SMC – Dịch vụ marketing online hàng đầu

Tương lai ngành digital marketing tại tây nguyên

Nhắc đến digital marketing chắc nhiều người còn đang rất xa lạ, nhất là những nơi đang phát triển và những công việc như marketing đang còn rất là non trẻ như ở tây nguyên. Trong bài viết này tôi sẽ phân tích đặc điểm của ngành digital marketing và tương lai của nó đối với sự phát triển ở tây nguyên.

Digital marketing là gì?

Digital marketing (dịch ra có nghĩa là tiếp thị số) nó là một dạng của marketing sử dụng các công cụ số hóa như máy tính, thiết bị di động,… có kết nối internet.

Digital marketing có 3 đặc điểm khác biệt so với marketing truyền thống là:

  • Sử dụng các phương tiện kỹ thuật số
  • Tiếp cận với khách hàng trên môi trường kỹ thuật số
  • Tương tác với khách hàng qua các phương tiện kỹ thuật số

Bản chất của digital marketing vẫn là marketing, vì thế nên những bài học về marketing thông thường có thể được áp dụng cho digital marketing, chỉ khác là bạn phải có kiến thức để sử dụng các phương tiện số và triển khai chúng hiệu quả.

Một trong những công việc của digital marketing nổi bật đó là:

  • Quảng cáo theo các hình thức như CPA, CPS, CPM, CPC, CPI,….
  • S.E.O: tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm.
  • Liên kết các trang mạng xã hội.
  • Viết bài PR trên trang báo chủ quản hoặc các trang báo lớn.
  • Truyền thông qua Email, thiết bị di động.
  • PR sử dụng các phương tiện truyền thông đối tác quảng cáo.

Tầm quan trọng của Digital marketing

Với sự phổ biến của internet, bạn có thể dễ dàng tiếp cận đến hàng triệu người ở khắp mọi nơi, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Điều này được xem là một phương pháp tối ưu chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn. Digital marketing đóng vai trò quan trọng trong việc này.

Digital marketing ra đời để giúp cho doanh nghiệp tối ưu được chi phí và lợi nhuận, tuy nhiên nếu sử dụng sai, không những hiệu quả không thấy đâu, mà chi phí cho những công việc này sẽ rất cao. Phần dưới sau đây tôi sẽ phân tích cho bạn thấy tại sao Digital marketing lại khó phát triển và chưa được phát huy hết khả năng.

Tương lai của Digital marketing ở tây nguyên sẽ ra sao?

Tây nguyên là một vùng kinh tế mới nổi, chủ yếu phát triển nông nghiệp là chính, tại sao tôi lại chọn tây nguyên để nói về tương lai của Digital marketing mà không là nơi khác? đơn giản vì ở đây là nơi nông nghiệp là chủ yếu. Một nơi làm nông nghiệp là chủ yếu như tây nguyên thì Digital marketing tồn tại và phát triển được, thì tương lai của nó sẽ là một ngành rất hot.

Quay trở lại 5 năm về trước, ở tây nguyên, cụ thể là thành phố buôn ma thuột bạn sẽ khó bắt gặp được một cửa hàng nào đó có một website riêng, nhưng kể từ 5 năm trở lại đây, website ở Đắk Lắk đã trở nên nhiều không kém gì các đô thị lớn, điều này chứng tỏ rằng người tây nguyên đang dần nhận thức được sức mạnh của Internet và bắt đầu khai thác nó để phục vụ kinh doanh.

Tuy nhiên có một điểm chung tôi nhận ra ở khu vực này là hầu hết họ không có kiên nhẫn với việc digital marketing. 80% số người được hỏi cho rằng nó không hiệu quả, không mang lại doanh thu nhiều như những cách truyền thống. Nếu bạn ở đắk lắk và cụ thể là thành phố buôn ma thuộc, bạn sẽ thấy độ cạnh tranh ở đây là rất thấp, địa hình buôn bán thường tập trung ở những khu nhỏ, người dân chưa có nhiều thói quen tra google (chủ yếu nông dân) khiến cho việc xem nhẹ digital marketing.

Người ta thường nói người thắng cuộc là người biết nắm bắt cơ hội sớm hơn những người khác, vì thế mà một số doanh nghiệp có tầm nhìn vẫn xem trọng digital marketing và sẵn sàng đầu tư cho nó.

Mặc dù hiện tại ngành này vẫn chưa thể là ngành hot ở tây nguyên nhưng trong tương lai gần (có thể là 2-3 năm nữa) nó sẽ trở thành một trong những ngành được tuyển dụng nhiều nhất.

Bài viết cùng danh mục: