm hoặc plugin như Google XML Sitemaps, Yoast SEO để tạo Sitemap nhanh chóng và thành công.
– Khai báo SITEMAP của bạn tới Google 

Việc khai báo này sẽ giúp Google hiểu hơn về cách trình bày website của bạn. Nhờ đó có thể phát hiện một số lỗi có thể sửa và đảm bảo trang website được lập chỉ mục đúng cách.

Để khai báo SITEMAP đến Google thì bạn có thể sử dụng Google Search Console. Cách làm khá đơn giản: bạn chọn Crawl > Sitemaps > Add Test Sitemap. Các thao tác này đều thực hiện trên giao diện chính của website. 

– Ưu tiên các trang web có chất lượng cao trong SITEMAP

Chất lượng web chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để hệ thống tìm kiếm đánh giá và xếp hạng kết quả tìm kiếm trên Google. Vì vậy việc lựa chọn các trang có chất lượng cao trong website của bạn sẽ giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm cũng như được Google ưu tiên hơn.

Để đánh giá trang có chất lượng cao thì có thể dựa vào một số yếu tố như:

+ Có chứa video, hình ảnh

+ Có tính tối ưu hóa cao

+ Chứa những nội dung và thông tin riêng biệt

+ Nhận được những review, đánh giá từ người dùng.

– Sử dụng tag Robots Meta thay vì Robots.txt

Robots Meta là một loại tag được dùng khi bạn muốn loại một trang ra khỏi danh sách lập chỉ mục. Việc dùng tag Robots meta thay vì dùng Robots.txt sẽ giúp URL không rơi vào danh sách chỉ mục mà vẫn đảm bảo giá trị liên kết. Nó đặc biệt hữu dụng trong các trang tiện ích của website.

– Với những trang web lớn nên tạo XML Sitemap động

Những trang web lớn thì URL cũng rất nhiều và phức tạp, khó có thể kiểm soát được. Vì vậy bạn nên tạo XML SITEMAP tự động thông qua các tool và thiết lập cài đặt để việc kiểm soát đơn giản hơn nhé.

– Giữ kích thước file nhỏ nhất có thể

Khi kích thước file càng lớn thì máy chủ càng nặng và nhiều áp lực. Vì vậy nên giữ kích thước file nhỏ nhất có thể để hệ thống vận hành được nhanh và trơn tru.

Có thể thấy SITEMAP chính là luôn là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động SEO website. Nó không chỉ giúp bot truy xuất bài viết với tốc độ cực nhanh mà còn đem đến những trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Hy vọng những thông tin mà bài viết đưa ra đã giúp bạn hiểu rõ SITEMAP là gì và tối ưu, sử dụng ra sao để đem lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *