Speedinsight là một trong những công cụ giúp tăng tỷ lệ load site vô cùng hiệu quả được sử dụng trong hoạt động SEO hiện nay. Vậy bạn đã hiểu chi tiết về Speedinsight là gì chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

 1. Hiểu về Speedinsight là gì?

Hiểu về Speedinsight là gì?
Hiểu về Speedinsight là gì?

Speedinsight được biết đến là một công cụ tối ưu hóa hiệu suất website, đưa ra đánh giá chi tiết cho website. Thực tế có thể thấy, một trang web chất lượng, được tối ưu tốt sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng nên thương hiệu, tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Và Speedinsight chính là một công cụ hữu hiệu giúp hỗ trợ những vấn đề đó. Thông qua đây thì chúng ta có thể đưa ra được những đề xuất chỉnh sửa đảm bảo phù hợp, hoàn thiện nhất.

Speedinsight là một công cụ do Google phát triển nên. Công cụ này hiện đang được rất nhiều chuyên gia trang web lựa chọn sử dụng nhằm mục đích là tối ưu hiệu suất cho các website. Đồng thời họ cũng muốn đánh giá chất lượng cho website dựa trên các tiêu chuẩn của Google.

Khi dùng Speedinsight, chúng ta có thể nhận được các báo cáo về hiệu suất trên cả máy tính và di động. Bên cạnh đó, Speedinsight cũng cung cấp những đề xuất nhằm tối ưu trang web thông qua báo cáo của UX Chrome.

 1. Các tiêu chuẩn đánh giá của Speedinsight

Các tiêu chuẩn đánh giá của Speedinsight
Các tiêu chuẩn đánh giá của Speedinsight

Công cụ Speedinsight đưa ra những tiêu chuẩn để căn cứ và đánh giá về một trang web đã được tối ưu hay chưa như sau:

 • Trang web của bạn cần hạn chế sử dụng các redirect ở trang đích đến.
 • Trang web cần phải kích hoạt các chức năng compress dữ liệu trước khi tiến hành gửi về trình duyệt.
 • Thời gian để trả lời của server nên được thực hiện càng nhanh càng tốt.
 • Các chức năng lưu trữ bộ nhớ cache ở trình duyệt cần phải được mở rộng.
 • Các tài nguyên CSS, Javascript có ở trên website cần phải được giải nén.
 • Giảm dung lượng trang web thông qua việc nén dung lượng ảnh.
 • Quy trình chèn các thư mục CSS vào website cần phải được tối ưu hóa chặt chẽ.
 • Các thứ tự được ưu tiên nội dung trong website cần phải được thiết lập cụ thể, rõ ràng.
 • Cần bỏ chế độ chặn CSS và Javascript trước khi tải trang.
 • Tận dụng một cách tối đa thuộc tính không đồng bộ.

Như vậy, khi một trang web đảm bảo được các tiêu chuẩn trên thì mới đúng là một trang web chuẩn. Trong quá trình hoạt động, Speedinsight sẽ phát hiện ra những yếu tố nào chưa đảm bảo để thông báo lại cho người dùng cải thiện.

 1. Speedinsight cung cấp các thông tin nào về website?

Speedinsight cung cấp các thông tin nào về website?
Speedinsight cung cấp các thông tin nào về website?

Speedinsight cung cấp đến cho website những thông tin cần thiết liên quan đến các phần, chỉ số hiệu năng. Chi tiết về các thông tin đó như sau:

 • Speed score: đây là điểm tốc độ, điểm này được tính dựa trên thống kê của Lighthouse lab.
 • Field data bao gồm có first contentful paint và first input delay. Thông tin này được thu thập dựa trên chính những trải nghiệm thực tế của người dùng và được kiểm nghiệm trong thời gian tối thiểu là 30 ngày.
 • Lab data: số liệu về Lab data sẽ thu được dựa trên những số liệu được phân tích, thu thập từ Lighthouse của hệ thống mạng 3G/4G cũng như các thiết bị di động.
 • Opportunities: trong phần này, Speedinsight sẽ thu thập thông tin về thời gian, hiệu suất tải trang. Thông qua đó thì sẽ đưa ra các đề xuất về hiệu suất của website, mục đích chính là nhằm giúp người dùng căn cứ vào đó để cải thiện trang web.
 • Diagnostics là phần mà trong đó Speedinsight sẽ cung cấp cho người dùng những đề xuất liên quan đến công cụ đề xuất mà website nên được thêm vào.
 • Passed audits là phần mà Speedinsight sẽ đưa ra một bảng tổng hợp liên quan đến các hiệu năng trang web đã đạt được, không cần phải bổ sung hay thay đổi.
 1. Sử dụng công cụ Speedinsight có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Sử dụng công cụ Speedinsight có ảnh hưởng đến SEO hay không?
Sử dụng công cụ Speedinsight có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Rất nhiều SEOer thắc mắc rằng liệu sử dụng công cụ Speedinsight có gây ảnh hưởng đến hoạt động SEO từ khóa hay không? Câu trả lời là điểm số của Speedinsight sẽ không có ảnh hưởng nào đến SEO hay thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm cả.

Tuy vậy thì giữa điểm số Speedinsight với thứ hạng SERP sẽ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bởi kết quả thu được từ công cụ Speedinsight sẽ là tổng hợp từ việc phân tích hiệu suất tổng thể qua các số liệu. Chính vì vậy mà điểm số càng cao thì chất lượng của trang web sẽ càng tốt.

Tóm lại, để có một trang web hoạt động chất lượng tốt thì người dùng sẽ cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt trong đó là trải nghiệm của khách hàng. Nếu như khách hàng hài lòng với trang web thì điều hiển nhiên là sẽ có nhiều lượt ghé thăm website và nó sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

 1. Cách để tính điểm website trên Speedinsight

Cách để tính điểm website trên Speedinsight
Cách để tính điểm website trên Speedinsight

Về cách tính điểm cho website trên Speedinsight thì sẽ được xác định dựa trên chỉ số Lighthouse API. Điểm số này sẽ chính là kết quả đánh giá về chất lượng của trang web, trong đó điểm tối đa là 100.

Điểm số của Speedinsight được tính bằng tổng điểm của tốc độ web hiển thị trên Speedinsight và điểm số lab data được phân tích từ Lighthouse.

Và dựa theo thang điểm được đưa ra thì kết quả số điểm thể hiện như sau:

 • 0 điểm thể hiện trang web của bạn đang xuất hiện rất nhiều lỗi, cần phải tiến hành chỉnh sửa, tối ưu hóa nhiều vấn đề.
 • 50 điểm thể hiện những trang web có chất lượng khá tốt, chỉ còn một vài chỗ cần tối ưu thêm.
 • 100 điểm thể hiện trang web của bạn có chất lượng tốt, không mắc lỗi gì và có thể hoạt động tốt.

Ngoài ra thì mỗi khoảng điểm sẽ thể hiện bằng một màu tương ứng như là;

 • Từ 0 – 49 điểm sẽ là màu đỏ và thể hiện mức chậm.
 • Từ 50 – 89 sẽ là màu cam và thể hiện ở mức trung bình.
 • Từ 90 – 100 sẽ là màu xanh và thể hiện ở mức độ nhanh.
 1. Hướng dẫn cách tối ưu hiệu suất website với Speedinsight

Hướng dẫn cách tối ưu hiệu suất website với Speedinsight
Hướng dẫn cách tối ưu hiệu suất website với Speedinsight

Tối ưu hiệu suất của website, giúp cho các trang web có thể tăng tốc độ load, đáp ứng nhu cầu của khách hàng chắc chắn là điều mà bất kỳ người làm website nào cũng mong muốn. Vậy có cachs nào để thực hiện được mục tiêu trên không?

Câu trả lời đưa ra là hoàn toàn có. Để có thể tối ưu được hiệu suất cho website với công cụ Speedinsight thì bạn có thể áp dụng theo 6 phương pháp dưới đây:

– Phương pháp giải nén cho server

Thứ nhất, việc giải nén cho server bằng Speedinsight sẽ giúp cho bạn có thể phát hiện được các tài nguyên của trang web được nén từ server khi truyền qua HTTP requests. Chính điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được băng thông khi truyền tải dữ liệu. Từ đây thì trang web của bạn cũng có thể làm tăng tốc độ tải xuống cho trang web của mình.

– Phương pháp giảm thiểu tài nguyên cho website

Phương pháp giảm thiểu tài nguyên cho website
Phương pháp giảm thiểu tài nguyên cho website

Đối với tính năng này thì khi kích thước, dung lượng của tài nguyên trên trang web giảm xuống thông qua việc minify thì công cụ Speedinsight sẽ báo để người dùng thao tác giảm thiểu các tài nguyên trên trang web.

Để có thể thực hiện được điều này thì người dùng sẽ cần phải loại bỏ được những bình luận trong code. Đồng thời cũng cần xóa bỏ các đoạn code không cần thiết và đặt tên cho các biến, hàm ngắn hơn để hạn chế tối đa việc tiêu tốn tài nguyên. Cuối cùng, bạn sẽ cần xóa bỏ các dòng trắng không cần thiết và không sử dụng đến.

– Phương pháp giảm thời gian phản hồi của server chính

Khi thời gian phản hồi của máy chủ ở mức độ nhanh hơn 200 m/s thì công cụ Speedinsight sẽ phát hiện ra, thông báo đến cho người dùng. Nhiệm vụ của bạn lúc này chính là sử dụng các server chất lượng tốt hơn về phần cứng lẫn cả kết nối Internet để giảm bớt thời gian phản hồi của server chính.

– Loại bỏ Javascript để chặn hiển thị trong phần nội dung

Loại bỏ Javascript để chặn hiển thị trong phần nội dung
Loại bỏ Javascript để chặn hiển thị trong phần nội dung

Khi HTML không gọi Javascript bên ngoài đang chặn trong phần trên của màn hình đầu tiên hiện trang web thì chức năng của Speedinsight sẽ được kích hoạt. Hoạt động này dựa trên việc render một page được xây dựng DOM tree thông qua cách phân tích dữ liệu HTML. Mục đích chính ở đây đó là loại bỏ những Javascript gây ra tình trạng chặn hiển thị trong phần nội dung.

– Nâng cao việc lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web

Phương pháp thứ 5 để tối ưu hiệu suất cho website trên Speedinsight đó chính là tiến hành nâng cao việc lưu vào cache. Khi phản hồi từ server của trang web không bao gồm các chỉ định cache hoặc là các tài nguyên được chỉ định trong thời gian ngắn thì Speedinsight sẽ tiến hành thông báo đến người dùng. Từ đây, bạn sẽ nâng cao lưu vào bộ nhớ cache tại trình duyệt của web.

– Tối ưu hóa về kích thước của hình ảnh

Tối ưu hóa về kích thước của hình ảnh
Tối ưu hóa về kích thước của hình ảnh

Cuối cùng là bạn sẽ cần phải tối ưu hóa về mặt hình ảnh. Đây là một thao tác cần thiết khi xây dựng nên một trang web thân thiện, dễ dàng tiếp cận được khách hàng. Theo đó, công cụ Speedinsight sẽ thông báo cho người dùng khi nó phát hiện ra những hình ảnh chưa đạt yêu cầu. Đồng thời người dùng lúc này sẽ cần tiến hành tối ưu hóa để giảm bớt dung lượng các hình ảnh. Một điều cần lưu ý khi tối ưu đó là không được gây ảnh hưởng đến chất lượng của các hình ảnh.

Nhìn chung, nếu bạn muốn có một trang web hoạt động hiệu quả, đạt chất lượng cao, được tối ưu hóa thì Speedinsight chính là một công cụ không nên bỏ qua. Tùy vào hoạt động của từng trang web mà các bạn nên áp dụng công cụ Speedinsight phù hợp, đảm bảo đạt được chất lượng tốt nhất cho các website của mình.

Trên đây là trọn bộ các thông tin trả lời cho câu hỏi Speedinsight là gì? Cách để tăng hiệu suất của website trên Speedinsight như thế nào? Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm chắc được kiến thức về Speedinsight cùng các vấn đề xoay quanh công cụ này. Chúc các bạn áp dụng thành công và giúp trang web hoạt động tốt, đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *