Có lẽ với những người sử dụng Internet web 2.0 không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết web 2.0 là gì? Bởi vậy, bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ về khái niệm này cũng như những thông tin liên quan tới web 2.0.

Web 2.0 là gì?

web 2.0 là gì?
web 2.0 là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của web 2.0 đã giúp cho thế hệ web này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thư viện thông tin thế giới và nhanh chóng trở thành xu hướng lựa chọn mới của nhiều nhà lập trình. Bởi vậy, mà nền tảng web này được đưa ra bàn luận trong nhiều hội thảo, hội nghị về công nghệ thông tin trên thế giới. Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều người thắc mắc web 2.0 là gì đặc biệt là ở Việt Nam. 

Để giải đáp thắc mắc web 2.0 là gì? Dale Dougherty đã đưa ra một số thông tin tại hội thảo Web 2.0 lần thứ nhất vào tháng 10 năm 2004. Tuy nhiên trong buổi hội thảo này ông không đưa ra khái niệm cụ thể về web 2.0 mà chỉ so sánh để phân biệt giữa web 1.0 và 2.0.

Đặc điểm của Web 2.0 là gì?

Đặc điểm của Web 2.0 là gì?
Đặc điểm của Web 2.0 là gì?

So với người đàn em Web 1.0 Web 2.0 đã có nhiều cải tiến mạnh mẽ và về cơ bản nó sở hữu những đặc điểm sau:

  • Với Web 2.0 thông tin trên web sẽ được đăng tải, thực hiện với các cá nhân, những người sử dụng các mạng thông tin như blog, web xã hội… Thay vì chỉ được đăng tải bởi các phương tiện truyền thông đại chính, các công ty tư nhân, chính phủ như trước đây.
  • Với Web 2.0 người dùng có thể thoải mái tạo wiki, blog cũng như tải các nội dung quảng truyền thông và các trang mạng xã hội.
  • Trên nền tảng của web 2.0 người dùng có thể cung cấp dữ liệu trên trang đồng thời có khả năng thực hiện kiểm soát với dữ liệu đó.

Các tính năng chính của Web 2.0 là gì?

Các tính năng chính của Web 2.0 là gì?
Các tính năng chính của Web 2.0 là gì?

Sự ra đời của công nghệ Web 2.0 đã tạo nên một bước phát triển mạnh mẽ của công nghệ web bởi nó sở hữu những tính năng hấp dẫn như:

Phân loại thông tin miễn phí

Với tính năng này Web 2.0 cho phép người dùng phân loại và tìm thông tin như gắn thẻ trên các video, hình ảnh, trang web hoặc liên kết.

Trải nghiệm người dùng phong phú

Công nghệ Web 2.0 cho phép người dùng có thể nhấp chuột vào hình ảnh để tìm hiểu thông tin hoặc phóng to ra.

Cho phép sự tham gia của người dùng

Tại Web 2.0 thông tin sẽ được trao đổi một cách linh động giữa chủ sở hữu trang web và người dùng thông qua các đánh giá, nhận xét trực tuyến. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sáng tạo nội dung cho người khác đọc và tham khảo.

Ví dụ tiêu biểu nhất để minh họa cho tính năng này đó là bách khoa toàn thư Wikipedia, một bách khoa toàn thư trực tuyến mà bất cứ ai cũng có thể chỉnh sửa bài viết hoặc đăng tải bài viết lên.

Phần mềm phát triển dưới dạng SaaS

Các trang Web 2.0 phát triển các giao diện lập trình ứng dụng API nhờ vậy mà nó cho phép tự động sử dụng ứng dụng Web ứng dụng phần mềm hoặc một mashup.

Sự khác nhau giữa web 1.0 và web 2.0 là gì?

Sự khác nhau giữa web 1.0 và web 2.0 là gì?
Sự khác nhau giữa web 1.0 và web 2.0 là gì?

Khoảng thời gian hoàng kim của web 1.0 đó là năm 1995, lúc này các website phát triển không mạnh bởi công nghệ còn khá yếu kém, do đó độ tương tác của trang web rất kém chỉ dừng mức độ đọc, các dữ liệu thì chỉ được lưu trữ ở một nơi dưới dạng tĩnh nên không linh hoạt.

Và cho tới năm 2004 nhờ ứng dụng của khoa học công nghệ cùng nền tảng web 1.0 người ta đã cho ra mắt công nghệ Web 2.0, đây chính là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của nền tảng web này. Lúc này, các website đã có khả năng cung cấp các thông tin một các linh hoạt, người dùng có thể đọc và gửi dữ liệu ở nhiều nơi và đặc biệt họ có thể hoạt động mọi lúc, mọi nơi trên nhiều nền tảng như PC, mobile…

Và để các bạn có thể hiểu rõ hơn về hai công nghệ web này chúng ta sẽ cùng tham khảo bảng so sánh một số yếu tố sau:

Web 1.0 Web 2.0
Dữ liệu của web chỉ tập trung ở một nơi Với Web 2.0 người dùng có thể lưu trữ dữ liệu ở nhiều nơi khác nhau.
Web này chỉ thích hợp cho cá nhân sử dụng Tính linh hoạt của Web 2.0 rất cao nên nó thích hợp với mọi đối tượng sử dụng
Cung cấp nội dung cho người dùng mang tính thụ động chỉ dừng lại ở mức cung cấp thông tin.  Cung cấp nội dung mang tính tương tác với người dùng cao nhờ các API. Bởi vậy người dùng có thể gửi dữ liệu như đăng bài, bình luận để lưu trữ.
Hệ thống của web 1.0 phát triển riêng lẻ. Web 2.0 là hệ thống đồng bộ đa nền tảng
Đặc trưng của web 1.0 là web tĩnh. Ngược lại với web 1.0, web 2.0 là web động.
Nội dung của web 1.0 thường không có tính linh hoạt và khá cứng nhắc. Nội dung của web 2.0 khá linh động và mềm dẻo.

Những lợi ích đem lại từ Web 2.0 là gì? 

Những lợi ích đem lại từ Web 2.0 là gì? 
Những lợi ích đem lại từ Web 2.0 là gì?

Trong buổi hội thảo đầu tiên về web 2.0 lợi ích của nền tảng web này đã được Dale Dougherty tới và dưới đây là những lợi ích mà nền tảng web này mang lại cho người sử dụng:

  • Web 2.0 có khả năng chạy trên mọi ứng dụng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với thông tin ở mọi lúc mọi nơi.
  • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Những nội dung hấp dẫn thú vị trên web 2.0 sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút được một lượng lớn khách hàng, từ đó giúp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng hiệu quả nhất.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều lợi ích mà web 2.0 mang đến cho doanh nghiệp, để tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của nền tảng web này Công ty SEO Mũ Cối sẽ có một bài phân tích chi tiết các bạn có thể tham khảo sau. Và phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ gợi ý một số danh sách web 2.0 thích hợp để xây dựng các trang web vệ tinh.

Các danh sách web 2.0 hoàn hảo để xây dựng vệ tinh

Web 2.0 là gì - Các danh sách web 2.0 hoàn hảo để xây dựng vệ tinh
Web 2.0 là gì – Các danh sách web 2.0 hoàn hảo để xây dựng vệ tinh

Hiện nay có rất nhiều hệ thống web 2.0 được dùng để thiết kế trang web vệ tinh, mỗi hệ thống có những ưu nhược điểm riêng, dưới đây là danh sách một số web 2.0 các bạn có thể tham khảo:

Blogger.com

Ưu điểm của web 2.0 này đó là được dùng miễn phí, độ bảo mật cao, dễ vận hành sử dụng rất thích hợp cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, các bài viết trên các trang vệ tinh được xây dựng từ nền tảng này thường được index nhanh backlink chất lượng cao. Thêm một ưu điểm nữa của web 2.0 này đó là có thể tạo ra được nhiều trang web vệ tinh, cho phép hiển thị các quảng cáo, có quyền sở hữu riêng…

Ngoài những ưu điểm trên thì web 2.0 này cũng có một số hạn chế đó là khó chỉnh sửa giao diện, không hỗ trợ FTP, dễ bị spam…

Tumblr.com

Đây cũng là một trong những web 2.0 được nhiều người lựa chọn bởi nó được hậu thuẫn từ Yahoo, người dùng có thể tùy chỉnh tên mình, dễ sử dụng. Tuy nhiên nó cũng có hạn chế đó là web sẽ xuất hiện mẫu quảng cáo của đơn vị khác.

WordPress.com

Có thể nói đây là một trong những nền tảng web 2.0 được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Web này sở hữu những ưu điểm nổi bật như: Rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm, sử dụng miễn phí, dễ vận hành, có thể tùy chỉnh theo ý muốn, dễ dàng cài đặt bổ sung thêm các tính năng mình muốn.

Ngoài những ưu điểm trên WordPress.com còn có một số hạn chế nhất định như không thuộc quyền sở hữu của mình nếu sử dụng bản miễn phí, không hiển thị được các quảng cáo từ Chitika, Google AdSense, Amazon, không được hỗ trợ FTP, thường xuyên phải sao lưu dữ liệu, phải mua tên miền, web hosting…

Ngoài 3 trang web chính trên hiện còn có rất nhiều trang web 2.0 được sử dụng để xây dựng web vệ tinh các bạn có thể tham khảo như: jimdo.com: PR8, weebly.com: PR8, wix.com: PR8, webs.com: PR7, blog.fc2.com: PR7, edublogs.org: PR7, yola.com: PR7, webnode.com: PR6, blog.com: PR6, soup.io: PR5, cabanova.com: PR5, jigsy.com: PR5, devhub.com: PR5, pen.io: PR5, smore.com: PR5…

Việc lựa chọn nền tảng web 2.0 để xây dựng web vệ tinh trên thực tế sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn, tuy nhiên các bạn nên chọn những nền tảng web có thứ hạng cao.

Một số trang Web 2.0 nổi tiếng

Dưới đây là một số trang web 2.0 nổi tiếng mà chắc chắn ai cũng biết các bạn có thể tham khảo:

Wikipedia: Trang web này có độ uy tín cực lớn, nếu như website của bạn nhận được backlink từ trang web này nó sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến thứ hạng của bạn cùng có tốc độ thu thập dữ liệu nhanh. Mẹo nhỏ cho các bạn nếu muốn trang web của mình nhận được backlink đó là tạo một hồ sơ công ty trên Wikipedia.

Alexa.com/siteinfo: Đây cũng là một trang web 2.0 vô cùng nổi tiếng với 92 uy tín tên miền. 

WordPress.com: Ở trang web này bạn có thể dễ dàng tạo một blog với quyền kiểm soát toàn diện. Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn các thay thế khác như: Blogger và những trang khác, bạn chỉ cần tìm kiếm trên Google.

Quora.com: Bạn hãy đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi tại trang này. Chắc chắn lượng truy cập về trang web của bạn cực lớn.

Growth.org: Đã có rất nhiều doanh nghiệp đã dùng trang này để tạo backlink với mong muốn tăng lượng truy cập về trang web của mình.

Một số mạng xã hội như: Facebook, Pinterest, Linkedin, Reddit, Twitter, Instagram,…

DANH SÁCH CÁC WEB 2.0 MIỄN PHÍ VÀ CHẤT LƯỢNG

https://www.sitey.com/
http://web.wox.cc/
https://manifo.com/
https://www.ucoz.ru/
https: //www.yola. com /
https://wallinside.com/
https://www.own-free-website.com/
https://www.over-blog.com/
http://www.som
somebody.io/ https: // www.reasiodrop-welcome.com/
https://www.site123.com/
http://ampedpages.com/
https://www.webs.com/
https://www.bravenet.com/
http://myfirstworld.com/
https: // www.strikingly.com/
http://www.simplesite.com/
https://www.squarespace.com
http://spruz.com/
https://www.emyspot.com/
http://xtgem.com /
https://www.moonfruit.com/
https://kickofflabs.com/
http://www.greatwebsitebuilder.com/
https://www.entrecoquins.com/
https://freshdesk.com/
https: / /www.shutoston.com/
https://webflow.com/
http://tilda.cc/
https://www.puzl.com/
https://www.gomilio.com/
https://exposeure.co /
https://www.webelf.net/
https://www.wopop.com/
http://blogmaster.net/
http://withtank.com/
http://www.lycos.com/
http://www.wikidot.com/
https: // cyteis.com/
https://winksite.com/
http://www.wifeo.com/
http://carbonmade.com/
https://www.cabanova.com
https://www.dreamwidth.org/
https : //www.podbean.com/
https://www.nabble.com/
http://www.1msite.com/
https://www.bookmark.com/
https://wiseintro.co/
https: / /beginthier.nl/

HOME


https://www.hpage.com/
https://www.workable.com/
https://www.typeform.com/
https://beginzo.nl /
https://peatix.com/
http://blogdigy.com/
http://tblogz.com/
https://www.blogger.com
https://wordpress.com
https://www.website.com
https://www.wix.com
https: //www.doodlekit. com
https://www.zoho.com

#1 Free E-commerce Shopping Cart & Online Store Solution – Try Ecwid!


https://www.jimdo.com
https://us.webnode.com
http://www.angelfire.lycos.com
http: //booklikes.com
https://crevado.com
http://ucraft.me
https://www.weebly.com
http://gomymobi.com
https://site.pro
https: //www.icon. io
https://en.page4.com/
http://ontrapages.com/
https://www.simbla.com/

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc web 2.0 là gì, cũng như chia sẻ một số thông tin về nền tảng web này. Hy vọng, với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền tảng web hiện đại này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *